Những loại nước uống được tin là nếu sử dụng nhiều sẽ sinh con da trắng, đẹp
Nước dừa: Chưa có một nghiên cứu nào cho thấy uống nước dừa sẽ sinh ra em bé có làn da trắng, mịn. Nhưng đã có nhiều nghiên cứu khẳng định nước dừa (đặc biệt là nước dừa non) hữu ích với sức khỏe thai phụ và thai nhi bởi những tính năng có lợi: rất lợi tiểu đồng thời có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu và phòng tránh sỏi thận.
Những chứng bệnh thường gặp khi mang bầu như táo bón, rối loạn tiêu hoá, ợ nóng… cũng sẽ được cải thiện nếu sử dụng nước dừa hợp lí. Trong nước dừa dồi dào chất xơ, magiê, clo, natri, mangan,canxi, vitamin B2, C, một lượng đường và prôtêin tự nhiên là nguồn cung rất tốt cho thai phụ và thai nhi.
Nước mía: Chưa có một kết quả nghiên cứu nào chứng minh uống nhiều nước mía sẽ sinh con da trắng. Nhưng cũng như nước dừa, nước mía là nguồn giải khát lí tưởng cho thai phụ và không ảnh hưởng xấu đến bào thai.
Bia: Ngược lại với niềm tin uống nhiều bia sẽ sinh con trắng trẻo, các bác sĩ cho biết uống quá nhiều bia gây ra nhiều vấn đề cho bào thai. Ngay cả một lượng bia vừa phải cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì thế, những ai mong muốn sinh con trắng trẻo bằng cách uống bia, hãy cẩn thận!
(Ảnh minh họa)
Loại nước uống, thức ăn được tin là sẽ khiến da em bé “đen đúa”
Cà phê: Dường như là may mắn cho những ai nghiện cà phê nếu tin vào điều này. Thực chất, màu sẫm đen của cà phê hoàn toàn không “ăn nhập” gì với màu da của thai nhi, nhưng lượng chất cafein trong cà phê rõ ràng là còn gây khó chịu cho cả thai phụ huống hồ là em bé. Dừng hẳn thói quen uống cà phê trong giai đoạn này là hoàn toàn cần thiết.
Đậu đen: Nằm trong nhóm ngũ cốc cung cấp tinh bột, dồi dào nguồn prôtêin thực vật và có thành phần chất béo cân đối rất hữu ích với hệ tim mạch. Màu đen của đậu cũng hoàn toàn không dính líu gì với màu da của em bé sau này.
Nhóm thực phẩm màu vàng được tin là sẽ làm em bé bị vàng da, nhợt nhạt
Mít và sầu riêng: Không rõ người ta căn cứ vào đâu mà lại quả quyết rằng hai loại trái cây bổ dưỡng này là thủ phạm gây vàng da cho thai nhi. Các bác sĩ thì chỉ đưa ra lời khuyên không nên lạm dụng hai thứ trái này vì nó có vị ngọt gắt, rất dễ trợ hỏa, phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ tăng nhiệt cho thai.
Cà rốt: Cùng với ớt đỏ, vàng, cam, xoài, khoai lang, mơ, cà chua và rau cải xoong, cà rốt chứa một lượng vitamin A liều thấp còn gọi là Beta-carotene được khuyến khích sử dụng thay thế lượng vitamin A rất cao có trong patê và gan động vật (thai phụ cần tránh loại vitamin A liều cao này vì sẽ gây dị dạng thai nhi).
Như vậy, rõ ràng là màu sắc thực phẩm, trái cây và các loại thức uống hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Những tác động được kể đến dựa trên thành phần dưỡng chất mà thực phẩm đó cung cấp mà thôi.
Bên cạnh các nhóm thực phẩm kể trên, những nhóm thực phẩm với màu sắc riêng biệt kể sau cũng rất hữu ích cho chế độ ăn của bà bầu.
-Thịt đỏ, cá, trứng: Cung cấp nhiều chất sắt và các dưỡng chất khác rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi.
-Thực phẩm có màu xanh như bông cải, hẹ, đậu ve… là nhóm thực phẩm có chức năng tẩy độc cho cơ thể, cung cấp một lượng axit folic lí tưởng cho thai phụ.Thực phẩm có họ từ rau xanh còn giúp chống lại sự viêm tấy do một số loại vi khuẩn, vi rút gây nên.
-Thực phẩm màu cam: Kích thích khả năng miễn dịch của cơ thể.