Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra chất lượng thực phẩm thông thường:
Thịt gà
Khi chọn thịt gà, cần chú ý đến các sọc trắng và lớp chất béo dày trên phần ức. Nếu nhiều sọc trắng và lớp mỡ dày trên phần ức nghĩa là thịt gà đã được tiêm các hormone tăng trưởng làm tăng cân nhanh. Thịt gà như vậy sẽ không tốt cho sức khoẻ của gia đình.
Màu sắc của thịt gà cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý, nếu thịt ngả màu vàng chứng tỏ thịt không còn tươi. Nên chọn thịt gà màu hồng tươi và không quá mềm.
Thịt heo
Khi chọn thịt, dùng ngón tay bấm nhẹ để kiểm tra. Nếu dấu bấm biến mất nhanh chóng nghĩa là thịt còn tươi.
Khi cắt thịt, nếu mặt phẳng cắt ngang thịt có màu tối nhưng có đường viền màu trắng, có nghĩa là thịt đã được giữ quá lâu hoặc chứa nhiều chất phụ gia.
Khi lau khô qua thịt bằng khăn giấy. Nếu không tươi thịt sẽ để lại quá nhiều độ ẩm trên khăn.
Cá
Cá tươi luôn có mắt sáng, trong, mang có màu đỏ tươi. Da sáng bóng tự nhiên, và các vây của chúng vẫn còn gắn chặt với cơ thể.
Trứng
Thả trứng vào một chậu nước. Mức độ nổi của quả trứng trong trước là câu trả lời chính xác về độ tươi của nó.
+ Nếu trứng chìm hoàn toàn xuống dưới đáy chậu và nằm ngang, đồng nghĩa với việc trứng còn tươi mới, chỉ mới được đẻ 1-2 ngày, thích hợp để làm món trứng ốp-la.
+ Nếu một nửa trứng vẫn nằm ở dưới đáy chậu và một đầu nổi lên 1 tí, quả trứng này đã “ra đời” được 1 tuần. Trứng này vẫn sử dụng được nhưng tốt nhất là nên luộc.
+ Nếu quả trứng nổi hẳn trên mặt nước, trứng này không còn tươi, và không nên ăn.
Phô mai bột
Nhỏ một giọt I – ốt vào phô mai bột để kiểm tra phô mai bột có chứa tinh bột hay không.
+ Nếu có, vết I-ốt trên phô mai sẽ chuyển sang màu xanh tím.
+ Nếu không, phô mai sẽ vẫn giữ nguyên màu sắc như ban đầu. Đây là phô mai chất lượng cao.
Phô mai bánh
+ Khi cắt lát phô mai, nếu phô mai dễ vỡ trong khi cắt và nhanh khô sẽ là phô mai chất lượng kém.
+ Để phô mai ở nhiệt độ phòng, phô mai chất lượng cao sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, ngược lại, nếu chúng nhanh khô và độ ẩm xuất hiện nhiều chứng tỏ ấy là loại phô mai chất lượng kém.
Mật ong
Nhỏ vài giọt mật ong lên một bề mặt bất kì.
+ Mật ong chất lượng kém sẽ ngay lập tức lan ra bề mặt.
+ Mật ong tốt sẽ lan ra lâu hơn vì chúng hoàn toàn đậm đặc.
Khi nếm thử, bạn cảm giác mật ong có vị ngọt quá mức là mật ong ấy chứa quá nhiều đường.
Rau và trái cây đông lạnh
Khi muốn mua rau hoặc trái cây đông lạnh cần kiểm tra xem gói sản phẩm đông lạnh đó có tuyết hoặc băng quá nhiều bên trong hay không. Nếu có, gói sản phẩm ấy đã không được bảo quản lạnh đúng cách.
Rau thì là
Giữ một bó rau thì là trong tay và để chúng hướng lên phía trên. Nếu những chiếc lá rũ xuống ở hai bên quá nhiều chứng tỏ rau đã bị héo.
Nếu rau có màu quá tối và thân quá dài, nghĩa thì rau có chứa nhiều nitrat vì các loại thảo mộc tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.
Kem
Để que kem ở nhiệt độ phòng.
+ Nếu kem chứa quá nhiều chất béo thực vật, sẽ lâu tan hơn và khi tan sẽ thành chất lỏng.
+ Kem có thành phần chất lượng tốt sẽ không tan thành chất lỏng mà thành một hỗn hợp kem dày.
Kem chua
Để kiểm tra nhanh kem chua có chứa chất béo thực vật hay không chỉ cần khuấy một muỗng kem chua vào một cốc nước nóng. Sản phẩm có chất lượng kém sẽ tạo ra các mảnh vảy trắng, kem chua ngon sẽ biến cốc nước trở thành một chất lỏng dày đồng nhất.
Hi vọng những cách kiểm tra chất lượng thực phẩm vừa đơn giản vừa nhanh chóng như trên sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật chất lượng và an toàn.