Mẹ và Con - Bài viết giới thiệu đến các mẹ những món ăn từ chuối đặc biệt mà đảm bảo bé yêu nào cũng thích cũng như các tác dụng sức khỏe mà chuối mang lại. 

Bổ sung dinh dưỡng cho con luôn là điều mà các bậc cha mẹ quan tâm. Đặc biệt là trong thời gian các bé nghỉ hè, nghỉ dịch, cha mẹ càng lo lắng hơn về các hoạt động rèn luyện thể chất cũng như thực đơn ăn uống của con.

Chúng ta đều biết rằng trong các rau củ quả có chứa nhiều chất xơ và các loại sinh tố có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng không phải tất cả các bé đều yêu thích trái cây, rau củ quả.

Do đó, việc khuyến khích các con ăn trái cây không hề dễ dàng gì. Các món ăn từ chuối sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho mẹ trong việc giúp con bổ sung chất dinh dưỡng mà không tạo cảm giác chán ăn.

Trong bài biết này, Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến các mẹ những món ăn từ chuối đặc biệt mà đảm bảo bé yêu nào cũng thích cũng như tận dụng các lợi ích cho sức khỏe mà chuối mang lại.

chuối

Tác dụng cho sức khỏe của chuối

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chúng chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể có tác động bảo vệ sức khỏe. Cụ thể thì ăn chuối chúng ta có thể phòng chống các bệnh như:

  • Huyết áp

Một quả chuối trung bình cung cấp gần 9% nhu cầu kali hàng ngày của một người bình thường. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến khích mọi người giảm lượng muối tiêu thụ hoặc natri và tăng tiêu thụ thực phẩm có chứa kali. Kali có thể giúp kiểm soát huyết áp và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch.

  • Bệnh hen suyễn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chuối có thể giúp ngăn ngừa chứng thở khò khè ở trẻ em bị hen suyễn. Một lý do cho điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa và kali trong chuối khá cao.

  • Ung thư

Trong chuối có chứa phrotein lectin có thể giúp ngăn chặn các tế bào bệnh bạch cầu phát triển. Lectin hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các phân tử được gọi là các gốc tự do. Nếu quá nhiều gốc tự do tích tụ, tế bào có thể bị tổn thương và vì vậy mà có khả năng dẫn đến các ung thư.

  • Sức khỏe tim mạch

Chuối chứa chất xơ, kali, folate và chất chống oxy hóa, vitamin C. Tất cả các chất này đều góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu cho thấy những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người ăn ít chất xơ. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ hơn cũng có mức lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là cholesterol “xấu”.

  • Các bệnh về tiêu hóa

Chuối chứa nước và chất xơ, cả hai đều giúp thúc đẩy sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 10% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày. Trong chuối còn có chất điện giải như kali. Thế nên khi trẻ bị tiêu chảy thì có thể ăn chuối để bổ sung thêm nước và chất điện giải.

Cũng theo các bác sĩ, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể gây đầy hơi, chướng bụng và co thắt dạ dày ở những người bị bệnh viêm ruột (IBD). Tuy nhiên, chuối lại không gây ra các triệu chứng này mà còn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cải thiện tâm trạng con người.

3 món ăn từ chuối giúp mẹ “chinh phục” các bé yêu

1. Bánh mì yến mạch chuối

món ăn từ chuối bánh mì chuối

Đây là một món bánh mì chuối cực kỳ ngon mà lại dễ làm mẹ không bỏ qua. Một chiếc bánh chuối gồm có bột yến mạch, bột mì nguyên cám kết hợp với nhau và đem nướng tạo ra vị thơm ngon khó cưỡng mà không kém phần bổ dưỡng.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 và 1/2 chén bột mì nguyên cám
  • 1/2 chén bột yến mạch
  • 3 quả chuối chín
  • 3/4 cốc đường nâu
  • 1/3 chén dầu ô liu nguyên chất nhẹ
  • 1 muỗng cà phê tinh chất vani
  • 1 quả trứng
  • 1/2 muỗng cà phê bột nở
  • 1/4 muỗng cà phê baking soda
  • Một chút muối
  • Quả óc chó dùng để trang trí

