Phần này sẽ đưa ra đáp án cho những câu hỏi trắc nghiệm ở phần trước

> Theo dõi phần 1 tại đây

Đáp án:

1. (a) Sữa bò không đủ hàm lượng chất sắt cần thiết mà trẻ cần để tạo hồng cầu. Sau một năm, trẻ bắt đầu ăn nhiều loại thức ăn có nhiều sắt, tạo ra sự khác biệt. Uống sữa sớm không gây dị ứng, cũng không do sữa có mùi vị lạ với trẻ (rất nhiều thức uống chứa protein có trong sữa bò, thí dụ, rất ổn, như yogurt chẳng hạn). Sữa mẹ và sữa bò đều có chứa lactose; nhiều người khi lớn lên không còn hấp thụ được lactose như thời còn nhỏ nữa.

2. (c) Trẻ em được tiêm vaccine chống rotavirus (gây tiêu chảy), varicella (gây bệnh thuỷ đậu), hepatitis (gây viêm gan), và influenza (gây cảm cúm), trong số các dịch bệnh khác. Nhưng chưa có vaccine chống viêm họng.

Ban hieu tinh trang suc khoe p2 01

(Ảnh minh hoạ)

3. (a) Trẻ 12 tháng tuổi thường nặng khoảng 9,5 – 10,5 kg. Các bác sĩ nhi khoa dùng biểu đồ tăng trưởng để theo dõi xem trẻ có phát triển bình thường không.

4. (a) Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai đều biến mất mà không cần chữa trị, rất nhiều trong số đó do virus gây ra. Không thể ngăn ngừa được bằng vaccine (dù vaccine pneumococcal có thể công hiệu một phần với các chứng nhiễm trùng tai). May mắn thay, đa số những vi khuẩn gây nhiễm trùng tai đều không thể đề kháng các loại thuốc kháng sinh.

5. (d) Tất cả những việc làm trên đều sáng suốt.

6. (d) Tất cả quần áo mà con bạn đụng đến đều nên được giặt bằng nước nóng để diệt chấy rận. Gội đầu sạch không có tác dụng gì với chấy rận, và chúng chỉ sống trên cơ thể con người, không phải trên những vật nuôi trong nhà. Tuỳ loại dầu gội chống chấy rận mà bạn đang dùng có thể ngăn được trứng của chúng nở hay không, vậy bạn không nên giữ trẻ ở nhà làm chi.

7. (a)  Sốt trên 38oC có thể là dấu hiệu duy nhất cho thấy tính mạng trẻ dưới 1 tháng tuổi đang bị đe doạ bởi bệnh tật, trẻ cần được xét nghiệm và tiêm kháng sinh.

8. (a) Lác mắt là điều bình thường với trẻ sơ sinh và sẽ tự biến mất khi trẻ được khoảng 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, con ngươi trắng có thể là biểu hiện của bệnh đục thuỷ tinh thể hoặc vấn đề nào đó về mắt; dụi mắt thường xuyên có thể do những vấn đề về thị giác; và mắt đóng ghèn thường xuyên là dấu hiệu dị ứng hoặc nhiễm trùng mắt.

9. (b) Các loại thuốc kháng sinh như penicillin giúp ngăn ngừa phản ứng bất thường đối với viêm họng do khuẩn cầu chuỗi (strep throat), khi hệ miễn dịch của trẻ phản ứng nhầm lên tim (gọi là bệnh tim do tái phát sốt thấp khớp). Dược phẩm không thực sự giúp hạ sốt hoặc ngăn ngừa tác hại bất thường lên thận do nhiễm trùng khuẩn cầu chuỗi. Sau khi được tiêm/uống kháng sinh, trẻ vẫn có thể phát tán khuẩn cầu chuỗi trong vòng 24 giờ.

10. (d) Tiếng rì rầm đơn giản chỉ là tiếng động bình thường, thường đó là âm thanh do máu di chuyển qua tim tạo ra. Với những ca hiếm hoi, âm thanh lạ dồn dập có thể là dấu hiệu một khiếm khuyết ở tim, các bác sĩ sẽ chẩn bệnh bằng ống nghe.

