Mẹ và Con - Thường xuyên ăn tôm sống sốt thái nhưng bạn đã biết công thức chuẩn chỉnh cho món ăn này? Khám phá ngay cách làm tôm sống sốt thái cực tươi ngon, ai ăn cũng ghiền nhé!

Tôm là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và được rất nhiều người lựa chọn để thay đổi khẩu vị. Món tôm sốt thái là một trong số những công thức biến tấu của món tôm cực kỳ cuốn, lạ miệng và kích thích vị giác trong bất cứ thời điểm nào. Dưới đây là cách làm tôm sống sốt thái ngay tại nhà để cùng gia đình và bạn bè quây quần ấm cúng nhưng không kém phần thú vị cho bữa cơm. 

Cách chọn tôm tươi ngon

Trước khi đi vào cụ thể từng bước cách làm tôm sống sốt thái thì không thể bỏ qua bước chọn tôm. Món tôm sốt thái là một trong những món ăn có đầy đủ các vị giúp kích thích vị giác của người dùng. Và điều kiện quan trọng để tạo nên một món ăn đạt chuẩn về hương vị chính là độ tươi ngon của những con tôm. Sau đây là một số cách để xác định màu sắc những con tôm đạt chất lượng. 

Căn cứ lựa chọn vào màu sắc tôm

Không nên lựa chọn những con tôm có màu sắc trong suốt và có những vị trí sẫm màu loang lổ. Thay vào đó, nên chú ý những loại tôm có màu sắc không quá sáng vì đây là những con tôm đảm bảo chất lượng tươi sống để làm món Tôm sốt thái.

Lựa chọn theo hình dáng của tôm

Những con tôm có thân hình uốn cong, sờ không còn chắc có thể là đã để qua nhiều ngày trong nhiệt độ thường, làm ảnh hưởng đến chất lượng tôm. Chế biến món tôm sốt thái với nguyên liệu như vậy sẽ ảnh hưởng tới hương vị. Tốt nhất nên lựa chọn những con tôm đang có khả năng bật mạnh để chắc chắn rằng chúng còn sống. 

cách làm tôm sống sốt thái

Chú ý đến các bộ phận của tôm

Những con tôm đạt chuẩn sẽ có các bộ phận gắn liền chắc chắn với nhau và đang còn có thể cử động. Không nên lựa chọn những loại tôm quá mềm hoặc quá cứng sẽ rất dễ gặp phải tình trạng tôm đông lạnh rã đông.

Cách làm tôm sống sốt thái

Nguyên liệu làm tôm sống sốt thái

Cách làm tôm sống sốt thái không quá cầu kỳ, chỉ cần chọn mua được nguyên liệu tươi ngon và biết các sơ chế thì không gì là không thể. Dưới đây là một số nguyên liệu bắt buộc cần phải có để tạo nên món ăn kích thích mọi giác quan. Tùy vào số lượng người ăn bạn sẽ nhân lên theo khẩu phần với đầy đủ các nguyên liệu sau.

  • Tôm sống: 500 gram
  • Tỏi: 15 gram
  • Hành tím: 15 gram
  • Gừng: 10 gram
  • Sả: 10 gram
  • Ớt, ngò rí, bắp cải
  • Nước cốt chanh: 9 muỗng canh
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh wasabi, 3 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm, 3,5 muỗng canh đường.

Cách làm tôm sống sốt thái

Như đã nói ở trên rằng cách làm tôm sống sốt thái không quá phức tạp, chỉ cần bạn theo những hướng dẫn sau: 

Bước 1. Sơ chế tôm 

  • Tôm rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
  • Dùng tay vặn đầu và thân tôm cho tách rời nhau.
  • Dùng dao lách vào phần vỏ tôm ở gáy lưng rồi cắt dọc đến đuôi tôm, sau đó gỡ bỏ vỏ tôm ra.
  • Dùng mũi nhọn của dao để gỡ phần chỉ đen trên lưng tôm.
  • Đầu tôm mang đi ướp cùng 2 muỗng canh bột bắp hoặc bột chiên giòn để mang đi chiên.
  • Phần thịt tôm mang đi ngâm với 6 nước cốt chanh và 1 muỗng canh wasabi cho tôm chín tái trong 1 phút.

Lưu ý: Ngâm tôm hoàn toàn trong hỗn hợp cốt chanh và wasabi để khử đi mùi tanh và tôm sẽ tái ăn ngon hơn.

sơ chế tôm

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả rửa sạch, bóc phần già bên ngoài rồi cắt nhỏ.
  • Gừng mang đi bào vỏ rồi cắt lát mỏng.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Bắp cải rửa sạch, sau đó cắt sợi mỏng.

