Mẹ và Con - Để nuôi con khỏe mạnh và phát triển toàn diện, ngoài việc bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ từ sữa mẹ thì chúng ta cần phải hiểu thêm về tâm lý trẻ sơ sinh để chăm bé tốt hơn.

Tâm lý trẻ sơ sinh – Nhiều mẹ thường nghĩ rằng, năm đầu đời của trẻ sẽ không có nhiều thay đổi về tâm lý ngoài việc bé bú và ngủ. Nhưng đây là một hiểu lầm đấy mẹ! Bởi lẽ mỗi giai đoạn, bé đều có những phát triển tâm lý thú vị khác nhau, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu nhé.

Từ 1-3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã có thể biểu hiện những cảm xúc đầu đời rồi đấy. Các mẹ có thể nhận thấy được qua các hành động nhỏ của con yêu mỗi khi tắm, khi bú, dỗ ngủ,… bé đều sẽ “đáp” lại bằng những cử chỉ như: chạm vào mẹ, mắt dõi theo mẹ, cười với mẹ… Dù đó là những hành động nhỏ nhưng các mẹ cần quan sát.

Theo nhiều chuyên khoa tâm thần – tâm lý, ở giai đoạn rất sớm của cuộc sống, trẻ sơ sinh có khả năng biểu lộ một mức độ cảm xúc rộng rãi khác nhau bao gồm: thích thú, mỉm cười, khó chịu và đau đớn. Vào khoảng 2 hay 3 tháng tuổi trẻ biểu hiện được sự buồn rầu và giận dữ.

Do vậy, mỗi khi bé có những hành động nhỏ như ngọ nguậy, mẹ có thể nhẹ nhàng nắm lấy tay bé, mỉm cười thật nhẹ hay ôm bé vào lòng và ê a vài câu cho bé nghe. Bé yêu chỉ cảm nhận được mọi hành động trong phạm vi 30cm nên bạn hãy luôn tiếp xúc gần với bé, đây là khoảnh khắc giúp tâm lý trẻ sơ sinh trở nên hoàn thiện hơn đấy.

Tâm lý trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi

Lúc này bé yêu đã lớn hơn một chút, bắt đầu muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh mình. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, trẻ 2 – 3 tháng tuổi sẽ có những phản ứng riêng biệt với từng cường độ của giọng nói: Nếu bé nghe được những lời nói giận dữ trẻ sẽ khóc, nhưng những giọng nói quen thuộc nhẹ nhàng từ người mẹ thì bé sẽ cười và cảm thấy an toàn hơn…

Khi bước vào tháng thứ 4 – 5, trẻ sẽ có xu hướng thích chơi với những tiếng động do mình phát ra như thường hay cười khi tự mình phì phèo tiếng nước bọt… Bên cạnh đó, tâm lý trẻ sơ sinh ở giai đoạn này còn biết thể hiện cảm xúc vui mừng khi có ai đó trò chuyện với bé.

Theo nhiều nghiên cứu chuyên sâu, trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi không những đã có những tiếng bập bẹ riêng mà còn có thể nói được những từ đơn giản như “me me”, “ba ba”… mà còn có thể giải mã được cảm xúc của lời từ những người xung quanh đấy.

Trong thời gian này, mẹ nên tạo cho bé những điều khiến bé vui, giúp bé lớn lên mỗi ngày khỏe mạnh và phát triển cảm xúc theo hướng tốt hơn.

Tâm lý trẻ sơ sinh

Tâm lý trẻ sơ sinh từ 7-9 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, bé đã biết phân biệt và bộc lộ các cảm xúc của bản thân rõ hơn rất nhiều, chẳng hạn như vui mừng khi gặp người thân, sợ hãi và khóc khi tiếp xúc với người lạ,… 

Đây là giai đoạn mà bé rất muốn thể hiện cảm xúc của bản thân qua tiếng nói, hơn nữa bé rất cần sự chỉ dẫn của bố mẹ để hoàn thiện được những câu nói đầu tiên. Mẹ và Con tin rằng, bé yêu sẽ cảm thấy rất vui khi được bố mẹ đáp lại những tiếng bập bẹ của mình. 

Hơn nữa bố mẹ không nên tức giận khi bé “nhõng nhẽo” quá mức, thay vào đó bạn hãy dỗ dành bé, nói với bé rằng “bố mẹ yêu con nhiều lắm”. Sau đó âu yếm và hôn bé điều này tuy đơn giản, nhưng rất hiệu quả trong việc kìm nén cảm xúc của trẻ đấy. 

Tâm lý trẻ sơ sinh từ 10-12 tháng tuổi

Trẻ ở giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi thường rất nhạy cảm với những cảm xúc của bạn. Chỉ cần bạn tỏ ra khó chịu hay tức giận bé sẽ rất lo sợ và mếu máo. Ngược lại, nếu bạn vui cười, bé sẽ đáp lại bằng tràng cười khanh khách đấy.

Nếu xung quanh bé có nhiều bạn bè đồng trang lứa thì chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy những hành động như: giành đồ chơi, “làm mới” cách chơi… Đây đều là hành động tâm lý hoàn toàn bình thường. Các bạn chỉ cần nhẹ nhàng dạy bé nên chia sẻ đồ chơi như vậy thì mọi người mới muốn chơi cùng. 

Đây là giai đoạn rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến tính cách của trẻ sau này. Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để chăm sóc bé, quan tâm bé hơn bởi khi bé có những biểu hiện thái quá, điều đó đồng nghĩa với khả năng bé đang thiếu thốn tình cảm và bé muốn được quan tâm nhiều hơn nữa.

tâm lý trẻ sơ sinh từ 1 - 12 tháng tuổi

Trên đây là những tâm lý trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi cơ bản nhất, dù có nhiều thay đổi, nhưng bạn chỉ cần dành nhiều thời gian để chăm sóc, quan tâm nhiều hơn để bé cảm nhận được tình yêu. Mẹ và Con tin rằng cảm xúc của bé sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn.

Bài viết liên quan