Ban hieu tinh trang suc khoe p2 02

(Ảnh minh hoạ)

11. (b) Trông có vẻ đáng sợ, nhưng những cơn hoảng hốt ngắn không phải là nguyên nhân gây co giật hoặc những vấn đề trầm trọng liên quan đến bộ não. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định, nhưng chúng sẽ biến mất khi trẻ được vài tuổi.

12. (c) Những cơn khò khè do hen suyễn có thể do không khí lạnh, tập thể dục, và dị ứng với bụi. Tuy nhiên, nhịp thở tăng khi bị ong đốt là dấu hiệu bị dị ứng có thể đe doạ tính mạng được gọi là sốc phản vệ, cần được điều trị khẩn cấp bằng cách tiêm epinephrine sử dụng các thiết bị tự tiêm như EpiPen hoặc Auvi-Q.

13. (a) Mèo có thể làm lây lan vi kí sinh vật, do chúng ăn thịt chim hoặc chuột. Phụ nữ mang thai nên tránh dọn dẹp ổ mèo, nhưng nếu phải dọn, hãy dùng găng tay và rửa tay thật sạch sau khi dọn dẹp. Tương tự như vậy nếu phải làm vườn, vì đất cũng có thể là ổ chứa bạch cầu khuẩn.

14 (b) Thường thì phụ nữ có thể uống một li, nhưng nên chờ tối thiểu 2 giờ trước khi cho con bú. Hầu hết những loại thuốc chống trầm cảm không ảnh hưởng đến sữa mẹ, một lượng nhỏ caffeine cũng vậy, nhưng thuốc lá lại chứa nhiều độc tố có thể hoà vào sữa mẹ.

15. (d) Chứng đau bụng ở trẻ có thể khiến nhiều bậc phụ huynh phát cáu, nên bạn hãy tự biết giới hạn của mình và dừng lại kịp thời nếu không muốn sau này phải hối tiếc. Dù có rất nhiều sản phẩm và cách lí giải giúp xử lí vấn đề, nhưng đây vẫn còn là một bí ẩn trong y khoa. May mắn thay, nó thường biến mất khi trẻ được 3 tháng tuổi.

16. (b) Sốt và đau bên phải dưới vùng bụng có thể là do viêm ruột thừa, cần phải được can thiệp y tế ngay lập tức. Va chạm nhẹ vùng đầu, ho, và ọc sữa là những điều thường xảy ra khi trẻ còn nhỏ.

17. (c) Không nên cho trẻ ngồi ở hàng ghế trên. Trẻ nên được ngồi trên yên đệm cho đến khi chúng đủ cao và nặng để ngồi trên ghế như thiết kế của nhà sản xuất xe.

18. (b) Những trẻ nằm ngửa ít có nguy cơ mắc phải chứng đột tử ở trẻ nhỏ (sudden infant death syndrome). Quá nhiều chăn nệm có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị ngạt thở, trẻ có thể vặn vẹo làm đau đớn chân tay nếu chúng thò được ra ngoài.

Ban hieu tinh trang suc khoe p2 03

(Ảnh minh hoạ)

19. (d) Trường hợp này còn được gọi là “vết thương hình tấm bia” (target lesion), một dấu hiệu của bệnh Lyme, cần được điều trị bằng kháng sinh.

Bạn được bao nhiêu điểm?

Bạn được một điểm cho mỗi câu trả lời đúng.

19-20 điểm: Núm vú bạch kim
Chà! Bạn sẵn sàng làm bác sĩ nhi khoa được rồi!

15-18 điểm: Yếm vàng
Khá lắm! Bạn khá am hiểu tình trạng sức khoẻ của trẻ.

11-14 điểm: Lúc lắc bạc
Bạn đang có khởi đầu tốt đấy.

10 điểm trở xuống: Tã đồng
Mặc dù bạn không đạt được nhiều điểm trong bài trắc nghiệm này, nhưng vẫn chưa muộn để bạn tìm hiểu thêm đâu.

Tags:

Bài viết liên quan