Mẹ&Con – Hè về, sầu riêng tràn ngập thị trường, liệu bạn đã biết cách chọn sầu riêng ngon, không chứa hóa chất ép chín chưa? Mẹ&Con mách nhỏ cho bạn nhé! Hạt sầu riêng chữa dứt điểm chứng viêm loét dạ dày Bánh Trung Thu rau câu nhân sầu riêng mát lạnh, thơm lừng Bánh cuộn sầu riêng kem tươi cho cả nhà thưởng thức

Sầu riêng là một nguồn calo tuyệt vời dành cho những ai đang có nhu cầu bổ sung năng lượng cho cơ thể. Chỉ cần ăn khoảng 250 gam sầu riêng, bạn đã có nguồn năng lượng để hoạt động cho một ngày dài.

Không chỉ vậy, loại trái cây nhiệt đới này còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể như carbohydrate, vitamin nhóm B, vitamin C, riboflavin, canxi, kali, sắt, chất xơ, mangan, folate…

Tiêu thụ sầu riêng có công dụng chống lão hóa da, giảm bớt chứng đau nửa đầu, ổn định đường huyết, chống trầm cảm, củng cố hệ xương răng… Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó lại thuộc danh sách trái cây nóng. Vì vậy, bà bầu và người mắc huyết áp cao cần hạn chế ăn sầu riêng. Đồng thời, khi ăn bạn cũng cần biết cách chọn sầu riêng ngon, không ngâm hóa chất. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách lựa chọn sầu riêng như vậy nhé!

 cách chọn sầu riêng ngon

Sầu riêng rất bổ dưỡng. (Ảnh minh họa)

Cách nhận biết sầu riêng có hóa chất

Sầu riêng bị ngâm thuốc để ép chín phần cuống thường héo cũ, gai bầm dập và màu sắc quả không tươi. Với sầu riêng chín tự nhiên, phần gai và cuống cứng, xanh. Khi tách sầu riêng chín tự nhiên, múi có màu vàng, tỏa mùi thơm nồng nặc đặc trưng của loại quả này. Trong khi sầu riêng ngâm hóa chất, màu múi thường nhợt nhạt, không có mùi hoặc mùi không đặc trưng.

Cách chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm hạt nhỏ

Hình dáng: Chọn quả có eo “bánh mỳ”, các múi to đều, vỏ ngoài hơi nứt và tỏa mùi hương nồng, đặc trưng. Không chọn quả vẹo hoặc tròn như bóng bầu dục, không phân múi.

Gai sầu riêng: Sầu riêng chín già sẽ có gai nở to, rất cứng, đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hoắt và nhỏ xíu như quả non. Để kiểm tra, bạn có thể dùng tay bóp hai chiếc gai vào nhau. Nếu gai không óp lại gần nhau là gai cứng chắc, quả chín già; còn gai mềm là những quả xanh đã bị ép chín.

Cuống sầu riêng: Chọn mua sầu riêng có cuống cứng và xanh tươi. Không chọn những quả mất cuống hoặc cuống héo, vì quả này có thể đã được thu hoạch lâu, không còn thơm ngon.

Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng: Người bán sầu riêng thường có một cây khui chuyên dụng. Nếu được, bạn đừng quên mượn khui và gõ thử vài cái lên quả sầu riêng. Nếu tiếng phát ra là “bộp bộp” hoặc “bịch bịch” hay “bụp bụp” là quả có cơm dày, hạt lép. Với tiếng gõ nghe khá cứng như “cong cong” hay “bong bong” thì quả đó sẽ có hạt to, ít cơm, bạn nhớ chọn quả khác.

Quan sát cách tách múi sầu riêng của người bán: Quả chín chỉ cần tách nhẹ nhàng, phần vỏ sẽ bung ra một cách đơn giản. Với quả non, sượng hay chưa chín kỹ, khi tách, người bán sẽ rất khó khăn mới tách được vỏ.

Với những cách chọn sầu riêng ngon mà Mẹ&Con chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn chỉ cần tinh ý một chút là đã có ngay quả sầu riêng hoàn hảo: chín tự nhiên, cơm dày, hạt lép, có vị ngọt và béo ngậy.

Tags:

Bài viết liên quan