Mẹ và Con - Lẩu collagen là món lẩu được nhiều người yêu thích bởi nước dùng thanh ngọt và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món lẩu này bạn nhé!

Nếu bạn muốn lựa chọn một loại lẩu vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, có công dụng làm đẹp thì không thể nào bỏ qua cách nấu lẩu collagen dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu lẩu collagen thì trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Bảng nguyên liệu dưới đây dựa trên công thức nấu lẩu collagen cho 5 người. Tùy theo số người ăn thực tế của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm sao cho phù hợp bạn nhé!

  • Xương gà: 400 gram
  • Chân gà: 1kg
  • Bò viên: 200 gram
  • Thịt bò: 500 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm hương: 4 cái
  • Nấm kim châm: 100 gram
  • Táo đỏ, kỷ tử: 50 gram
  • Hành lá: 2 nhanh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Đậu hũ trắng: 3 miếng
  • Các loại rau nhúng lẩu (cải thảo, rau muống, cải ngọt,…): mỗi loại khoảng 200-300 gram tùy theo sức ăn của gia đình
  • Gia vị: muối

nấu lẩu collagen

Cách nấu lẩu collagen

Nếu bạn không thường xuyên vào bếp, việc nấu lẩu collagen như thế nào, có khó không ắt hẳn sẽ khiến bạn lo lắng. Tuy nhiên, cách nấu lẩu collagen thực tế lại vô cùng đơn giản, thậm chí còn dễ nấu hơn so với nhiều so với nhiều món lẩu khác. Cách nấu lẩu collagen như sau:

Sơ chế chân và xương gà

Đầu tiên, lấy xương gà ngâm trong dung dịch muối loãng trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó vớt ra và để ráo.

Lấy chân gà, sơ chế bỏ móng, chà xát với muối và rửa sạch lại với nước. 

Cho chân gà và xương gà vào trong nồi nước đang sôi để chần sơ, sau đó tiếp tục vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

Xem thêm: Cách nấu lẩu nấm ngon miệng thanh mát

Sơ chế các nguyên liệu khác (nguyên liệu nấu lẩu)

Bước thứ 2 trong những bước để nấu lẩu collagen chính là sơ chế các nguyên liệu còn lại. 

  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát dày. 
  • Hành lá: Cắt bỏ phần rễ rồi rửa sạch, để ráo nước. Cắt thành từng khúc vừa ăn (khoảng 2 đốt ngón tay, cỡ 3-4 cm).
  • Thịt bò: Rửa sạch với nước muối (có thể ngâm khoảng 5-10 phút với dung dịch nước muối loãng) và rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Các loại nấm và rau: Cắt bỏ rễ, nhặt sạch và ngâm với nước muối loãng (khoảng 10 – 15 phút) rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, cắt thành khoanh nhỏ vừa ăn.
  • Đậu hũ trắng: Cắt miếng vuông, lấy 1 miếng đem chiên vàng và giữ lại 2 miếng để dùng khi ăn lẩu.

hướng dẫn nấu lẩu collagen

Hầm chân và xương gà

Sau khi đã sơ chế đầy đủ các nguyên liệu nấu lẩu collagen thì bạn tiến hành hầm chân gà và xương gà. Chuẩn bị nồi nước gồm 2 lít nước và cho toàn bộ chân gà cũng như xương gà vào. Cho thêm gừng và đầu hành lá vào để khi nấu lẩu collagen, nước lẩu được thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, chỉ nên hầm xương gà với hành lá trong khoảng 30 phút ở lửa nhỏ thì vớt hành lá ra, không hầm quá lâu khiến hành lá bị chua. Tiếp tục để lửa nhỏ và hầm thêm 60 phút nữa rồi mới tăng lửa lên. Sau đó, hầm thêm 2,5 giờ để toàn bộ nước cốt xương gà được tiết ra hết và nước hầm chuyển sang màu trắng đục và có độ đặc dính đặc trưng khi nấu lẩu collagen.

nấu lẩu collagen ngon

Làm cốt lẩu collagen

Để nấu lẩu collagen thì sau khi hầm phần xương và chân gà làm nước lẩu, bạn nêm nếm lại với 2-3 muỗng cà phê muối rồi tắt bếp. Tiếp tục lọc lấy nước dùng và vớt bỏ phần váng mỡ vàng trên bề mặt nước dùng để phần nước lẩu không bị ngấy.

Sau đó, cho nước dùng vào bên trong hộp và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 tiếng. Lúc này, bạn sẽ thấy nước dùng đông lại, tạo thành cốt lẩu collagen với độ đặc giống như thạch.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu lẩu cù lao miền Tây thơm ngon tại nhà

Hoàn thành

Như vậy là bạn đã có thể hoàn thành cách nấu lẩu collagen rồi đấy. Khi muốn ăn lẩu, bạn chỉ cần cho cốt lẩu vào nồi và đun sôi, cho thêm táo đỏ kỷ tử để thêm ngọt nước rồi thêm các nguyên liệu ăn lẩu đã chuẩn bị như nấm hương, nấm kim châm, đậu hũ, cà rốt, bò viên, cải thảo, cải ngọt,… vào nấu chín, nhúng thịt bò ăn kèm là đã có một nồi lẩu collagen ngon chuẩn vị, có độ ngọt thanh nhưng không hề ngấy mỡ.

nấu lẩu collagen

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để nấu lẩu collagen

Với bất kỳ món ăn nào, việc chọn nguyên liệu tươi ngon sẽ góp phần giúp bạn có món ăn chuẩn vị hơn. Dưới đây sẽ là bí quyết để bạn chọn nguyên liệu cho món lẩu collagen.

Cách chọn mua chân gà

Khi mua chân gà, bạn có thể quan sát màu sắc của chân gà và ưu tiên chọn những chiếc chân gà có màu hồng nhạt tự nhiên, bên trong còn màu đỏ tươi. Tránh mua chân gà có màu tím bầm hoặc chuyển sang màu đen. 

Ngoài ra, bạn có thể sờ vào chân gà và tránh mua những chiếc chân có chất nhớt. Quan sát chân gà, nên chọn những chân gà nào có ngón quắp vào bên trong.

Cách chọn mua xương gà

Để nấu lẩu collagen thì ngoài chân gà, bạn còn phải chọn được xương gà tươi ngon. Tốt nhất nên mua xương gà còn dính một ít thịt trên xương và không có những vết bầm, vết máu tụ. Cũng như chân gà, xương gà nên có màu hồng đỏ tự nhiên. 

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

Nấu lẩu collagen thì không thể nào thiếu được thịt bò phải không nào? Vậy chọn thịt bò như thế nào thì ngon? Tốt nhất nên ưu tiên những món thịt bò nào có màu đỏ tươi, khi sờ vào bề mặt thịt bò vẫn còn độ khô ráo và đàn hồi.

cách nấu lẩu collagen ngon

Bên cạnh đó, khi chọn thịt bò thì nên ưu tiên những miếng thịt có mỡ nạc đan xen vì loại thịt bò này sẽ mềm và ăn ngon hơn. Hạn chế chọn thịt có mùi bất thường hoặc có màu trắng bệt.

Tạp chí Mẹ và Con đã cùng bạn tìm hiểu qua cách nấu lẩu collagen cực dễ rồi đấy. Bạn đã sẵn sàng để thử nấu một món ăn mới?

Bài viết liên quan