Mẹ và Con - Bún măng vịt là món ăn độc đáo vô cùng hấp dẫn nhờ sự kết hợp giữa thịt vịt dai ngon kết hợp cùng hương vị thanh ngọt vừa miệng của nước dùng. Chính vì vậy hôm nay Mẹ và Con sẽ dành tặng các bạn công thức cách nấu bún măng vịt vô cùng thơm ngon ngay tại nhà nhé!

Cách nấu bún măng vịt rất đơn giản tại nhà, chỉ cần bạn khéo léo chọn được phần thịt vịt tươi ngon và nêm nếm hợp khẩu vị gia đình là sẽ có ngay món bún măng vịt chiêu đãi gia đình rồi đấy.

Nguyên liệu làm bún măng vịt

  • ½ con vịt (khoảng 700 – 800gr)
  • 250gr măng tươi
  • 500gr nấm rơm
  • 100gr huyết vịt
  • 1kg bún tươi
  • 100ml rượu trắng
  • 2 nhánh gừng
  • 4 củ hành tím (băm nhuyễn)
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 2 nhánh hành lá
  • 10gr rau mùi
  • 10gr rau răm
  • 2 trái ớt
  • Dầu ăn
  • Rau ăn kèm: rau quế, rau muống, bắp chuối bào…
  • Các gia vị nêm nếm: đường, tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt

bún măng vịt

Cách nấu bún măng vịt

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

  • Thịt vịt các bạn rửa thật sạch với nước, tiếp đến các bạn thoa muối lên cả phần bên trong lẫn bên ngoài thịt vịt. Sau đó các bạn dùng gừng đập dập vào rượu trắng rồi chà mạnh lên khắp miếng thịt vịt trong vài phút. Tiếp đến các bạn rửa lại thật sạch
  • Chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn, sau đó để ráo nước

Mẹo khử mùi hôi thịt vịt:

  • Cách 1: Các bạn dùng muối, hòa cùng rượu trắng và gừng rồi đập dập. Tiếp đến các bạn dùng hỗn hợp này chà đều khắp miếng thịt rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch
  • Cách 2: Dùng muối chà xát lên miếng thịt vịt, tiếp đến dùng 1 quả chanh bổ đôi rồi xát đều lên vịt lần nữa rồi rửa lại với nước

Bước 2: Ướp vịt

  • Các bạn rửa sạch 1 nhánh gừng, sau đó cắt sợi
  • Trộn đều thịt vịt đã cắt với gừng cắt sợi, ướp chung với ½ tỏi băm nhuyễn, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường cát trắng, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu
  • Ướp gia vị trong khoảng 15 – 20 phút cho thịt vịt ngấm đều

Bước 3: Nấu măng

Măng tươi các bạn rửa sạch, sau đó luộc với nước đã pha với muối. Khoảng 30 phút, các bạn vớt măng ra rồi rửa lại với nước mát, cắt măng thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cách sơ chế măng để không bị đắng và ra bớt chất độc

Bí quyết trong công thức cách nấu bún măng vịt chính là cách sơ chế măng đúng cách để không bị đắng. Các bạn có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1: Luộc măng nhiều lần: Măng tươi bạn bỏ vỏ già, cho vào nồi luộc ngập nước 2 – 3 lần, mỗi lần 15 phút.

Cách 2: Ngâm với nước vo gạo: Măng sau khi luộc nhiều lần thì ngâm măng ngập trong nước vo gạo, thay nước vo gạo 2 lần 1 ngày để măng không bị lên men và bốc mùi hôi. Lúc chế biến bạn lấy măng ra rửa lại là có thể sử dụng.

Cách 3: Luộc măng với nước bồ ngót: Măng sau khi mua về các bạn cắt thành từng lát rồi luộc. Sau đó cho vào nồi 1 nắm rau bồ ngót và luộc qua 1 lần. Khi măng đã chín các bạn nhấc xuống chắt hết nước luộc đi rồi cho nước lạnh vào. Lúc này các bạn vớt bỏ lá bồ ngót ra rồi xả lại với nước lạnh một lần nữa là có thể chế biến thành món ăn.

Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm rơm các bạn gọt bỏ hết phần dơ ở chân nấm, rồi ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút. Tiếp đến các bạn rửa bằng nước sạch. Nấm nhỏ có thể để nguyên, nấm to cắt làm đôi để ráo nước
  • Đun sôi một nồi nước sau đó cho huyết vịt vào luộc chín, vớt ra và thái thành miếng vừa ăn
  • Tiếp đến các bạn nấu sôi một nồi nước khác rồi cho bún vào trụng khoảng 1 phút đổ ra rổ rồi để ráo nước
  • Hành lá nhặt gốc, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ cọng cứng, rửa sạch
  • Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, sau đó rửa với nước muối loãng

Bước 5: Xào măng

Cho dầu vào chảo, rồi đun đến khi nóng tiếp đến các bạn cho hành băm vào phi thơm. Sau đó các bạn cho măng vào xào chín. Đến khi măng bắt đầu mềm ra thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối và xào thêm khoảng 2 phút cho ngấm gia vị.

Bước 6: Xào thịt vịt

Các bạn cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, trút thịt vịt vào và đảo đều đến khi thịt vịt săn lại.

Mách nhỏ: Xào thịt vịt sẽ giúp cho vịt tươm mỡ săn lại và thấm gia vị hơn.

Bước 7: Nấu nước dùng

  • Thêm 2 lít nước vào nồi xào thịt, khuấy đều
  • Vặn lửa lớn để đun cho nước sôi, sau đó các bạn hạ lửa nhỏ rồi hầm thịt vịt trong vòng 30 phút để thịt vịt chín mềm. Lúc này các bạn cho nấm rơm, huyết vịt, măng vào nấu sôi lại lần nữa thì nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp

Bước 8: Làm nước chấm

Các bạn cho tỏi băm còn lại, ớt, 1 muỗng canh đường cùng phần gừng đã giã nhuyễn còn lại vào cối giã nhuyễn. Sau đó các bạn cho ra chén rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào khuấy đều là xong.

Thành phẩm

Khi ăn các bạn cho bún vào tô, xếp thịt vịt lên trên rồi chan nước dùng cùng với huyết vịt và măng vào. Thêm hành lá, rau mùi, ớt thái nhỏ lên trên. Khi thưởng thức bún măng vịt, bạn ăn kèm với rau sống và mắm gừng.

Bí quyết trong công thức cách nấu bún măng vịt

Đối với cách nấu bún măng vịt ngon các bạn phải chọn được nguyên liệu đúng chuẩn:

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Đối với vịt sống

  • Chọn mua vịt có bộ lông bóng mượt, vạch bên trong thấy không còn lông tơ, lông vũ bên ngoài mọc dài đầy đủ. Không chọn vịt lông xù, có mùi hôi, vịt ủ rũ, đây có thể là vịt ốm bệnh
  • Nắm vào ức vịt thấy tròn đầy, mập mạp, da cổ và da bụng dày là vịt ngon
  • Hai cánh vịt có thể đan chéo vào với nhau là vịt trưởng thành, dễ nhổ lông và nhiều thịt

Đối với vịt làm sẵn

  • Các bạn nên chọn vịt có màu vàng nhạt đều là thịt vịt tươi mới. Không chọn các phần thịt màu sậm hay có vết bầm, loang lổ
  • Ấn vào vịt thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, không chọn những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon

nguyên liệu bún măng vịt

Cách chọn mua măng tươi ngon

  • Đối với măng tươi mới hái các bạn chọn măng có dáng thẳng, màu sắc tươi mới không héo, không có đốm là măng ngon
  • Với măng luộc sẵn các bạn nên chọn măng có vỏ mỏng, giòn không nên chọn những phần măng quá trắng vì màu măng tự nhiên là màu nâu có đường vân
  • Những ngọn măng bé thường có phần cơm dày và vị thường đậm ngọt hơn các củ măng to

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Để chọn được nấm tươi và nấu được nước dùng ngọt thanh, các bạn nên chọn những phần nấm còn búp, chưa nở hẳn có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước to nhỏ khác nhau tùy vào loại nấm nhưng đối với nấm rơm các bạn nên chọn kích thước đồng đều
  • Chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn những loại có màu trắng. Khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng

Trên đây là cách nấu bún măng vịt thơm ngon đậm đà ngay tại nhà với công thức đơn giản. Chúc các bạn thành công với món ngon này để bữa cơm gia đình đa dạng hơn nhé!

Bài viết liên quan