Cải thiện chức năng não
Ăn cà tím sẽ giữ cho bộ não của bạn “tinh anh” bằng cách tăng cường thông tin liên lạc giữa các tế bào não với các phân tử đưa tin. Cà tím chứa dinh dưỡng thực vật, giúp bảo vệ các màng tế bào từ bất kỳ tổn thương nào. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa có tên gọi là anthocyanin có trong vỏ cà tím được chứng minh hỗ trợ tốt cho trí não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Ngừa ung thư
Chất xơ trong cà tím có độ xốp, chứa nhiều chất oxy hóa, nhờ đó trong quá trình tiêu hóa, cà tím sẽ “quét” theo các độc tố và hóa chất để đưa chúng ra khỏi cơ thể chúng ta. Ngoài ra, cà tím còn chứa nightshade soda, một chất có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày rất hiệu quả.
Đặc biệt vỏ của cà tím chứa chất dinh dưỡng giá trị, chất chống oxy hóa mạnh nhất gọi là nasunin, chất xơ có trong vỏ của cà tím chứa nhiều chất xơ gấp 5 lần so với phần ruột, giúp thanh lọc cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư. Tất nhiên vỏ quả cà tím có khả năng giúp ngừa ung thư kết tràng tốt hơn so với phần ruột.
Cà tím có tác dụng trong việc ngăn ngừa nguy cơ ung thư (Ảnh minh hoạ).
Chống lại các gốc tự do
Gốc tự do mang đến rất nhiều tổn thương cho tế bào. Công dụng của cà tím giúp chống lại các gốc tự do bởi thành phần của nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Axit cholorogenic được coi là chất chống oxy hóa quan trọng trong cà tím, giúp ngăn ngừa các bệnh do tác động của các gốc tự do.
Giảm các bệnh về tim mạch
Muốn có một trái tim khỏe thì nên thường xuyên ăn cà tím. Ăn cà tím thường xuyên có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Cà tím cũng giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường. Lượng cholesterol và huyết áp ổn định góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Kiếm soát bệnh tiểu đường
Do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp, cà tím là một thực phẩm lý tưởng dành cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường.
Những khoáng chất và dinh dưỡng trong cà tím cũng khiến chúng hữu ích như một “bộ điều chỉnh” hoạt động của glucose và insulin trong cơ thể, giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.
Loại bỏ sắt quá tải
Một hợp chất trong cà tím gọi là nasunin giúp cho việc loại bỏ sắt dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này rất hữu ích đối với những bệnh nhân đa hồng cầu.
Giảm cholesterol trong máu
Thức ăn động vật khi được sử dụng với cà tím có tác dụngchống ứ đọng cholesterol và urê huyết nên rất có lợi trong điều trị các bệnh tim mạch, chứng huyết áp cao, béo phì, đái tháo đường và gout.
Hàm lượng cao các chất sắt, đồng, kẽm, mangan có nhiều trong cà tím rất có lợi cho máu và làm hồng nước da. Lượng nước nhiều và chất xơ cao có tác dụng duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp giảm thiểu cholesterol trong máu.
Ngoài ra, trong thành phần của cà tím có chứa nhiều vitamin P loại chất có khả năng làm tăng cường sức kết dính giữa các tế bào trong cơ thể và có tác dụng bảo vệ huyết quản, phòng ngừa xuất huyết và có hiệu quả làm giảm bớt lượng cholesterol.
Trong cà tím có chứa chủ yếu là nước, đạm, chất béo và magie. Các thành phần dinh dưỡng này chứng minh công dụng của cà tím rất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng calo, chất béo thấp như vậy cà tím trở thành một nguyên liệu chính quan trọng để xây dựng nên thực đơn giảm cân cho người thừa cân, béo phì. Mặt khác, chất xơ trong cà tím còn làm bạn cảm thấy mau no, giảm cảm giác thèm ăn.
Có tính kháng khuẩn
Cà tím có chứa lượng lớn vitamin C có khả năng kháng khuẩn tốt, giúp cho cơ thể miễn nhiễm với các bệnh nhiễm trùng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cà tím có chứa chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng phyto, vitamin C và muối khoáng làm hạn chế bệnh thiếu máu, đóng góp nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thêm vào đó, magiê và calci cùng với vitamin A, B1, B2, C và E trong cà tím có tác dụng cải thiện cấu trúc xương giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ bỏ thuốc lá
Cà tím chứa một lượng nicotine nhưng không gây “nghiện” như thuốc lá nên nó sẽ là một phương pháp tự nhiên hoặc một liệu pháp thay thế nicotine để bỏ thuốc lá.
Cà tím là một phương pháp tự nhiên hay một liệu pháp giúp bỏ thuốc lá (Ảnh minh hoạ).
Trị nám, tàn nhang, giữ nước cho làn da giúp làn da khoẻ mạnh
Cà tím có chứa một lượng nước đáng kể. Điều này giúp giữ cho làn da ngậm nước, dưỡng ẩm và có thể tránh được một số vấn đề liên quan đến da khô.
Ngoài giàu nước, cà tím còn rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ giúp giải độc và làm cho làn da của bạn tươi sáng. Anthocyanin có trong vỏ của cà tím là một chất chống lão hóa mạnh mẽ.
Ngoài ra, trong cà tím có chứa axit ascobic, vitamin nhóm B, carotene nên công dụng của cà tím còn dùng làm đẹp làn da, giúp ngăn chặn quá trình hình thành hắc tố, làm mờ tàn nhang hiệu quả.
Chăm sóc tóc
Ăn cà tím giữ nước lại cho da đầu. Một số enzyme có trong cà tím giúp kích thích các nang tóc tạo ra sự phát triển tóc và duy trì một kết cấu lành mạnh cho mái tóc.
Xua tan bồn chồn, lo lắng
Hàm lượng khoáng chất kali có trong cà tím vượt trội hơn gấp 2 lần so với trong chuối tiêu, có tác dụng giữ lại những tế bào thẩm thấu, tham gia vào quá trình tạo năng lượng cho cơ thể, khống chế những cơn hưng phấn bất thường của thần kinh. Uống 1 ly cà tím mỗi ngày để ngăn chặn những lúc thần kinh căng thẳng khó kiểm soát. Dưỡng chất magiê có tác dụng phòng ngừa và điều trị chứng mất ngủ và sự bồn chồn lo lắng. Ngoài ra, chất vitamin P giúp cơ thể hết mệt mỏi, giảm đau cơ và không có những điểm xuất huyết dưới da.