Gà tần thuốc Bắc
Ảnh minh họa.
Món gà tần thuốc Bắc được biết đến như một món ăn tốt cho phụ nữ sau sinh. Thịt gà chứa nhiều protein, vitamin A, B1, B2, C, E, axit, canxi, photpho, sắt… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể đang yếu ớt của mẹ. Ngoài ra, thịt gà còn chứa ít chất béo nên rất dễ hấp thu và tiêu hóa. Thuốc Bắc có công dụng bồi bổ và cải thiện một số vấn đề sau sinh rất hiệu quả. Ngoài ra món gà tần ngải cứu thuốc Bắc còn có sự kết hợp của rau ngải cứu có tác dụng chữa đau đầu, giúp vết thương nhanh lành và làm mát gan rất tốt.
Chuẩn bị
– Đùi gà: 3 – 4 cái (khoảng 500g)
– Gói thuốc Bắc hầm gà (loại dành riêng cho mẹ sau sinh): 1 gói
– Rau ngải cứu: 1 mớ
– Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm
– Nước lọc: 1 lít
Cách làm
– Đùi gà làm sạch, nướng sơ trên lửa cho thịt dai hơn.
– Các vị thuốc trong gói thuốc Bắc hầm gà rửa sạch, những vị thuốc quá dài thì cắt khúc.
– Rau ngải cứu nhặt và rửa sạch.
– Cho đùi gà cùng các vị thuốc vào nồi, đổ nước vào và ninh đến khi thịt gà nhừ.
– Khi gà đã nhừ, cho rau ngải cứu vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun tiếp khoảng 5 phút cho chín thì tắt bếp.
Thịt lợn nạc rang nghệ
Ảnh minh họa.
Nhắc đến món ăn tốt cho phụ nữ sau sinh, mẹ chắc chắn không thể bỏ qua thịt lợn nạc rang nghệ. Thịt lợn nạc giàu đạm cùng các chất dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho những bà mẹ mới sinh. Nghệ chứa curcumin có thể cải thiện hệ tiêu hóa, chữa lành vết thương cho những mẹ sau sinh một cách nhanh chóng.
Chuẩn bị
– Thịt nạc mông (hoặc nạc vai): 400g
– Nghệ tươi: 100g
– Củ riềng: 1 nhánh nhỏ
– Hành tím, dầu ăn
– Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm
Cách làm
– Thịt làm sạch, cắt miếng vừa ăn và ướp với một chút muối, hạt nêm và hành tím băm, ướp khoảng 15 phút.
– Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, trút phần thịt vừa ướp vào, đảo đều đến khi miếng thịt săn lại.
– Cho nghệ và riềng vào, tiếp tục đảo đều tay và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Đậy vung lại và kho trên lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút là có thể đem ra thưởng thức cùng cơm nóng.
Bí đỏ hầm đậu phộng
Ảnh minh họa.
Món ăn tốt cho phụ nữ sau sinh chắc chắn không thể thiếu bí đỏ hầm đậu phộng. Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm protein, tinh bột, vitamin A, B, C, K, T, canxi, photpho , chất xơ… có lợi cho các bà mẹ sau sinh. Đậu phộng có hàm lượng dầu béo và protein dồi dào có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết và thông sữa cho mẹ sau sinh.
Chuẩn bị
– Bí đỏ: 500g
– Thịt lợn nạc (đã xay): 100g
– Đậu phộng (lạc): 100g
– Hành tím, rau om, ngò gai
– Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối
Cách làm
– Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành miếng vuông lớn.
– Thịt xay ướp cùng hạt nêm, muối, tiêu và 1 muỗng canh hành tím băm.
– Đậu phộng trụng qua nước sôi cho tróc vỏ rồi lột bỏ phần vỏ lụa bên ngoài.
– Cho một chút dầu ăn vào nồi, trút phần thịt vừa ướp vào đảo nhanh và đổ khoảng 1,5 lít nước, đun sôi.
– Khi nồi nước thịt sôi, thả các miếng bí đỏ và đậu phộng vào, hạ lửa nhỏ, nấu đến khi bí và đậu chín mềm.
– Nêm gia vị vừa ăn rồi cho rau om, ngò gai cắt nhỏ vào, tắt bếp.
Chúc mẹ ngon miệng và nhanh khỏe!