Bà bầu có được ăn măng không là một trong những thắc mắc của nhiều người. Bởi lẽ, măng được xem là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất dồi dào có lợi cho cơ thể nhưng trong măng cũng chứa nhiều độc tố khá nguy hiểm đến sức khỏe.
Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Những lợi ích của măng đối với sức khỏe của bà bầu
Tìm hiểu những lợi ích của măng cũng sẽ góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn bà bầu có được ăn măng không. Măng chứa nhiều vitamin A, E và các khoáng chất khác như niacin, thiamin và có thể giúp:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Trong một số thời điểm chuyển mùa, măng có thể giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch. Măng chứa các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và điều này sẽ giúp mẹ phòng ngừa các bệnh cảm lạnh, cảm cúm khi mang thai.
- Phòng ngừa ung thư: Măng nổi tiếng là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giúp có thể giúp ngăn cản sự hình thành các gốc tự do cho cơ thể, phòng ngừa một số bệnh liên quan đến ung thư.
- Lợi cho hệ tiêu hóa: Do trong măng chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa cho đường ruột nên có thể giúp mẹ bầu phòng chống táo bón khi mang thai.
- Giúp kiểm soát cân nặng khi mang thai: Vì trong măng có rất ít calo và chất béo, đồng thời lại giàu chất xơ nên có thể tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn sau bữa chính.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hàm lượng chất xơ dồi dào trong măng có công dụng giảm cholesterol xấu trong cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch.
Những nguy hiểm của măng đối với mẹ bầu
Làm cho bà bầu đầy bụng
Trong măng tươi có đến 2,56% chất xơ, điều này có thể là nguyên nhân làm cho bà bầu bị đầy hơi, khó tiêu. Đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu, ăn nhiều măng có thể làm tình trạng ợ hơi, đầy bụng trở nặng hơn, nhiều hơn đối với các mẹ đang bị ốm nghén.
Măng có thể gây ngộ độc thai kỳ
Bà bầu có được ăn măng không vì một số nghiên cứu cho rằng măng có thể gây nhiễm độc thai nghén, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong măng chứa nhiều độc tố đặc biệt glucozit, chất này khi tiêu thụ sẽ vào trong dạ dày, bị phân hủy dưới tác động của men tiêu hóa và sinh ra các axit xyandyric có nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể.
Nếu bị ngộ độc thai kỳ sau khi ăn măng, mẹ bầu sẽ có một số triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, nôn, khó thở, bà bầu bị tụt huyết áp, nếu trở nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Mẹ bầu có thể bị thiếu máu
Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần phải thường xuyên bổ sung chất sắt cho cơ thể để hỗ trợ quá trình phát triển cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn măng thường xuyên, mẹ bầu có thể mắc nguy cơ thiếu sắt vì loại rau này chứa các độc tố cyanide gây hại cho chuỗi hô hấp, làm vô hiệu hóa enzym sắt. Cụ thể hơn, loại cyanide này sẽ chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) có thể dẫn đến thiếu oxy và gây ra thiếu máu.
Bà bầu có được ăn măng không?
Bà bầu có được ăn măng không là thắc mắc của nhiều chị em mang thai có sở thích ăn những món ngon có măng như măng xào, gà nấu măng, canh măng giò heo, bún măng vịt…
Thực chất, bạn vẫn có thể ăn măng khi mang thai, nhưng không được ăn quá nhiều so với cho phép. Vì dù là măng tươi hay măng khô, mẹ bầu cũng chỉ được dùng 1-2 lần mỗi tháng, mỗi lần không được ăn quá 200gram măng (nếu là măng khô phải tính lượng măng đã được ngâm nở).
Bên cạnh đó, để việc ăn măng được an toàn hơn khi mang thai, mẹ bầu phải đặc biệt chú ý đến khâu sơ chế nhằm loại bỏ tối đa các độc chất cyanide tồn đọng ở măng.
Những lưu ý cho bà bầu muốn ăn măng
Có thể nói, bà bầu có được ăn măng không còn phụ thuộc đến lượng dùng và cách sơ chế. Và để đảm bảo an toàn khi ăn măng trong thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo những gợi ý sau đây:
- Mẹ nên chọn mua măng tươi từ những cây măng còn tươi mới, vỏ măng không có đốm, khi ngửi sẽ thấy có mùi thơm nhẹ. Nếu chọn mua măng đã sơ chế sẵn như được bóc vỏ và bào mỏng, bạn nên chọn măng có màu trắng ngà tự nhiên, giòn và có vị thơm nhẹ. Mẹ bầu không nên chọn măng có màu sắc bắt mắt như quá trắng hay quá vàng vì chúng thường đã được tẩm ướp nhiều hóa chất.
- Để măng không còn đắng và loại bỏ hết độc tố, sau khi mua măng về, mẹ bầu nên bóc vỏ, thái lát mỏng và cho măng vào chậu nước ngâm qua đêm. Hôm sau bạn lấy măng ra xả với nước sạch và mang đi luộc chín kỹ. Lưu ý, bạn không nên đậy nắp nồi khi luộc măng mà cần phải thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Cuối cùng bạn mang ngâm vào nước sạch để loại bỏ các độc tố.
- Đối với măng khô, mẹ bầu cần ngâm măng với muối ít nhất 6 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó, trong quá trình ngâm cần phải xả nước nhiều lần, luộc lại và xả đến khi nước thật sự trong rồi mới mang đi chế biến.
- Mẹ bầu không nên ăn các loại măng đã được chế biến sẵn vì chúng không đảm bảo được việc sơ chế đã loại bỏ hết độc tố trong măng hay chưa, đặc biệt là khi mẹ bầu cần phải chú ý hơn trong việc ăn uống.
- Bà bầu có được ăn măng không còn phụ thuộc vào sơ chế, vì thế nước ngâm hay luộc măng bạn cũng cần phải mang đi đổ bỏ vì chúng chứa nhiều thành phần HCN gây hại.
- Mẹ bầu cũng nên lưu ý, không nên ăn đồ lạnh ngay sau khi ăn các món ăn chứa măng để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi ăn bạn cần phải nhai chậm, nếu thấy có biểu hiện đầy hơi sau khi ăn cần phải cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.
- Nếu như mẹ bầu có hệ tiêu hóa kém hoặc mắc các bệnh như sỏi thận, sỏi mật thì không nên ăn măng vì có thể làm cho bệnh trở nặng hơn.
- Mẹ bầu không nên ăn măng thường xuyên và mỗi lần dùng chỉ cần khoảng 200 – 300gram.
- Không nên ăn măng ngâm vì chúng thường dùng các chất bảo quản gây hại với thai nhi.
Nhìn chung, hầu như chưa có nghiên cứu nào từng kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ làm cho thai nhi bị nhiễm độc. Tuy nhiên, măng lại chứa các chất gây hại cho máu, trong khi đó máu lại là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho thai nhi. Vì thế, đối với thắc mắc bà bầu có được ăn măng không thì bạn cũng nên cân nhắc và chú ý khi sử dụng loại thực phẩm này nhé!