Bà bầu ăn nhãn được không? Nhãn sở hữu hương vị ngọt thơm nên được yêu thích bởi nhiều người.
Tuy nhiên, một câu hỏi vẫn đang được quan tâm khá nhiều đó là “Bà bầu ăn nhãn được không?”. Nguyên nhân là nhiều người lo sợ tính nóng của nhãn sẽ gây hại cho thai phụ, có thể đe dọa sảy thai hoặc sinh non.
Vậy “Nhãn có lợi hay có hại cho bà bầu?”, “Bà bầu ăn nhãn được không?” và “Bà bầu nên ăn nhãn sao cho đúng?”, chúng ta hãy cùng đi tìm sự thật ngay trong bài viết sau đây.
Quả nhãn có lợi ích gì cho sức khỏe chúng ta?
Khi muốn trả lời câu hỏi “Bà bầu ăn nhãn được không?” thì trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu nhãn có lợi ích gì cho con người. Thực tế, nhiều người còn e ngại những loại trái cây có tính nóng nên vô tình bỏ qua những lợi ích vàng mà nhãn mang lại cho sức khỏe.
Nhãn có rất nhiều dưỡng chất, gồm có vitamin C, chất đạm, chất xơ, chất béo, photpho, magie, canxi, riboflavin… Mặt khác, đường tự nhiên trong nhãn là đường fructose – thuộc nhóm đường rất dễ tiêu hóa. Nhờ những thành phần dinh dưỡng đó mà nhãn sẽ có các công dụng sau đây:
- Phát triển hệ thần kinh, cung cấp năng lượng cho cơ thể, đẩy lùi căng thẳng, hỗ trợ chất lượng giấc ngủ, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể lẫn suy nhược thần kinh.
- Góp phần giúp vết thương hồi phục, ngăn chặn các gốc tự do phá hủy tế bào, phòng ngừa ung thư.
- Giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng và hiệu quả nhằm hỗ trợ lưu thông máu và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
- Nhãn giúp điều trị táo bón khi mang thai nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào.
- Do có nhiều vitamin C, nhãn làm đẹp da, đặc biệt là phần da quanh mắt.
- Nhãn bảo vệ sức khỏe răng miệng vì có canxi, photpho, có thể hạn chế những bệnh lý nha chu như viêm lợi, viêm nha chu. Ngoài ra, nhãn cũng làm dịu các triệu chứng của đau họng.
Bà bầu ăn nhãn được không và phải ăn như thế nào mới đúng?
Nhờ những công dụng đã liệt kê ở trên, chúng ta có thể thấy nhãn rất có lợi cho sức khỏe. Như vậy, câu trả lời cho bà bầu ăn nhãn được không là được nếu bạn không bị tiểu đường thai kỳ, luôn có mức đường huyết ổn định.
Tuy nhiên, để được hưởng trọn vẹn những lợi ích vàng ấy, bạn phải đảm bảo có cách ăn nhãn đúng. Ăn đúng cách ở đây chính là bà bầu chỉ nên sử dụng quả nhãn với lượng vừa đủ, khoảng 200 – 300g/ngày và nên tránh ăn liên tục nhiều ngày.
Nguyên do là nhãn vẫn thuộc nhóm trái cây có nhiều đường và sinh nhiệt nên ăn quá mức có thể gây hại đến sức khỏe. Nguy hiểm hơn là đe dọa sảy thai ở giai đoạn đầu thai kỳ và sinh non ở giai đoạn cuối thai kỳ.
Với trường hợp các mẹ bầu bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thực sự muốn ăn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hai mẹ con.
Bà bầu nhận được lợi ích gì từ trái nhãn?
Chúng ta đã có câu trả lời cho bà bầu ăn nhãn được không ở trên. Nếu mẹ bầu đảm bảo đủ sức khỏe và có cách ăn đúng đắn thì không chỉ có thể ăn nhãn mà còn được khuyến khích bổ sung chúng vào thực đơn dinh dưỡng vì những lợi ích vàng sau đây:
Nhãn giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động trơn tru
Nếu bạn còn băn khoăn liệu bà bầu ăn nhãn được không, thì hãy yên tâm vì loại trái cây này sẽ cải thiện những vấn đề tiêu hóa phổ biến ở thai kỳ. Nhãn có thể hỗ trợ giảm tình trạng nghén trong tam cá nguyệt thứ nhất, khó đi tiêu, đầy hơn hoặc tiêu chảy. Nguyên nhân là các chất béo và protein thực vật trong nhãn sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất.
