Mẹ&Con - Cách đây hai ngày, tôi xuất hiện tình trạng phù nặng ở chân. Bác sĩ nói là nhiễm độc thai nghén và cho nằm viện để theo dõi. Tôi rất lo lắng, không biết việc này có ảnh hưởng gì đến con tôi không? 10 lưu ý hữu ích giúp bạn "thoát" ngộ độc thực phẩm Thay đổi của “bầu” trong 3 tháng cuối thai kỳ Bị stress liệu có thể có thai?

Tôi 27 tuổi, mang thai lần đầu tiên hiện đang tháng thứ 6. Cách đây hai ngày, tôi xuất hiện tình trạng phù nặng ở chân. Bác sĩ nói là nhiễm độc thai nghén và cho nằm viện để theo dõi. Tôi rất lo lắng, không biết việc này có ảnh hưởng gì đến con tôi không?

Nguyễn Thùy Dung

(Quận Tân Bình)

     Nhiễm độc thai nghén 3

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh lý phát sinh ở phụ nữ khi mang thai. Biểu hiện của nhiễm độc thai nghén là phù, tăng huyết áp, trong nước tiểu có albumin… Hội chứng nhiễm độc thai nghén thường gặp ở những phụ nữ có thai lần đầu tiên, đa thai, đa ối, có tiền sử mắc bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, viêm cầu thận, người béo, bệnh tiểu đường… và thường xảy ra vào tuần thứ 24 của thai kỳ.

Dấu hiệu đầu tiên của hội chứng nhiễm độc thai nghén là phù, cơ thể tăng cân quá nhanh sau đó xuất hiện tăng huyết áp, có albumin trong nước tiểu. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng sẽ càng trầm trọng thêm. Lúc đó xuất hiện thêm một số triệu chứng như nhức đầu, hoa mắt, tức ngực, nôn oẹ, ù tai… Nhiễm độc thai nghén nếu không được phát hiện và điều trị đúng đắn sẽ dẫn đến hội chứng tiền sản giật, sản giật thậm chí gây tử vong cho cả mẹ và con.

Bác sĩ để bạn nhập viện theo dõi là rất đúng. Bạn không nên lo lắng quá vì theo tình hình bạn mô tả, bác sĩ đã phát hiện kịp sớm tình hình và sẽ chăm sóc tốt cho cả bạn và bé.   

Để hạn chế hội chứng nhiễm độc thai nghén, phụ nữ mang thai cần thường xuyên khám thai định kỳ tại cơ sở y tế. Ngoài ra, nếu thấy dấu hiệu bất thường thì cần đi khám ngay dù chưa đến ngày khám theo lịch hẹn. Trong thời gian mang thai, thai phụ cần nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá mệt nhọc. Chú ý bổ sung chất dinh dưỡng nhất là chất đạm và vitamin, khoáng chất. Ăn giảm lượng muối, đồng thời phải xét nghiệm nước tiểu ngay khi thấy có biểu hiện phù hoặc thấy các dấu hiệu nhức đầu, mờ mắt…

Tags:

Bài viết liên quan