Mẹ&Con - Tâm lý phụ nữ khi mang thai có nhiều thay đổi theo hướng tiêu cực. Do đó, cần tìm các biện pháp chăm sóc, điều trị tâm lý phù hợp!

Tâm lý phụ nữ mang thai có nhiều thay đổi như thường xuyên lo lắng, tủi thân, dễ stress và trầm cảm. Nếu không kip thời can thiệp sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với cả mẹ và thai nhi. Vậy phải làm sao để có thể giúp tâm lý phụ nữ khi mang thai trở nên tích cực hơn, vui vẻ hơn? Cùng Mẹ&Con tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Tập yoga, thiền hay các bài tập thể dục nhẹ nhàng không chỉ giúp mẹ bầu khỏe hơn, việc sinh nở dễ dàng và thuận tiện hơn mà đó còn là cách để bạn có thể thư giãn, hạn chế tình trạng trầm cảm khi mang thai và sau sinh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 – 45 phút để tập luyện là đã có thể thay đổi được tâm trạng của mình rồi đấy.

Bên cạnh việc giúp cải thiện tâm lý phụ nữ khi mang thai theo hướng tích cực, tập luyện các bài tập thể thao còn giúp bạn ngủ ngon hơn, không còn bị ảnh hưởng bởi chứng mất ngủ trong giai đoạn mang thai.

tập thể dục khi mang thai

Tâm sự, trò chuyện

Khi bạn đang gặp các vấn đề về tâm lý, việc tâm sự, trò chuyện với người khác sẽ giúp bạn có thể thoải mái hơn. Vì thế, phụ nữ mang thai cần dành nhiều thời gian để có thể giải bày các vấn đề, khúc mắc của mình. Bạn có thể chọn người mà mình tin tưởng, ví dụ như chồng mình hoặc mẹ của mình, hội chị em thân thiết từ thuở đại học cũng được.

Làm những điều mình thích

Tâm lý phụ nữ khi mang thai thường tiêu cực hơn bởi trong giai đoạn này, chúng ta không được phép làm điều này, không được phép làm điều nọ, không được ăn thứ này, phải ăn thứ kia. Sự thay đổi đột ngột trong cuộc sống kèm theo việc mất đi tự do sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Trong giới hạn cho phép, bạn có thể làm những điều mà mình thích. Ví dụ, nếu bạn là một cô nàng đam mê mua sắm, bạn có thể dành thời gian để mua đầm bầu hoặc một ít quần áo cho thiên thần nhỏ sắp chào đời chẳng hạn.

mua sắm khi mang thai

Thư giãn

Trong thời gian mang thai, chúng ta thường bị căng thẳng, lo lắng. Đặc biệt, tâm lý phụ nữ khi mang thai lần đầu tiên thường rối bời, không biết mình cần làm gì, nên chuẩn bị những gì để quá trình mang thai và sinh con diễn ra suôn sẻ hơn. Hãy thư giãn và học cách đơn giản hóa mọi thứ bạn nhé! Mỗi ngày, hãy nghe nhạc, đọc sách, nghỉ ngơi, nghĩ đến những điều tốt đẹp. Khi chúng ta không suy nghĩ về những điều tiêu cực thì tâm trạng của chúng ta cũng thoải mái lên rất nhiều đấy.

Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống cũng có sự ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và tâm trạng của phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Bạn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, không bỏ bữa, ăn đủ các chất dinh dưỡng, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn. Như vậy, không chỉ sức khỏe của cả mẹ và bé đều được cải thiện mà tâm trạng của mẹ bầu cũng tốt hơn rất nhiều.

Để cải thiện tâm lý phụ nữ khi mang thai, bạn có thể dùng thêm socola đen. Loại thực phẩm này có khả năng giãn cơ, nở mạch máu, xua tan phiền muộn của phụ nữ trong giai đoạn mang thai.

ăn uống lành mạnh

Gặp bác sĩ tâm lý

Nếu bạn đã áp dụng hết tất cả mọi cách nhưng vẫn luôn cảm thấy mêt mỏi, khó chịu, thường xuyên cáu gắt, bạn cần dành thời gian để đến gặp bác sĩ tâm lý để tìm ra nguyên nhân cho các vấn đề về tâm lý của bạn cũng như có phương pháp điều trị phù hợp. Trong tình huống nặng, bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc tâm lý để hạn chế tình trạng trầm cảm trong và sau khi mang thai.

Tâm lý phụ nữ khi mang thai có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Nếu không được quan tâm, chăm sóc có thể tổn thương đến con, ảnh hưởng đến người mẹ và có thể gây sảy thai. Vì thế, hãy kịp thời tìm cách điều trị tình trạng mệt mỏi, trầm cảm khi mang thai, bạn nhé!

Bài viết liên quan