Nhãn giúp cải thiện những vấn đề tiêu hóa phổ biến ở thai kỳ
Bà bầu ăn nhãn được không? Hãy xem nhãn là “thuốc xổ giun” tự nhiên
Đây cũng là một câu trả lời cho bà bầu ăn nhãn được không, vì không thể bỏ qua một công dụng tuyệt vời của nhãn chính là hoạt động như thuốc tẩy giun tự nhiên.
Nhãn có chứa axit tartic sẽ là cách hỗ trợ điều trị an toàn hơn cho mẹ bầu bị nhiễm giun. Vì sử dụng thuốc trong giai đoạn thai kỳ đôi khi có thể dẫn đến một vài tác động không tốt lên thai nhi.
Nhãn cung cấp vitamin cho bà bầu
Nhãn có nguồn vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin C có thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy bà bầu ăn nhãn được không?
Bà bầu có thể sử dụng nhãn để bổ sung vitamin một cách lành mạnh và an toàn hơn so với những thực phẩm chức năng.
Nhãn giúp lợi tiểu, thông đường tiết niệu cho mẹ bầu
Do bụng mỗi ngày mỗi lớn nên thai phụ sẽ gặp không ít khó khăn trong việc đi tiểu, thậm chí là bí tiểu, gây đau đớn nhiều. Và điều này đã đem đến câu trả lời nữa cho bà bầu có được ăn nhãn không vì nhãn chính là một trong các loại thảo dược lợi tiểu hiệu quả.
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã kết luận rằng nhãn có khả năng điều trị tắc nghẽn đường tiết niệu để thai phụ không còn bí tiểu và đánh bay những triệu chứng khó chịu kèm theo.
Mẹ bầu được bổ sung năng lượng nhờ vào nhãn
Khi mang thai, người mẹ thường có cảm giác thèm ăn nhiều hơn bình thường. Vậy khi đó, bà bầu ăn nhãn được không?
Nhờ có hàm lượng glucose và sucrose, nhãn nếu được dùng ở liều lượng hợp lý được xem là nguồn bổ sung lành mạnh năng lượng cho thai phụ. Ngoài ra, nhãn cũng giúp xoa dịu tinh thần để khắc phục tình trạng mẹ bầu mất ngủ – một vấn đề rất phổ biến của thai kỳ.
Nhãn có lợi cho sức khỏe xương mẹ và con
Bà bầu ăn nhãn được không? Bà bầu hãy ăn nhãn vì trong nhãn có một vài khoáng chất quan trọng là canxi, kali, sắt.
Các chất này có thể giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trưởng thành. Đồng thời, các khoáng chất này cũng bảo vệ sức khỏe xương cho mẹ bầu và hỗ trợ phát triển cấu trúc xương cho bé con.
Mẹ bầu có thể dùng nhãn nhục không?
Bên cạnh câu hỏi “Bà bầu ăn nhãn được không?”, nhiều người cũng muốn biết điều tương tự đối với nhãn nhục vì nhãn nhục hay long nhãn là thực phẩm thu được qua quá trình sơ chế và sấy khô cùi nhãn.
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy xem qua hai lợi ích của nhãn nhục dành cho thai phụ sau:
- Ngăn chặn thiếu máu thai kỳ: Nhãn nhục có lượng sắt dồi dào có thể hỗ trợ hoạt động của tế bào máu hiệu quả, đẩy lùi tình trạng thiếu máu cho thai phụ. Ngoài ra, việc thiếu máu thường ảnh hưởng tâm lý, gây căng thẳng, mệt mỏi nên chè nhãn nhục hạt sen sẽ là phương thuốc xoa dịu tinh thần, giúp giảm stress cho bà bầu.
- Kiểm soát cân nặng cho mẹ bầu: Khi ăn nhãn nhục, mẹ sẽ có cảm giác no lâu nên có thể hạn chế tăng cân. Tuy nhiên, vì nhãn nhục chứa nhiều đường, mẹ cần ăn với lượng phù hợp cũng như hạn chế dùng vào 3 tháng đầu và 3 cuối thai kỳ để bảo đảm an toàn.
Tương tư thắc mắc bà bầu ăn nhãn được không thì câu trả lời đối với nhãn nhục cũng là có thể nếu mẹ đủ điều kiện sức khỏe và đảm bảo khẩu phần ăn vừa phải, không gây hại cho cơ thể. Còn đối với những mẹ bầu có vấn đề về huyết áp và đường huyết thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng hai loại thực phẩm này.
Bài viết đã giúp mẹ trả lời câu hỏi “Bà bầu ăn nhãn được không?” và “Ăn thế nào mới đúng?”. Qua đó, chỉ cần đảm bảo ăn đúng cách thì nhãn không những không gây hại mà còn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời nên mẹ đừng e ngại loại trái cây hấp dẫn này nhé!