Mẹ và Con - Mỗi khi đau dạ dày bạn sẽ nghĩ đến thuốc trước tiên? Thực tế không phải như vậy. Các chuyên gia về tiêu hóa khuyên bạn nên cắt cơn đau dạ dày bằng những thực phẩm có lợi để kiểm soát nồng độ axit, tăng cường sức khỏe dạ dày. Đó là những thực phẩm nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Đau dữ dội ở dạ dày, nóng rát, đầy hơi, nấc cụt, đầy hơi và trào ngược axit là những triệu chứng phổ biến của những ai mắc chứng trào ngược dạ dày. Mặc dù phản ứng tức thời và tự nhiên của hầu hết tất cả mọi người là tìm đến thuốc kháng axit, nhưng nó sẽ không giúp bạn giảm đau một cách triệt để và lâu dài.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên cắt cơn đau dạ dày bằng những thực phẩm có lợi, có tác dụng kiểm soát nồng độ axit cũng như tăng cường sức khỏe dạ dày của bạn. Cùng Mẹ và Con điểm qua 8 món ăn có tác dụng cắt cơn đau dạ dày nhé!

8 thực phẩm giúp cắt cơn đau dạ dày

1. Chuối

cắt cơn đau dạ dày

Chuối cực kỳ có lợi cho sức khỏe đường ruột và dạ dày vì hàm lượng chất xơ cao giúp tăng cường quá trình tiêu hóa. Chúng rất giàu kali và làm tăng sản xuất chất nhầy trong dạ dày, ngăn chặn sự hình thành axit dư thừa và cũng chống lại tác hại của việc sản xuất quá nhiều axit. Chuối chín là một loại thuốc giải độc hoàn hảo cho những cơn ợ chua nghiêm trọng.

2. Sữa lạnh

sữa lạnh

Có một thực tế là sữa có chứa một lượng canxi cao, làm cho nó trở thành siêu thực phẩm cho sức khỏe của xương. Nhưng bạn có biết rằng canxi cũng là một trong những thành phần chính trong thuốc kháng axit dạ dày? Canxi giúp duy trì cân bằng pH và hỗ trợ tiêu hóa thích hợp. Đây là lý do tại sao sữa lạnh có thể giúp bạn giảm bớt cảm giác nóng rát tức thì khi bị ở chua và trào ngược axit. Canxi trong sữa cũng hạn chế và ngăn ngừa sự hình thành axit, đồng thời hấp thụ lượng axit dư thừa được tạo ra. Hãy nhớ rằng sữa lạnh sẽ hiệu quả hơn sữa nóng và không được thêm bất kỳ chất phụ gia nào như đường, hoặc bột sô cô la vào sữa.

3. Hạt thì là

Hạt thì là có chứa một hợp chất gọi là Anethole, hoạt động như một chất làm dịu dạ dày, ngăn ngừa co thắt và đầy hơi. Nó cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt. Nó cũng chứa các đặc tính chống loét nên làm mát niêm mạc dạ dày và giúp giảm táo bón. Hạt thì là cũng rất hữu ích để giải quyết chứng khó tiêu và chua ở phụ nữ mang thai. Rất nhiều bà bầu bị chứng khó tiêu khi mang thai mà kiêng ăn nhiều đồ ăn, thuốc uống.

hạt thì là

Hạt thì là có chức năng như một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để giải quyết chứng khó tiêu, ở chua và trào ngược dạ dày. Ngoài ra, chúng cũng có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó được biết là làm tăng lượng sữa mẹ ở phụ nữ cho con bú. Nhai một vài hạt thì là hoặc ngâm một vài hạt thì là trong nước và uống hết nước và nhai hạt thì là có thể cắt cơn đau dạ dày tức thì.

