Mẹ&Con – Trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ là những loại trái cây giúp nhanh lành sẹo, giàu dưỡng chất giúp cơ thể mau chóng phục hồi, đồng thời thích kích thích tiết sữa và có lợi cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là những loại hoa quả đáp ứng những điều kiện này, mời mẹ cùng tham khảo.
Chuối: Chuối là một trong những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Loại quả quen thuộc này không chỉ dồi dào chất xơ giúp mẹ phòng ngừa táo bón, mà còn chứa nhiều vitamin C, B6, kali, sắt, magie cùng nhiều hợp chất chống oxy hóa khác.
Đặc biệt, chất sắt giúp tạo hồng cầu để bù vào lượng máu đã mất của mẹ sau khi sinh mổ. Ngoài ra, chất sắt trong chuối còn cung cấp đủ lượng sắt cho trẻ thông qua sữa mẹ, ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.
Trái cây họ cam quýt: Nhắc đến trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ, chắc chắn không thể bỏ qua các loại trái cây họ cam quýt, bao gồm: cam, quýt, bưởi, chanh. Hàm lượng vitamin C cao trong nhóm trái cây này giúp vết mổ của mẹ mau lành, không để lại sẹo lồi, sẹo thâm. Hơn nữa, vitamin C trong trái cây họ cam quýt còn giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ sau sinh. Ngoài ra, nhóm trái cây họ cam quýt còn giàu canxi – dưỡng chất quan trọng trong việc hình thành, củng cố hệ xương, răng ở trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời.
Đu đủ: Đu đủ có lẽ là loại trái cây quá đỗi quen thuộc với các bà mẹ sau sinh. Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ sau sinh ăn nhiều đu đủ xanh hầm chân giò sẽ giúp gọi sữa, tăng tiết sữa cho con bú. Tuy nhiên, lợi ích của loại trái cây này không chỉ đảm bảo đủ sữa cho con bú mà chúng còn có công dụng lành nhanh vết mổ đẻ. Sở dĩ đu đủ có khả năng làm lành vết mổ là nhờ có chứa 2 loại hợp chất rất quan trọng là papain và chymopapain.
Thêm vào đó, các loại vitamin A, C, E và beta carotene trong đu đủ còn giúp nâng cao sức đề kháng để mẹ hạn chế các loại bệnh vặt giai đoạn sau sinh.
Táo: Táo là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C nhưng chứa ít năng lượng. Do đó, các bà mẹ sau sinh muốn cơ thể nhanh hồi phục, nhưng lo ngại đến nguy cơ tăng cân thì có thể dùng táo thay cho món ăn vặt khác hàng ngày. Ngoài công dụng tốt cho vóc dáng của mẹ sau sinh mổ, táo còn chứa elastin có khả năng làm sáng da, đẩy lùi vết nám, sạm cùng các dấu hiệu lão hóa khác trên da.
Sa kê: Đây là loại quả phổ biến ở miền Tây Nam Bộ và được nhiều mẹ sau sinh yêu thích nhờ vị bùi ngậy, ngọt dịu và độ dẻo vừa phải. Ít ai biết rằng, sa kê cũng có giá trị dinh dưỡng cao. Loại quả Nam bộ này rất giàu chất xơ, kali, vitamin C, B1, B3, magie, đồng, sắt… kích thích sữa về nhiều hơn khi cho bé bú. Bên cạnh đó, ăn sa kê thường xuyên còn là cách trị rụng tóc sau sinh hiệu quả, nhờ chứa nhiều vitamin B1, B3 phục hồi các nang tóc bị tổn thương, thúc đẩy nang tóc mới phát triển khỏe mạnh.
Quả na: Nếu sinh em bé trong mùa na, mẹ đừng bỏ lỡ loại quả bổ dưỡng này. Na thường rộ vào mùa từ tháng 6 đến tháng 9, ăn na trong thời điểm vào mùa này giúp mẹ nhận được lượng dinh dưỡng tốt nhất, có hương vị thơm ngon hơn, đặc biệt là hạn chế tối đa được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, na cũng chứa nhiều chất xơ giúp bảo vệ niêm mạc ruột. Đặc biệt, với các mẹ sau sinh mổ, ăn na là cách thúc đẩy quá trình tạo máu sau khi bị mất máu quá nhiều trong quá trình sinh mổ, nhờ quả na có chứa chất cherimoya.
Trên đây là các loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ. Khi ăn, mẹ cần lưu ý tránh ăn quá nhiều hoa quả cùng lúc, đảm bảo hoa quả được rửa sạch trước khi ăn và không nên ăn trái cây trước khi đi ngủ, vì có thể tác động xấu đến thận, dạ dày. Chúc các mẹ mau sớm bình phục và khỏe mạnh!