Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm có thể bảo quản được lâu hơn ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, việc đông lạnh một số loại thực phẩm có một lợi thế rất lớn là không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Vì thế, để tránh lãng phí bạn nên đông lạnh những thực phẩm sau:
Trứng và các món ăn từ trứng
Trứng sẽ được bảo quản lâu hơn rất nhiều trong ngăn đông tủ lạnh. Bạn có thể tận dụng khay làm đá để bảo quản trứng bằng cách lấy trứng ra khỏi vỏ, tách riêng lòng trắng – lòng đỏ nếu muốn và cho chúng vào khay trữ đông. Các món bánh từ trứng sẽ luôn tươi ngon và hầu như không thay đổi hương vị với cách bảo quản này.
Trứng và các món ăn từ trứng sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều lần trong ngăn đông tủ lạnh (Ảnh minh họa).
Phô mai, sữa, cà phê, nước ngọt
Để bảo quản phô mai, bạn chỉ cần bào nhỏ phô-mai ra, cho vào từng túi riêng rồi cất vào tủ đông. Khi cần dùng, thời gian nấu cũng nhanh tương tự như phô mai chưa đông.
Trong số những thực phẩm có thể đông lạnh, sữa cũng nằm trong danh sách này. Để có thể bảo quản sữa lâu hơn, bạn có thể cho sữa vào khay làm đá hoặc các túi zip rồi bỏ vào ngăn đông. Mỗi khi cần sử dụng để pha cà phê sữa hay trà sữa, sinh tố… bạn chỉ việc lấy ra rồi dùng.
Ngược lại, nếu không có thời gian để pha cà phê, bạn có thể đông đá cà phê đã pha rồi dùng dần. Để pha cà phê sữa đá, chỉ cần cho từng viên cà phê đã đông lạnh vào ly sữa mà thôi. Áp dụng cách tương tự với nước ngọt.
Quả bơ
Bơ rất dễ hỏng nếu để ở nhiệt độ môi trường. Vì vậy có thể bảo quản bơ ở ngăn lạnh mà không làm thay đổi chất dinh dưỡng của bơ. Để đông lạnh bơ, cắt đôi quả, bỏ hạt, bỏ vỏ, cho chúng vào túi nhựa rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Gừng, hành lá và các loại rau nêm, rau thơm
Nếu ở nhiệt độ bình thường, gừng sẽ rất nhanh khô nhưng nếu cho nó vào ngăn đá tủ lạnh thì mọi chuyện lại khác. Bạn có thể bảo quản nó được rất lâu nếu làm cách này. Khi muốn dùng, bạn cứ lấy ra khỏi tủ và dùng muỗng/dao cạo sạch vỏ và dùng như bình thường.
Tương tự với hành lá hay các loại rau nêm, rau thơm. Chúng sẽ khô đi rất nhanh khi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉ cần tốn thêm khoảng 30 giây là bạn có thể bảo quản chúng cả tháng. Chỉ cần cắt nhỏ hành lá, các loại rau nêm, rau thơm cho vào khay trữ đông, sau đó đổ ít nước vào từng ngăn, rồi cất vào tủ đông. Khi cần dùng chỉ việc lấy vài viên đá ra rồi xào nấu như bình thường.
Khoai tây
Khoai tây có thể đông lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên luộc sơ, cắt nhỏ để dễ sử dụng sau khi đông lạnh.
Nấm
Nấm rất dễ hư, nhưng nếu trữ đông trong tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng hơn. Trước khi cho vào đông lạnh, bạn nên cắt nấm tùy theo nhu cầu, cho vào từng túi riêng để dễ dàng sử dụng.
Nấm rất dễ hư, tuy nhiên, nếu được trữ đông trong tủ lạnh thì lại hoàn toàn khác (Ảnh minh họa).
Các loại nước sốt
Bạn có thể nấu nhiều nước sốt cho vào hộp có giấy nến lót sẵn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi khi cần nấu, chỉ việc lấy lượng vừa đủ ra để dùng sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn nhưng chất lượng thì không bị ảnh hưởng chút nào.
Chanh
Để vừa hạn chế chanh bị héo vừa giải khát ngày nóng, bạn có thể vắt chanh lấy nước cốt, sau đó cho vào hộp nhựa, khay đá rồi đông lạnh. Mỗi khi muốn pha nước chanh, hay dùng cho mục đích khác, chỉ cần lấy từng viên đá chanh ra rồi dùng.
Nước hầm xương
Mỗi lần hầm xương là rất mất thời gian, nếu dùng không hết thì rất lãng phí. Nhưng đừng lo, khi dùng không hết, bạn có thể cho chúng vào hộp nhựa rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy lượng vừa đủ rồi nấu như bình thường.
Các loại quả hạch và ngũ cốc nguyên cám
Việc lưu trữ các loại quả hạch trong thời gian lâu sẽ khiến chúng bị ngấy dầu. Tuy nhiên, nếu được bảo quản trong ngăn đông tử lạnh thì hiện tượng này sẽ hoàn toàn không xảy ra.
Bột ngũ cốc nguyên cám cũng bị ôi tương tự như các loại quả hạch và sẽ không còn giữ được màu trắng ban đầu nữa. Cho nên, thay vì chỉ có thể dùng chúng trong một vài tháng, bạn nên trữ bột trong tủ đông để kéo dài hơn thời gian sử dụng.
Cơm, bánh mì và các loại ngũ cốc nấu chín.
Phần cơm dư, bánh mì hay ngũ cốc nấu chín sau khi ăn có thể cho vào ngăn lạnh. Khi cần dùng chỉ thể vẩy ít nước lên cơm và cho vào lò vi sóng là có thể thưởng thức bát cơm nóng ngon lành. Còn với bành mì bạn chỉ cần nướng lại là có thể dùng ngay.
Đậu hũ
Không phải ai cũng biết rằng trữ đông đậu hũ giúp bảo quản chúng lâu hơn đồng thời còn làm cho chúng trở nên ngon hơn.
Jenifer Brule, một đầu bếp nổi tiếng nói rằng: “Đông lạnh đậu hũ làm thay đổi cấu trúc của chúng, và khi rã đông, chúng giống như miếng bọt biển, gia vị và nước sốt thấm vào bên trong rất dễ dàng nên ngon miệng hơn rất nhiều”.
Trữ đông đậu hũ giúp bảo quản chúng lâu hơn đồng thời còn làm cho chúng trở nên ngon hơn (Ảnhminh họa).
Để trữ đông đậu hũ, cần rửa đậu hũ thật sạch, để ráo, sau đó bỏ vào túi nhựa, quấn chặt rồi cho vào ngăn đông. Khi cần sử dụng, chỉ cần bỏ vào lò vi sóng 60 giây hoặc để rã đông tự nhiên.
Rượu vang
Rượu vang còn thừa sau những bữa tiệc, hãy chúng vào khay trữ đông hay hộp nhựa nhỏ sau đó cho vào ngăn đông, mỗi khi muốn ướp thịt hay nấu ăn, bạn lấy lượng vừa đủ rồi dùng thôi.