4. Lá húng quế

Như chúng ta đã biết, lá húng quế kích thích dạ dày của chúng ta sản xuất nhiều chất nhầy hơn, từ đó giúp giảm chứng ợ nóng và buồn nôn thường xảy ra khi có axit trong dạ dày lên cao. Nhai 2-3 lá húng quế để giảm thiểu axit trong dạ dày của bạn. Hơn nữa, lá húng quế khi tiêu thụ sẽ làm dịu thực quản và niêm mạc dạ dày bị viêm do sản xuất quá nhiều axit trong dạ dày. Lá húng quế cũng có đặc tính chống loét, làm giảm tác dụng của axit trong dạ dày và hạn chế sản sinh khí. Nước ép và bột lá húng quế cũng thường được sử dụng trong các loại thuốc trị chứng khó tiêu.

5. Nước ép dứa

nước ép thơm

Nước ép dứa là một phương thuốc tự nhiên khác để giúp giảm nồng độ axit và chứng ợ nóng, ợ chua. Dứa cũng chứa bromelain, một loại enzym giúp kiểm soát nồng độ axit clohydric trong dạ dày của bạn và có tác dụng ngăn ngừa chứng trào ngược axit nghiêm trọng. Bên cạnh nước ép dứa, nước ép nha đam cũng được biết đến là một chất làm mát và một phương thuốc tự nhiên để giảm chứng ợ nóng.

6. Lá bạc hà

Lá bạc hà cũng có thể giúp ích khi bị chứng khó tiêu hoặc chua. Lá bạc hà là một trong những chất làm mát tốt nhất có sẵn trong tự nhiên và do đó đặc tính này làm cho chúng giảm đau rát và đau thường kèm theo axit và khó tiêu. Bạc hà giúp giảm hàm lượng axit trong dạ dày và cải thiện tiêu hóa. Cắt một ít lá bạc hà để kiểm soát và làm dịu độ chua hoặc đun sôi một vài lá và uống nước khi nó nguội để tăng cường sức khỏe dạ dày và ruột.

7. Gừng

gừng

Gingerols là thành phần chính được tìm thấy trong gừng mang lại cho nó các đặc tính chữa bệnh cho dù là ho và cảm lạnh thông thường hoặc các chứng rối loạn tiêu hóa và đường ruột khác nhau. Gừng có đặc tính tiêu diệt tính axit kích hoạt vi khuẩn pylori, giảm viêm, giảm thiểu buồn nôn và làm dịu các cơ dạ dày.

Gừng tươi cũng giúp điều trị chứng buồn nôn. Gừng cũng là một thành phần tích cực trong nhiều loại thuốc Ayurvedic trị chứng khó tiêu. Gừng có thể được dùng sống, pha trà hoặc nấu ăn. Khi bị khó tiêu và ở chua, hãy kết hợp 1 muỗng canh nước cốt gừng và chanh với 2 muỗng canh mật ong cùng với nước ấm. Thức uống này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của axit dạ dày, giữ cho sự trao đổi chất của bạn mạnh mẽ, giảm yếu và đau liên quan đến axit.

8. Tỏi

tỏi

Rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng tỏi là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời trong việc điều trị chứng khó tiêu. Tỏi sống có tác dụng tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh là thủ phạm chính gây viêm dạ dày, ruột. Ăn tỏi trong các bữa ăn hàng ngày của bạn thực sự có thể kích thích sức khỏe dạ dày và ngăn ngừa chứng khó tiêu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến chứng ợ chua nhẹ. Trong trường hợp đó, bạn có thể bổ sung ngày một hoặc hai nhánh tỏi để đẩy lùi chứng ợ chua này.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý phải uống nhiều nước. Nước giúp trung hòa axit và tống các dịch tiêu hóa dư thừa có trong dạ dày ra ngoài, để hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Nếu bạn thường xuyên bị đau dạ dày và ợ chua, hãy uống một cốc nước ấm vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Hy vọng những thông tin này về các loại thực phẩm hữu ích cho bạn. Mẹ và Con chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.

Bài viết liên quan