Mẹ&Con – Khàn tiếng là hiện tượng khá phổ biến, gây ra bởi các bệnh có liên quan đến vùng họng và cổ. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư thanh quản, một bệnh phổ biến ở đàn ông ở độ tuổi 40. Những bài thuốc dân gian trị ho, khàn tiếng và mất giọng hiệu quả, rất dễ làm Cho con bú giúp mẹ giảm nguy cơ ung thư vú Cà chua ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

“Rước” ung thư vì chủ quan

Khàn tiếng kéo dài, coi chừng ung thư thanh quản 4

Khàn tiếng kéo dài có thể gây nên bệnh ung thư thanh quản. (Ảnh minh họa)

Mới đây bệnh viện Tai – Mũi – Họng TP. HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (54 tuổi) bị ung thư thanh quản. Điều đáng nói ở đây là trước đó bệnh nhân không có biểu hiện nào đáng kể ngoài triệu chứng khàn tiếng kéo dài, uống thuốc gần nửa năm vẫn không khỏi. Bệnh nhân chủ quan nên tới lúc khó thở mới đi khám thì phát hiện ra khối u ác tính nằm ở thanh quản. Cuối cùng bác sĩ buộc phải cắt bỏ toàn bộ thanh quản, bệnh nhân phải chấp nhận bị câm suốt đời.

Tương tự, trường hợp của anh Trần (47 tuổi) ngụ tại quận Bình Tân (TP. HCM) đến bệnh viện trong tình trạng phát âm khò khè, khó thở. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết dây thanh quản của anh bị ửng đỏ, phình to do ung thư. May mắn phát hiện sớm nên anh chưa phải cắt bỏ thanh quản.

Trên đây chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp bị ung thư thanh quản mà phần lớn là do tính chủ quan nên không phát hiện được bệnh.

Bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bệnh thường gặp ở nam giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá. Đối với nữ giới, viêm họng kéo dài, nói to, nói nhiều chính là nguyên nhân gây ra bệnh. Ngoài ra, với những ai thường xuyên làm việc trong môi trường hóa chất hoặc nhiều khói bụi cũng dễ mắc bệnh hơn những người khác.

Biểu hiện rõ nhất của ung thư thanh quản là khàn tiếng kéo dài. Khi khối u chèn vào dây thanh quản sẽ làm người bệnh khó nói. Ở giai đoạn nặng hơn, người bệnh sẽ thấy khó thở, thậm chí là có cảm giác nghẹt thở hoặc thở không nổi.

Nếu phát hiện sớm, bệnh ung thư thanh quản sẽ được điều trị tốt. Ngược lại, phát hiện khi bệnh diễn tiến đã nặng, người bệnh sẽ phải phẫu thuật cắt dây thanh quản, vét hạch và phải chấp nhận bị câm sau này.

Phòng ngừa bệnh ung thư thanh quản

Khàn tiếng kéo dài, coi chừng ung thư thanh quản 5

Nói “không” với thuốc lá là cách để phòng ngừa bệnh ung thư thanh quản. (Ảnh minh họa)

– Tuyệt đối nói không với thuốc lá và hạn chế uống rượu bia.

– Uống nhiều nước, hạn chế các thực phẩm cay, nóng, đồ chiên, nướng và thực phẩm hun khói.

– Tăng cường chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh, hoa quả vào thực đơn hàng ngày.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

– Nếu phát hiện có triệu chứng ho khan, khàn tiếng kéo dài quá 2 tuần mà vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.