Cách làm bánh mì chuối nướng:

Đầu tiên để làm món ăn từ chuối này chúng ta sẽ bắt tay làm phần bột bánh trước. Bạn hãy trộn tất cả các nguyên liệu như bột mì nguyên cám, bột yến mạch, bột nở, muối nở, muối, đường lại với nhau để có một hỗn hợp bột bánh

Tiếp theo bạn hãy chọn những quả chuối chín rồi nghiền sau đó, trộn chuối đã nghiền với trứng, vani, dầu ô liu.
Sau khi đã trộn hai hỗn hợp bột và chuối riêng biệt thì bạn cho chung rồi trộn đều với nhau.

Bước tiếp theo là nướng bánh. Hãy phết ô liu vào khay thiếc đựng bánh để khi bánh nướng chín không bị dính vào khay cũng như sẽ giữ được độ bóng đẹp. Bạn chỉ cần cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào khay vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.

Cuối cùng trên bề mặt của bột bánh, bạn có thể rắc thêm óc chó và tiến hành nướng trong vòng 50 – 55 phút. Hãy thử làm món này cho các con ăn mẹ nhé, Mẹ và Con đảm bảo bánh mì chuối này sẽ rất được lòng các cô cậu nhỏ vì độ mềm, tơi xốp, ngọt vừa và thơm nức mùi chuối đấy!

2. Bánh xếp chuối

bánh xếp chuối

Một gợi ý khác dành cho mẹ đó chính là bánh xếp chuối. Với món ăn từ chuối này, mẹ có thể làm cho các bé vào mỗi sáng, vì làm bánh xếp chuối rất nhanh và tiện lợi. Vậy công thức và cách làm như thế nào?

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 chén bột mì đa dụng
  • 4 muỗng cà phê đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê bột nở
  • Một chút muối
  • 1 quả trứng
  • 1 và 1/2 cốc sữa
  • 25 ml dầu thực vật
  • 1 quả chuối nghiền
  • 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng cà phê bơ

Cách làm bánh xếp chuối:

Trước tiên, bạn hãy đập trứng vào bát rồi thêm bơ, mật ong và tinh chất vani vào, sau đó thì đánh đều và thêm chuối nghiền vào hỗn hợp rồi tiến hành trộn đều.

Sau khi trộn xong, bạn hãy rây bột mì và bột nở vào hỗn hợp rồi lại tiếp tục trộn đều hỗn hợp và tránh tình trạng hỗn hợp bị vón cục.

Tiếp đến, chúng ta thêm sữa vào hỗn hợp trong khi đánh trứng cho đến khi thành một hỗn hợp mịn.

Sau cùng làm nóng chảo và cho bột bánh vào chiên với lửa nhỏ cho đến khi hai mặt của bánh chín vàng đều. Cuối cùng, bạn có thể cắt thêm những lát chuối và để lên trên đĩa bánh. Vậy là bạn có một món ăn từ chuối ngon ngất ngây rồi đấy.

3. Snack Chuối

món ăn từ chuối snack chuối

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 4 quả chuối xanh (thái miếng tròn mỏng và rửa sạch), gọt vỏ
  • 2 chén dầu dừa
  • 3 cốc nước
  • 1 muỗng cà phê nghệ
  • 1 muỗng canh ớt bột
  •  Muối

Cách làm Snack Chuối:

Đầu tiên bạn cần cắt lát chuối thật mỏng rồi bỏ dung dịch nước, muối và nghệ rồi ngâm trong nước trong vòng 5 phút. Sau đó rồi để ráo, và cho vào chảo dầu đã nóng, chiên cho đến khi các lát chuối ngả màu vàng đều.

Cuối cùng cho ra đĩa và thưởng thức. Món này hệt như khoai tây chiên, nhưng lâu lâu bạn vẫn có thể thử để mang đến trải nghiệm mới cho các con và gia đình mình.

Các món ăn từ chuối vừa bổ dưỡng lại vừa hợp miệng sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn ngày hè của trẻ. Ngoài ra, để xem thêm các bài viết khác về các món ăn dinh dưỡng khác dành cho bé, bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Mẹ và Con chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan