Tác dụng của mộc nhĩ
Mộc nhĩ là thực phẩm giàu hàm lượng chất sắt. (Ảnh minh họa)
Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt
Một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất phải kể đến đó là mộc nhĩ. Bạn biết không, cứ 100g mộc nhĩ là có đến 185mg sắt, cao gấp 20 lần so với rau chân vịt và cao gấp 7 lần so với gan lợn. Vì vậy, thường xuyên ăn mộc nhĩ có thể giúp bạn có làn da hồng hào, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Làm mềm thành mạch
Trải qua quá trình lão hóa, thành mạch của chúng ta sẽ trở nên xơ cứng, giòn nên rất dễ vỡ. Trong khi đó, mộc nhĩ lại chứa nhiều kali và canxi có tác dụng làm mềm thành mạch, giúp thành mạch trở nên dẻo dai hơn. Từ đó tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông khí huyết và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Phòng ngừa tắc động mạch
Mộc nhĩ cũng là thực phẩm giàu vitamin K, có khả năng ức chế sản sinh máu đông, giúp ngăn ngừa chứng tắc động mạch phổi, não, tim…
Phòng táo bón, chống ung thư
Mộc nhĩ làm tăng nhu động ruột, giúp cơ thể nhanh chóng đào thải các chất độc hại ra ngoài, phòng ngừa chứng táo bón một cách hiệu quả. Vì thế bổ sung mộc nhĩ vào thực đơn cũng là cách giúp bạn phòng chống ung thư đại trực tràng nói riêng và các loại ung thư đường tiêu hóa nói chung.
Tác dụng của đậu phụ
Ăn đậu phụ thường xuyên có khả năng ngăn ngừa ung thư vú. (Ảnh minh họa)
Chống tắc mạch máu
Đậu phụ chứa chất saponin, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do và ức chế sự hình thành cục máu đông, giúp chống tắc mạch máu hiệu quả.
Chống ung thư
Thành phần isoflavone trong đậu phụ có tác dụng điều chỉnh phản ứng của tuyến vú đối với hóc môn estrogen. Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu và họ phát hiện ra rằng, nồng độ isoflavone có trong nước tiểu của phụ nữ Nhật Bản cao gấp 100 – 1.000 lần phụ nữ Mỹ, Hà Lan… Bởi phụ nữ Nhật thường ăn đậu phụ và đây cũng chính là lý do họ có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn so với các quốc gia Âu Mỹ.
Ngoài ra đậu phụ còn phòng ngừa hữu hiệu bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư phổi…
Hạ mỡ máu
Đậu phụ không chứa cholesterol, nên việc thường xuyên ăn đậu phụ có thể giúp hạ mỡ máu.
Món súp mộc nhĩ đậu phụ
Món súp mộc nhĩ đậu phụ giúp giảm huyết áp, hạ mỡ máu. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu
100gam đậu phụ
15gam mộc nhĩ
Gia vị: dầu thực vật, hành tím, gừng tươi, muối, hạt nêm, ngò.
Cách làm
Bước 1: Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn. Mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch. Hành tím và gừng cắt nhỏ.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, phi hành và gừng cho thơm. Cho đậu phụ vào, đổ thêm một lượng nước vừa phải. Đun nhỏ lửa để cạn bớt nước.
Bước 3: Cuối cùng bạn cho mộc nhĩ, nêm gia vị cho vừa miệng. Thêm một ít rau mùi cho món súp thêm thơm ngon.