Mẹ và Con - Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày Tết. Gần như gia đình nào cũng có cặp bánh để cúng bàn thờ ngày Tết. Khi sang mùng thì món bánh chưng còn lại thường được chế biến thành bánh chưng rán cho ngon hơn, lạ miệng dễ ăn, đỡ ngán.

Tuy vậy, bánh chưng ngon đồng thời cũng chứa rất nhiều calo. Đặc biệt là món bánh chưng rán thì lượng năng lượng trong một cái bánh có lẽ đã đủ cho nhu cầu cả ngày của cơ thể! Làm thế nào để Tết ăn bánh chưng vừa ngon vừa ít béo? Bạn hãy thử ngay hai công thức làm bánh chưng rán sau nhé.

Bánh chưng rán bao nhiêu calo?

Nhìn vào thành phần bánh chưng hẳn bạn cũng có thể thấy được chúng giàu năng lượng như thế nào: Gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh,… Mỗi ngày chỉ cần bạn ăn 2-3 miếng bánh chưng là đã tăng lượng calo thừa lên rất nhiều. Một chiếc bánh chưng thường được làm với 1,5 – 2 chén gạo nếp, mà mỗi 100g gạo nếp đã chứa đến 344 calo.

Bánh chưng rán khoảng 344 calo

Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trong 1 cái bánh chưng trung bình chứa lượng calo từ 1700 – 2000 calo. Còn với hình thức chiên rán thì mỗi chiếc bánh chưng chứa 2500 – 3000 calo. Do bánh chưng rán thường được chế biến nhiều dầu mỡ. Nhờ có nhiều dầu mà vỏ bánh giòn tan, bên trong vị thơm mềm hấp dẫn vô cùng. Thế nên nếu bạn cảm thấy mình có nguy cơ thừa cân, đang tăng cân quá nhanh thì tốt nhất nên tránh hẳn món này nhé.

Cách rán bánh chưng ngon

Biết là bánh chưng nhiều calo nhưng làm thế nào có thể cưỡng lại sức hút này đúng không nào? Cách rán bánh chưng ngon và ít dầu mỡ thì bạn có thể tham khảo dùng nồi chiên không dầu hoặc rán bằng chảo chống dính như sau.

Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu giúp chị em làm được nhiều món chiên rán thơm ngon mà không tốn thời gian đứng canh bếp. Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu giúp giảm đến 90% lượng dầu mỡ cần sử dụng, tốt hơn nhiều cho sức khỏe. Cách làm đơn giản như sau:

Cắt bánh chưng cho vừa một phần ăn, thường là ⅛ bánh. Bạn lót giấy bạc hoặc giấy nến vào khay của nồi chiên không dầu rồi đặt nhiệt độ. Tùy vào loại nồi chiên mà nhiệt độ, mức độ chín, giòn của bánh có thể khác nhau. Thông thường chiên với 180 độ C trong 10 phút cho mỗi mặt bánh là vừa chuẩn. Bạn có thể phết thêm chút dầu ăn lên mặt bánh đế bánh được mềm hơn, thơm hơn. Nếu sử dụng nồi đối lưu thì bạn cũng không phải trở mặt miếng bánh sau 10 phút.

Miếng bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu thành phẩm có lớp vỏ mỏng giòn. Bên trong mềm, bên ngoài dậy mùi thơm thoang thoảng. Có một vài lưu ý như sau:

  • Bạn nên chỉnh nhiệt độ phù hợp và phết chút dầu lên bề mặt bánh để đảm bảo khó bị khét, khô.
  • Nếu nồi chiên không dầu không có công nghệ đối lưu thì sau khi nướng nhiệt độ cao 10 phút thì bạn nên lật mặt còn lại tiếp tục nướng.

