Mẹ và Con - Bảo quản khoai tây tươi đúng cách sẽ giúp bạn giữ được khoai tươi ngon lâu hơn và tránh gây lãng phí thực phẩm. Vì thế, đây là mẹo hay bạn cần cập nhật cho mình, nhất là trong mùa giãn cách như hiện nay.

Khoai tây là một loại thực phẩm quen thuộc trong hầu hết bếp ăn của gia đình và là nguyên liệu chế biến các món ăn khoái khẩu của của trẻ em cũng như người lớn. Không chỉ giàu giàu kali, khoai tây còn là một nguồn cung cấp carbs và chất xơ tuyệt vời.

Khoai tây có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, luộc, rang, chiên hoặc sấy kèm một chút gia vị yêu thích đều cho ra những món ăn tuyệt vời. Bảo quản khoai tây tươi đúng cách sẽ giúp bạn giữ được khoai tươi ngon lâu hơn và tránh gây lãng phí thực phẩm.

Bài viết này của Mẹ và Con sẽ mách bạn những cách bảo quản khoai tây tươi được lâu nhất, để có thể bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình trong mùa giãn cách này.

cách bảo quản khoai tây

Cách bảo quản khoai tây tươi để giữ được lâu

Bảo quản khoai tây tươi ở nơi mát mẻ

Nhiệt độ bảo quản sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thời gian bảo quản của khoai tây. Khi được bảo quản trong khoảng 43–50°F (6–10°C), khoai tây sống sẽ giữ được trong nhiều tháng mà không sợ bị hư hỏng. Bảo quản khoai tây trong điều kiện nhiệt lý tưởng có thể giúp trì hoãn quá trình khoai tây phát triển mầm, là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho chúng ta biết khoai tây đã bắt đầu bị hỏng.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát làm tăng thời hạn sử dụng của chúng lên gấp 4 lần so với bảo quản ở nhiệt độ phòng. Bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn cũng giúp bảo toàn hàm lượng vitamin C có trong khoai. Nghiên cứu cho thấy rằng, khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ mát sẽ có thể duy trì tới 90% hàm lượng vitamin C trong bốn tháng. Và ngược lại, bảo quản khoai tây ở điều kiện nhiệt độ ấm như nhiệt độ phòng sẽ khiến khoai tây bị hao hụt 20% lượng vitamin C sau một tháng. Bảo quản ở nhiệt độ cao hơn tủ lạnh một chút là một cách tuyệt vời để kéo dài thời gian bảo quản và duy trì hàm lượng vitamin C trong khoai.

Tránh xa ánh sáng

Ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn huỳnh quang có thể khiến vỏ khoai tây tạo ra chất diệp lục và chuyển sang màu xanh không mong muốn. Mặc dù chất diệp lục khiến vỏ khoai chuyển sang màu xanh lá cây là vô hại, nhưng nếu khoai tây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể tạo ra một lượng lớn hóa chất độc hại gọi là Solanine.

Nhiều người thường loại bỏ phần khoai tây bị chuyển sang màu xanh do đó là nơi chứa hàm lượng Solanine cao hơn. Solanine tạo ra vị đắng và gây ra cảm giác nóng trong miệng hoặc cổ họng với những ai nhạy cảm với chất này. Solanine cũng là độc tố cho cả cơ thể khi chúng ta tiêu thụ chúng với hàm lượng quá cao. Nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và một số trường hợp dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia đã có hướng dẫn bắt buộc giới hạn lượng Solanine trong khoai tây được phép giao thương trên thị trường phải chứa hàm lượng Solanine dưới 91 mg mỗi pound (200 mg/kg), để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Solanine hầu như chỉ nằm ở vỏ và khoảng 1/8 inch (3,2 mm) phần bên ngoài của khoai. Gọt vỏ và phần khoai xanh một cách cẩn thận có thể loại bỏ hầu hết các độc tố.

bảo quản khoai tây tươi

Bảo quản trong túi giấy

Khoai tây cần bảo quản ở nơi thoáng mát để ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm, có thể dẫn đến hư hỏng. Vậy nên, chúng ta cần bảo quản khoai trong túi giấy, hoặc rổ, rá ở nơi khô ráo. Không bảo quản chúng trong môi trường kín, chẳng hạn như túi nhựa có khóa kéo hoặc hợp thủy đồ thủy tinh có nắp đậy. Nếu không có không khí lưu thông, hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ tích tụ bên trong hộp đựng và thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn.

Không để gần các nguyên liệu khác

Nhiều loại trái cây và rau quả giải phóng khí ethylene khi chúng chín, giúp làm mềm trái cây và tăng lượng đường. Nếu được bảo quản gần nhau, sản phẩm chín có thể làm cho khoai tây sống nảy mầm và nhanh mềm hơn.

Do đó, không bảo quản khoai tây gần trái cây và rau đang chín, đặc biệt là chuối, táo, hành tây và cà chua, vì chúng giải phóng một lượng tương đối lớn ethylene. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xem xét cách thức bảo quản khoai tây khỏi trái cây hoặc rau chín, nhưng bảo quản ở hai nơi tách biệt một tủ đựng thức ăn mát, tối, thông gió tốt có thể có hiệu quả.

Không rửa khoai tây trước khi bảo quản

bảo quản khoai tây tươi

Khoai tây được trồng dưới đất nên chúng thường có bụi bẩn trên vỏ. Mặc dù bạn có thể muốn rửa sạch bụi bẩn trước khi bảo quản, nhưng chúng sẽ giữ được lâu hơn nếu bạn giữ chúng khô ráo.

Điều này là do việc tẩy rửa khoai tây trước khi bảo quản tạo thêm độ ẩm, thúc đẩy sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Chờ cho đến khi bạn đã sẵn sàng để sử dụng, sau đó rửa sạch và chà chúng bằng bàn chải để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại. Để loại bỏ hết thuốc trừ sâu, bạn có thể rửa bằng dung dịch giấm hoặc muối 10% có thể loại bỏ lượng dư lượng nhiều hơn gấp đôi so với chỉ dùng nước thường.

Cách bảo quản khoai tây nấu chín

Khoai tây nấu chín sẽ để được vài ngày trong tủ lạnh. Tuy nhiên, thức ăn thừa có thể bị chảy nước hoặc nhão vì tinh bột khoai tây thay đổi hình dạng và giải phóng nước khi chúng nguội. Nấu chín và làm lạnh cũng làm tăng sự hình thành của tinh bột kháng, một loại carbohydrate mà con người không thể tiêu hóa và hấp thụ.

Đây có thể là một điều tốt cho những người có vấn đề về đường huyết, vì nó làm giảm chỉ số đường huyết khoảng 25% và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhỏ hơn nhiều sau khi ăn. Tinh bột cũng thúc đẩy sức khỏe đường ruột, vì vi khuẩn đường ruột lên men nó và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp giữ cho niêm mạc ruột già của bạn khỏe mạnh. Mặc dù khoai tây nấu chín và để nguội có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng nên ăn chúng trong vòng 3-4 ngày để tránh hư hỏng và ngộ độc thực phẩm.

Các điều cần lưu ý khác

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây:

  • Không rửa khoai khi chưa dùng ngay.
  • Hãy để khoai tây tránh xa các loại rau củ khác
  • Không dùng khoai tây sống mọc mầm 

Mẹ và Con hy vọng những mẹo bảo quản khoai tây tươi trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc dự trữ những ngày Sài Gòn siết chặt giãn cách. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!  

Bài viết liên quan