Mẹ và Con - Bánh canh cua chắc hẳn đã không còn xa lạ với nhiều người. Với sự kết hợp từ độ dai vừa phải của bột bánh cùng hương vị ngọt thanh của nước dùng được nấu từ cua sẽ mang đến sự hoàn hảo cho món ăn này. Cùng mẹ và con học ngay cách nấu bánh canh cua sau đây nhé!

Bánh canh cua là món ăn hòa quyện nhiều hương vị lại với nhau nên rất nhiều bạn ngại chế biến vì sợ công thức phức tạp. Tuy nhiên với công thức cách nấu bánh canh cua sau đây các mẹ sẽ có thể tự thực hiện tại nhà!

Cách nấu bánh canh cua biển tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 con cua biển
  • 100gr nấm rơm (có thể tăng nấm rơm để nước dùng ngọt thanh hơn)
  • ½ kg chân giò
  • 1kg xương heo
  • 15 quả trứng cút
  • ½kg bột năng
  • ½ kg bột gạo
  • Gia vị nêm nếm thông thường

Cách nấu bánh canh cua

Bước 1: Làm bánh canh

  • Các bạn cho bột gạo, bột năng cùng ít muối trộn đều lên. Sau đó cho thêm 500ml nước nóng già vào thau để nhào bột. Các bạn trộn hỗn hợp rồi nhào đều tay đến khi hỗn hợp mịn lại và không dính tay nữa là được rồi đem cán mỏng rồi cắt thành những sợi vừa ăn
  • Để luộc sợi bánh, các bạn đun sôi một nồi nước, sau đó các bạn  cho từng sợi bánh canh đã cắt vào luộc đến khi bánh canh nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh (cho sợi bánh canh săn lại)

Bước 2: Sơ chế cua

  • Cua biển các bạn mua về rồi rửa sạch, sau đó đem hấp chín. Bạn gỡ lấy phần thịt và gạch ra để riêng. Tiếp đến các bạn cho hành băm nhuyễn vào chảo (đã cho dầu ăn) rồi cho thịt cua cùng ít nước mắm vào đảo đều. Sau đó các bạn cho ít tiêu xay nhuyễn lên trên
  • Gạch cua bạn cũng phi hành khô, xào qua, để riêng

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm rơm các bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng, sau đó các bạn bổ dọc và cho vào chảo xào qua lại cho nấm săn lại là được
  • Thịt chân giò các bạn đem luộc chín rồi cắt thành từng khoanh vừa ăn. Trứng cút các bạn đem luộc chín rồi lột bỏ vỏ

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Xương heo các bạn đem chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó cho vào nồi nước lạnh ninh lấy nước dùng. Bạn phi thơm hành băm vào nồi và cho vào nước hầm xương
  • Tiếp đến các bạn nêm nếm nước hầm xương cho vừa ăn, đến khi nước hầm xương sôi nhẹ bạn cho nấm rơm vào để lấy nước ngọt
  • Tiếp đến các bạn hòa bột năng với nước lọc rồi cho từ từ vào nồi nước dùng, khuấy đều nồi nước dùng để tạo độ sánh cho nồi nước
  • Bạn cho bánh canh ra bát, sau đó cho chân giò, thịt cua, gạch cua, trứng cút lên trên. Tiếp đến bạn chan nước dùng rồi rắc hành tiêu xay và có thể thưởng thức

Thành phẩm

Bánh canh cua thơm ngon, hấp dẫn, nước dùng thanh ngọt kết hợp với thịt cua dai chắc và sợi bánh canh mềm không bị cứng chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

bánh canh cua

Cách nấu bánh canh cua đồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 – 400gr bánh canh
  • 200gr sườn non
  • 200gr cua đồng xay
  • 4 con tôm
  • ¼ trái khóm
  • 1 quả trứng
  • 4 tép tỏi
  • 2 quả cà chua
  • Hành lá
  • Rau thơm
  • Gia vị nêm nếm

Cách nấu bánh canh cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua sau khi mua về các bạn rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Thơm bạn gọt sạch vỏ, rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn
  • Tôm các bạn lột sạch vỏ rồi bỏ chỉ tôm sau đó rửa sạch lại với nước là được. Còn sườn non heo các bạn đem rửa với nước muối loãng để khử sạch mùi tanh, sau đó các bạn rửa lại nhiều lần với nước sạch để hết vị mặn rồi chặt khúc vừa ăn

Cách sơ chế tôm sạch và rút chỉ lưng tôm nhanh

  • Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra
  • Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ
  • Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ để lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch

Bước 2: Sơ chế và lọc lấy riêu cua đồng

Phần thịt cua các bạn đem xay rồi cho thêm ít muối, khuấy đều rồi các bạn đem lọc lấy phần nước mang đi đun sôi để lấy riêu cua. Khi thấy riêu cua nổi lên trên  mặt nước thì các bạn vớt ra cho vào tô riêng. Phần nước bạn giữ lại để nấu nước dùng.

Mách bạn cách xay cua tại nhà

  • Cua đồng mua về ngâm cho sạch bùn đất, thêm vào 1 ít muối ngâm trong khoảng 10 phút
  • Vớt hết cua ra, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng
  • Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước, lưu ý nên thêm vào 1 ít muối để gạch cua đông lại khi nấu
  • Lọc lại cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và loại bỏ phần xác cua

Bước 3: Xào các nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, sau đó phi thơm tỏi rồi cho sườn vào xào đều đến khi thịt sườn săn lại thì lấy ra
  • Tiếp tục phi thơm ít tỏi và xào chín cà chua, xào đều đến khi cà chua nhừ và ra màu thì tắt bếp

Bước 4: Nấu nước dùng

Bạn bắc nồi nước cốt thịt cua trước đó lên bếp, sau đó cho cà chua cùng sườn vào nấu với lửa lớn. Thêm thơm, nêm vào 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê đường. Tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi thịt sườn mềm thì các bạn tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

  • Cho bánh canh ra tô, thêm thịt sườn, tôm, trứng gà, thêm nước dùng và riêu cua lên trên. Rắc thêm một ít hành lá băm là hoàn thành
  • Phần sợi bánh canh dai dai ăn cùng với thịt sườn được hầm mềm, thịt tôm thanh ngọt quyện lẫn trong vị ngọt đậm đà từ riêu cua. Phần nước dùng được nêm nếm vừa ăn mang hương vị chua chua, ngọt ngọt, cuốn hút đến khó cưỡng

cách nấu bánh canh cua

Hy vọng với 2 cách nấu bánh canh cua trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm một gợi ý để bữa sáng của gia đình thêm phần đa dạng. Chúc các mẹ thành công nhé!

Bài viết liên quan