Mẹ và Con - Nấm được xem là nguyên liệu quen thuộc ở Việt Nam, xuất hiện ở hầu hết các tỉnh từ đồng bằng đến miền núi các bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các loại nấm khác nhau. Chính vì vậy, các món ăn từ nấm rất được nhiều người Việt ưa chuộng. Đặc biệt là lẩu nấm với vị thanh mát có thể dùng trong mọi thời tiết. Vậy cách nấu lẩu nấm thế nào cho ngon miệng?

Cách nấu lẩu nấm rất đơn giản, quan trọng nhất chính là khâu phối hợp các nguyên liệu nấm để tạo độ thanh ngọt tự nhiên cho nước lẩu.

Cách nấu lẩu nấm chay

Vào những ngày mưa như hiện nay, sẽ hạnh phúc biết bao nếu như được ngồi cạnh người thân yêu của mình bên những món ăn thơm ngon. Nổi bật với phần nước dùng lấy vị ngọt từ mía lau cùng bắp sẽ tạo nên một món lẩu siêu ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150gr nấm bào ngư
  • 100ge nấm kim châm
  • 50gr các loại nấm như: nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư…
  • 1 cây súp lơ
  • 1 củ khoai môn
  • 1 trái ngô
  • 1 củ cà rốt
  • 50gr tàu hũ ki
  • 120gr mía lau
  • 2 nhánh hành boa rô
  • Gia vị nêm nếm thường ngày: bột nêm, nước tương, đường…

nấu lẩu nấm

Cách nấu lẩu nấm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các bạn rửa sạch tất cả rau củ, sau đó cho vào rổ để ráo nước. Tiếp đến các bạn cắt nhỏ súp lơ, tàu hũ ki, khoai môn thành những khúc vừa ăn
  • Mía lau, ngô rồi chẻ đôi sau đó cho vào nước nấu với lửa nhỏ ít nhất là 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Hành boa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm

Bước 2: Chuẩn bị nấm

  • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm
  • Đối với những cây nấm quá dài thì cắt nhỏ, chẻ ra để ăn dễ hơn

Bước 3: Nêm nếm

  • Nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan
  • Mách bạn: Các nguyên liệu rất nhanh chín, vì thế khi nấu không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon cũng như hương vị đặc trưng của nguyên liệu

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành lẩu nấm chay sẽ có vị thanh đạm, mùi thơm dịu của nấm vừa vị không gây ngán cho người ăn. Các bạn có thể ăn lẩu nấm cùng bún, mì để no bụng hơn.

Cách nấu lẩu nấm hải sản

Nếu bạn là một tín đồ của các loại rau nấm, thì không nên bỏ qua cách nấu lẩu nấm hải sản này nhé! Bởi đây là sự kết hợp vô cùng hài hòa giữ vị thanh đạm cùng rau nấm và vị ngọt tươi của hải sản. Đặc biệt với phần nước dùng được tạo vị ngọt từ sườn heo cho nên sẽ tăng sự hấp dẫn cho món lẩu nấm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg xương gà
  • 300gr tôm
  • 350gr mực
  • Cách loại nấm: nấm hương tươi, nấm kim châm, nấm linh chi trắng, nấm linh chi nâu mỗi loại 120gr
  • 100gr rau bina (cải bó xôi)
  • 120ge hoa thiên lý
  • 120gr mầm rau muống
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít kỷ tử, táo tàu
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 trái ớt
  • Dầu mè, muối tiêu, hạt nêm, đường phèn, nước mắm…

Cách nấu lẩu nấm hải sản

Bước 1: Sơ chế và ninh xương gà

  • Xương gà sau khi mùa về các bạn rửa sạch rồi để ráo nước
  • Bóc sạch vỏ hành tây và hành tím, sau đó mang hành tây đi cắt đôi. Gừng đem đi cạo vỏ và cắt lát. Tỏi bạn rửa sạch rồi cắt làm đôi theo chiều ngang
  • Cho xương gà vào nồi, lần lượt cho thêm hành tím hành tây, gừng tỏi vào. Thêm nước ngập xâm xấp mặt xương, sau đó đậy nắp và nấu với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng
  • Lọc nước dùng qua rây để bỏ sạch phần xác rau cùng xương gà, để nước nguội và cho vào ngăn mát khoảng 6 tiếng
  • Sau khoảng 6 tiếng, các bạn lọc bỏ bớt lớp mỡ gà đông lại trên nước dùng

cách nấu lẩu nấm

Bước 2: Sơ chế nấm và rau

  • Cà rốt và củ cải trắng bạn bào vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Các loại nấm bạn cắt bỏ chân nấm, rau thì bỏ lá hư, lá sâu. Lần lượt mang các loại rau cùng nấm đi rửa sạch, rồi để ráo nước
  • Riêng nấm đùi gà các bạn cắt nhỏ, nấm hương đem cắt thành hình ngôi sao lên mũ nấm

Bước 3: Sơ chế hải sản

Tôm bạn cắt râu, bỏ chỉ, mực làm sạch ruột, bỏ đi túi mực. Mang tôm và mực đi rửa sạch, để ráo. Bạn có thể cắt nhỏ mực ra nếu mực quá to.