Xem thêm: Thực đơn giảm cân với yến mạch

Bước 3. Cách làm nước sốt thái ăn tôm sống

  • Cho sả, hành tím, tỏi, gừng, 5 trái ớt, 3,5 muỗng canh đường vào cối và giã nhuyễn.
  • Sau đó, cho 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 3 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước ấm và 3 muỗng nước cốt chanh vào rồi khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho 2 muỗng canh ngò rí vào rồi khuấy đều.

Chiên đầu tôm

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng lên sau đó cho đầu tôm vào. Chiên đến khi vàng giòn thì tắt bếp, vớt ra, để ráo dầu.

Thành phẩm

Xếp tôm vào dĩa, cho ít bắp cải lên trên. Sau đó, rưới phần nước sốt Thái lên và xếp phần đầu tôm chiên giòn vào dĩa là có thể thưởng thức. Tôm sốt Thái có vị ngọt tự nhiên từ thịt tôm hòa quyện với vị cay, chua, mặn, ngọt đặc trưng có trong sốt Thái.

cách làm tôm sốt thái

Một số lưu ý khi làm món tôm sốt Thái

  • Trong quá trình chế biến và nêm nếm món ăn bạn nên chú ý một số điều sau để đảm bảo hương vị đúng chuẩn.
  • Cách làm tôm sống sốt Thái chuẩn vị là nên lựa chọn tôm còn sống để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng mùi vị đạt chuẩn.
  • Đối với những người yêu thích vị cay nồng đúng chuẩn phong cách ẩm thực thái có thể sử dụng thêm ớt hoặc thay thế các loại ớt nhưng không được bỏ qua ớt bột.
  • Mù tạt sẽ làm ngậy lên mùi vị của món sốt, vì vậy nếu không ăn được cũng nên sử dụng một lượng nhỏ.
  • Để có thể chuẩn bị nguyên liệu chu đáo và tươi ngon để tạo nên món ăn đạt chuẩn bạn cần phải thực hiện cách sơ chế đảm bảo an toàn. Khi bắt đầu thực hiện quy trình này nên chú ý một số vấn đề sau đã được đầu bếp chuyên nghiệp khuyến cáo. 
  • Hãy rửa tôm nhiều lần với nước sạch để có thể loại bỏ những tạp chất và vi khuẩn có trong tôm hoặc bám ở bên ngoài. 

Một số câu hỏi thường gặp trong cách làm tôm sống sốt Thái

Trong quá trình thực hiện món ăn tôm sốt Thái chắc chắn người thực hiện sẽ có một số thắc mắc về vấn đề bảo quản cũng như làm sao hương vị thơm ngon nhất. Sau đây là một số câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất.

Món tôm sốt Thái để được trong thời gian bao lâu?

Cách làm tôm sống sốt Thái không quá cầu kì và tốn nhiều thời gian do đó bạn cần căn trước bữa ăn khoảng 30 phút để bắt đầu chế biến. Bởi vì món ăn này ngon, đậm đà cũng như an toàn hơn khi thưởng thức liền luôn thay vì để bảo quản quá lâu. Ngoài ra, đối với món tôm sốt Thái vì đã chế biến và rưới nước sốt thì chỉ nên bảo quản lạnh trong vòng một vài tiếng. 

món tôm sống sốt thái

Món ăn kèm với tôm sốt đậm vị ẩm thực Thái

Những loại rau củ có vị chua hoặc thanh mát được khuyến khích dùng kèm để kích thích vị giác, giảm bớt độ cay nồng của nước sốt. Ví dụ như xoài xanh, hay dưa leo cũng là những loại rau củ rất hợp với món ăn này.

Trên đây là cách làm tôm sống sốt Thái đạt chuẩn và đậm đà theo ẩm thực thái. Đây là một món ăn làm từ nguyên liệu cực kỳ dễ tìm, kích thích vị giác và đem lại cảm giác ngon miệng. Do đó, nếu như bạn đang muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì đừng quên tham khảo cách làm tôm sống sốt Thái này nhé! 

Xem thêm:

Bài viết liên quan

cách làm bánh kem bắp

Cách làm bánh kem bắp kiểu Pháp không cần lò nướng

Mẹ và Con - Bánh kem bắp được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và có thể thay thế được chiếc bánh sinh nhật truyền thống quá đỗi ngán ngẩm. Nhưng nếu chỉ mua ngoài tiệm, chiếc bánh sẽ không có nhiều ấn tượng và ý nghĩa. Vậy tại sao chúng ta lại không bỏ chút thời gian để làm bánh kem bắp tại nhà xem sao? Bạn không có lò nướng cũng đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ gợi ý cách làm bánh kem bắp không cần lò nướng nhưng vẫn vô cùng ngọt ngào, không lo bị ngán!