Mẹ&Con – Giấm là nguyên liệu không thể thiếu trong các món nộm hay chén nước mắm chua ngọt cho bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, giấm mua bên ngoài có thể không đảm bảo chất lượng. Cách tốt nhất là làm giấm tại nhà, vừa nhanh vừa dễ theo hướng dẫn sau: Cách làm chân gà ngâm giấm ớt chua giòn Những công dụng tuyệt vời của giấm trong nấu ăn bạn nên thử Cách làm giấm táo đơn giản cho mẹ bầu

Con giấm thực ra là những vi khuẩn acetic, bạn chỉ có thể nhìn thấy một bè trắng nổi dày trên mặt khi giấm đã lên men vài tháng. Nuôi giấm bằng chuối thì không thể thiếu chuối rồi, nhưng để tạo ra con giấm thì bạn còn cần đến rượu, đường và nước dừa. Lý do là những nguyên liệu này sẽ giúp chuối lên men và giúp giấm chua thanh, thơm ngon hơn. 

Học lỏm bí quyết nuôi giấm tại nhà khỏi lo hóa chất 6

Con giấm được nuôi bằng chuối. (Ảnh minh họa)

Để nuôi giấm bằng chuối bạn cần:

– 5 trái chuối chín vừa

– 1 trái dừa tươi

– 100g đường cát trắng

– 100ml rượu gạo

– 5 lít nước sôi để nguội

Cách làm giấm nuôi bằng chuối chín:

Đầu tiên, bạn cần tạo giấm cái từ chuối để nuôi. Cách làm giấm cái như sau:

Học lỏm bí quyết nuôi giấm tại nhà khỏi lo hóa chất 7

Tạo giấm cái bằng chuối, rượu và nước dừa. (Ảnh minh họa)

– Chuối lột bỏ vỏ cho vào hũ thủy tinh sạch, thêm rượu và nước dừa vào cùng, sau đó đổ nước sôi để nguội vào hũ. Chỉ đổ khoảng 8/10 thể tích hũ, đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Để khoảng 45-60 ngày để chờ lên men.

Khi bạn thấy mặt nước có váng trắng đục, đó là con giấm hay là lớp men vi sinh. Để càng lâu, những váng trắng đục này sẽ càng dày lên như một con sứa lớn. Khi có con giấm là nước trong hũ bắt đầu chua, để càng lâu càng chua. Canh đủ độ chua bạn nên chiết giấm ra. Tránh để con giấm trôi  ra ngoài và bị vỡ.

Nuôi giấm bằng chuối như thế nào?

Sau khi chiết giấm, vẫn giữ con giấm và xác chuối trong hũ. Pha hỗn hợp nước đường theo tỷ lệ 1 chén đường cát trắng với 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường, châm vào hũ giấm và cũng chỉ châm 8/10 hũ như ban đầu.

Học lỏm bí quyết nuôi giấm tại nhà khỏi lo hóa chất 8

Sau 45-60 ngày con giấm sẽ bắt đầu dày lên và tạo nước nước giấm chua thanh có thể chiết ra dùng được. (Ảnh minh họa)

Thời gian để hỗn hợp nước đường thành giấm sẽ nhanh hơn bước tạo giấm cái và bạn cũng sẽ có một lớp con giấm khác. Đến khi thấy đủ độ chua thì lại chiết ra rồi thêm nước đường vào cũng theo công thức trên.

Có thể gây thành hũ giấm mới không?

Câu trả lời là được, bạn có thể tận dụng những lớp câu giấm được tạo ra trong những lần nuôi giấm để gây thành một hủ giấm mới. Bằng cách vớt lớp con giấm này sang một hũ tinh khác, châm nước đường theo công thức 1:6 như trên, thời gian sau nước đường trong hũ mới sẽ trở chua thành giấm.

Giờ bạn đã biết cách nuôi giấm bằng chuối không quá khó đúng không nào? Hãy thử gây một giấm cái và nuôi nó bằng nước đường để dùng dần, đảm bảo sức khỏe cho cả nhà nhé!

Tags:

Bài viết liên quan