Bước 4: Pha nước chấm và trụng mì

  • Cho vào dĩa 3 muỗng nước mắm, cắt thêm 2 trái ớt để cho thêm vào
  • Đun sôi khoảng 500ml nước và cho bún gạo lứt hoặc mì vào trụng khoảng 2 phút thì vớt ra, sau đó xả lại với nước lạnh để ráo rồi trộn thêm 1 muỗng canh dầu mè

Bước 5: Nấu lẩu

  • Lần lượt xếp cà rốt, củ cải trắng cùng các loại nấm vào. Tiếp đến là cải bó xôi, mầm rau muống, nấm hương và nấm kim châm
  • Để tăng thêm độ ngọt cho lẩu thì bạn cho thêm táo tàu và kỷ tử lên trên. Đổ hết phần nước dùng gà vào nồi, đậy nắp và đun sôi với lửa vừa
  • Khi nước lẩu đã sôi các bạn bắt đầu nêm nếm, cho thêm ½ muỗng canh muối tiêu, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường phèn (khoảng 3 viên), ½ muỗng canh nước mắm
  • Sau đó, bạn cho mực và tôm vào, đậy nắp và nấu thêm khoảng 3 phút nữa là có thể thưởng thức

Thành phẩm

Nồi lẩu hải sản nấm nóng hổi kết hợp cùng 1 phần rau xanh, màu trắng của nấm, tôm đỏ. Đặc biệt là hương thơm ngây ngất sẽ khiến bạn muốn ăn ngay.

Cách nấu lẩu nấm gà

Kết hợp từ nguyên liệu thơm ngon, cực kỳ bổ dưỡng như thịt gà cùng với vị thanh ngọt của nấm sẽ giúp món lẩu nấm này thơm ngon hơn.

Nguyên liệu làm lẩu gà nấm

  • 1 con gà ta (khoảng 2kg)
  • 500gr xương ống
  • Các loại nấm như: nấm linh chi, nấm đông cô tươi, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà mỗi loại các bạn chuẩn bị 220gr.
  • 200gr rau xà lách xoong
  • 300gr mì trứng
  • Các loại gia vị nêm nếm như: dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, hành tím, tỏi băm, ớt, hạt nêm…

Cách nấu lẩu nấm gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi mua về các bạn dùng muối chà xát phần trong và ngoài con gà để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch bằng nước, rồi để ráo. Chia gà thành 4 phần rồi dùng tiếp dap nhỏ, mũi nhọn, kéo cắt bỏ những phần xương rồi để riêng ra một góc
  • Củ cải trắng gọt vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn. Xà lách xoong cùng các loại nấm rửa sạch, đem ngâm nước muối khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn

Bước 2: Ướp thịt gà nấu lẩu

Bạn cắt phần da và chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt gà với bột ngọt, hạt nêm, tỏi băm cùng tiêu xay khoảng 20 – 30 phút để gà thấm gia vị.

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà

Bạn bắc nồi lên bếp và cho khoảng 2 lít nước, cho tiếp phần xương ống và xương gà mà bạn đã rút ra ban nãy. Sau đó các bạn ninh khoảng 3 tiếng. Sau đó, các bạn cho vào 1 muỗng muối, 1 muỗng canh giấm gạo cùng củ cải vào rồi để lửa riu riu và chờ nước sôi là được.

Thành phẩm

Khi nước dùng gà vừa sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho nấm rơm, tiếp theo là thịt gà, các loại nấm còn lại và xà lách xoong vào. Lẩu gà nấm ăn kèm mì trứng hoặc bún hoặc miến dong đều ngon và hợp vị. Các bạn chỉ cần chuẩn bị thêm muối tiêu chanh hay nước mắm ớt là được.

lẩu nấm gà

Hy vọng với những cách nấu lẩu nấm trên đây sẽ giúp mâm cơm gia đình trong ngày giãn cách của bạn đa dạng hơn. Bên cạnh đó đừng quên tăng sức đề kháng và thực nguyên tắc 5K để bảo vệ sức khỏe bản thân nhé

Bạn có thấy bài viết này hữu ích:

Bài viết liên quan