Bánh chưng rán bằng nồi không dầu sẽ không có được độ giòn tan, mềm rụm như khi rán bằng chảo thông thường.

cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu

Cách rán bánh chưng bằng nước

Một công thức còn thú vị hơn nữa nhưng đang được nhiều chị em rỉ tai nhau đó là cách rán bánh chưng bằng nước. Nghe có vẻ khá vô lý nhưng cách thực hiện cũng đơn giản. Vị bánh rán vàng giòn, ngon và béo ngậy vô cùng. Cách làm món bánh chưng rán ăn tết giảm cân như sau:

  • Bước 1: Bóc bánh chưng và cắt thành miếng nhỏ vừa phải. Đổ nước lọc vào sao cho lương nước long xâm xấp mặt bánh.
  • Bước 2: Bật bếp và đun lửa vừa. Khi nước sôi và còn 1 nửa thì hạ nhỏ lựa, dùng thìa dằm bánh chưng cho bở đều ra. Sau đó dàn mỏng bánh chưng thành một lớp mỏng trên mặt chảo.
  • Bước 3: Khi thấy nước cạn gần hết và phần bánh đã kết dính chặt chẽ với nhau thì hãy lật mặt bánh. Tiếp tục làm tương tự với mặt còn lại.

Ưu điểm của cách chiên bánh chưng bằng nước lọc đó là độc đáo, lạ miệng và phù hợp khẩu vị nhiều người. Tuy vậy, việc chế biến cũng tốn kém thời gian, công sức .

Một vài lưu ý khi làm món bánh chưng rán bằng nước lọc:

  • Bạn lưu ý, cần rán trên chảo chống dính để tránh tình trạng bánh bị vỡ, bị áp chảo dẫn tới kém thẩm mỹ.
  • Thời gian rán lâu, vừa mất thời gian vừa tốn tiền điện.
  • Cần chảo chống dính tốt và dày.
  • Thời gian rán quá lâu có thể gây dính, làm nát bánh hoặc đổ ít nước thì bánh khó dằm bánh ở bước 2.

Ăn bánh chưng rán thế nào để không tăng cân?

Bánh chưng là món “không thể trốn” được ngày Tết. Hơn nữa rất nhiều người cũng yêu thích món bánh này. Vậy làm thế nào để ăn bánh chưng rán mà không tăng cân? Có nhiều mẹo ăn bánh chưng rán như sau để bạn tham khảo:

  • Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, để tránh tăng cân do ăn bánh chưng chúng ta cần hạn chế số lượng bánh chưng ăn trong ngày.
  • Sau khi đã ăn bánh chưng thì không nên ăn thêm thịt hay tinh bột vì có thể gây đầy bụng khó tiêu.
  • Chế biến không dầu mỡ: Bánh chiên rán thường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa do có nhiều chất béo nên có thể khiến cơ thể bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và nguy cơ sức khỏe tim mạch về lâu dài.
  • Thời gian ăn phù hợp: Bạn nên ăn bánh chưng ráng vào sáng hoặc trưa. Vì việc ăn bánh chưng vào bữa tối sẽ khiến bạn bị đầy hơi chướng bụng, khó tiêu, mất ngủ
  • Thường xuyên bổ sung rau xanh để cân bằng cơ thể. Ví dụ ăn bánh chưng rán với dưa hành, dưa món… giúp ăn ngon miệng hơn.
  • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên hơn để tiêu hết lượng năng lượng thừa.

cách ăn Bánh chưng rán không mập

Bánh chưng nhìn chung là món khoái khẩu ngày Tết. Nếu không thể cưỡng lại sức hút của nó, hãy tìm cách ăn bánh chưng rán sao cho uống nhiều nước đồng thời tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây để cân đối dinh dưỡng cho cơ thể.

Bánh chưng là món khoái khẩu và có thể bạn sẽ không thể cưỡng lại sức hút của nó. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với số lượng bánh chưng mà bạn nạp vào người vì nó có thể khiến cơ thể tích lũy lượng mỡ thừa nhất định. Một số lưu ý ăn bánh chưng dưới đây sẽ đảm bảo bạn hạn chế nạp quá nhiều năng lượng vào người gây tăng cân và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bài viết liên quan