Nếu thỉnh thoảng không biết vào bếp với món gì thì hãy cùng Mẹ và Con khám phá cách nấu bánh canh cá lóc để chiêu đãi gia đình của mình bạn nhé!
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng
Nguyên liệu
Nguyên liệu để chuẩn bị cho món bánh canh cá lóc rau đắng gồm có:
- Cá lóc: 1 con với trọng lượng khoảng 1kg
- Tôm khô: 20g
- Hành tím: 50g
- Gốc ngò rí: 10g
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 15g
- Bột gạo: 150g
- Nấm rơm: 100g
- Bột mì: 1 muỗng canh
- Rau đắng: khoảng 500g
- Gia vị: muối, đường phèn, bột ngọt, nước mắm, đường cát, tiêu, dầu ăn
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng
Sơ chế
Để nấu được món bánh canh cá lóc thì đầu tiên cần sơ chế cá. Tiến hành bỏ ruột rồi chà xát với hỗn hợp chanh, muối và rượu. Cách này giúp cá bớt nhớt. Sau đó, dùng dao để cạo đi phần da đen bên ngoài của cá. Cắt đầu để riêng còn phần thân thì lóc xương, phi lê thành 2 miếng cá lớn. Nên kiểm tra kỹ xem cá còn xương hay không.
Ướp cá với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn và ½ muỗng cà phê tiêu. Riêng phần xương cá loại bỏ hết gân máu và sử dụng để nấu nước dùng.
Tiếp tục có chế các nguyên liệu khác. Tôm khô rửa sạch, để ráo. Hành tím bóc vỏ rồi để nguyên củ và rửa sạch. Ngò rí lấy gốc và cũng rửa cho hết phần đất.
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng cần phải có nấm rơm. Do đó, cần cắt bỏ phần chân đen cửa nấm rơm rồi cho vào nước, thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột mì. Bóp nhẹ tay trong vòng 1 phút rồi xả sạch, để ráo.
Rau đắng cũng cần được rửa sạch với nước muối rồi để ráo tự nhiên, ăn kèm cùng bánh canh.
Làm sợi bánh canh
Với cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng, bạn không cần phải làm sợi bánh canh mà có thể mua tại chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng bún. Tuy nhiên, nếu thích tự tay làm tất cả mọi thứ thì bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau.
Lấy bột năng, bột gạo và ½ muỗng cà phê muối trộn đều với nhau. Sau đó, đổ 150ml nước sôi vào bột. Lưu ý đổ từ từ và vừa đổ vừa trộn bột thật đều tay. Sau khi đổ hết nước, tiếp tục nhồi bột thành một khối và cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Sau đó, thoa 2 muỗng cà phê dầu ăn lên tay và tiếp tục nhồi bột khoảng 2-3 phút cho bột mịn lại. Để bột nghỉ trong khoảng 15 phút nữa. Dùng chày để cán bột thật mỏng, chỉ khoảng 1cm rồi dùng dao cắt bột thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Đun một nồi nước sôi, cho vào ½ muỗng cà phê muối cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn và cho các sợi bột vào luộc. Đến khi bột chín thành sợi bánh canh thì sẽ nổi lên trên mặt nước. Canh đun thêm 2 phút rồi vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh chuẩn bị sẵn. Xả lại 1 lần với nước và để bánh canh được ráo.
Nấu nước dùng
Đến đây là bạn đã hoàn thành được ½ quá trình trong hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng chuẩn vị rồi đấy! Bây giờ hãy đun một nồi nước lớn khoảng 3-5 lít, cho hành tím và tôm khô vào nồi. Đun đến khi nước sôi thì cho đầu cá, xương cá, gốc ngò rí và ½ muỗng cà phê rượu vào nồi, tiếp tục đun trong 45 phút.
Nếu bạn muốn ăn phần đầu cá thì canh khoảng 20 phút sau khi cho đầu cá vào đun hãy vớt đầu cá ra để riêng và tiếp tục đun nước dùng thêm 25 phút nữa.
Canh thời gian đun xương cá đủ 45 phút rồi nêm nếm gia vị: 50 gram đường phèn, 10 gram bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối. Có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. Cho thêm nấm rơm và sợi bánh canh vào đun sôi trở lại.
Xem thêm:
Xào cá
Với cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng thì đây là những bước chuẩn bị cuối cùng trước khi có được một tô bánh canh thơm ngon chuẩn vị.
Bây giờ, bạn chỉ cần bắt chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh hành tím băm vào, phi thơm hành rồi cho cá vào xào chín sơ qua.
Thành phẩm
Trước khi ăn, bạn cho cá vào nồi bánh canh để nấu chín rồi múc ra tô, ăn cùng với rau đắng.
Cách chọn cá lóc tươi ngon
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng không khó, quan trọng là bạn có tìm được cá lóc tươi ngon hay không bởi cá lóc chính là “linh hồn” cho món ăn này. Một vài bí quyết mà bạn có thể áp dụng khi lựa chọn cá lóc bao gồm:
- Ưu tiên chọn mua cá lóc đồng vì loại cá này sẽ có phần thịt chắc, ngọt hơn so với cá lóc nuôi.
- Quan sát cá và mua cá có phần thân thuôn dài. Có thể sờ vào thân cá, nếu chắc tay thì nên mua còn sờ vào thấy nhũn thì không nên mua.
- Không mua cá có màu sắc tái xanh, hậu môn nở to vì đây là dấu hiệu cá lóc đã chết và có thể bị tẩm hóa chất từ cá ươn. Cá lóc có mùi hôi, bụng bị dập cũng là cá chết không nên mua.
Một số lưu ý khi nấu bánh canh cá lóc
Để áp dụng thành công cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng, cần lưu ý:
- Loại bỏ hoàn toàn gân máu trước khi lấy đầu và xương cá nấu nước dùng sẽ giúp hạn chế được mùi tanh.
- Khi nhào bột làm bánh canh, nếu thấy bột nhão thì có thể thêm bột gạo vào còn bột khô thì thêm nước. Gia giảm tỷ lệ tùy theo tình hình thực tế. Có thể thử mỗi lần nhồi một ít bột, tránh nhồi quá nhiều dẫn đến hiện tượng nhồi không đều tay làm bột hỏng.
- Cần ngâm và xả sợi bánh canh để các sợi bánh không bị dính vào nhau.
- Nếu thích phần nước dùng ngọt thơm hơn, có thể hầm chung xương gà hoặc xương heo với xương cá.
- Có thể thay bằng đường phèn cũng giúp nước ngọt hơn.
- Không quên vớt bọt thường xuyên khi nấu nước dùng để nước không bị đục và lợn cợn.
- Trong cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng, một thành phần không thể thiếu chính là nấm rơm. Nên chọn nấm còn búp, có hình tròn hoặc trụ, khi bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng, không bị dập nát. Nấm rơm ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, không bị xỉn màu hay bị nhũn đi, ngửi vào thấy mùi hôi lạ.
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng thật quá dễ dàng phải không nào? Hãy mua nguyên liệu và thử ngay xem có thành công hay không bạn nhé!