Không nên ăn trong vòng 6 giờ đầu sau sinh
Sau sinh mổ, phần ruột và dạ dày của mẹ bị tác động nên việc tiêu hóa thức ăn sẽ yếu đi. Vì vậy, trong vòng sáu giờ đầu sau sinh, mẹ không nên ăn gì dù quá đói. Bởi việc tiêu hóa thức ăn hoạt động không hiệu quả sẽ khiến thức ăn tích tụ lâu gây táo bón và đầy hơi, không có lợi cho quá trình phục hồi sức khỏe. Sau khoảng thời gian này, mẹ nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như cháo hoặc súp. Mẹ có thể ăn cơm sau 2 – 3 ngày, vì lúc này hệ tiêu hóa đã hồi phục bình thường.
Ăn nhiều rau quả
Các sản phụ sau sinh mổ thường gặp tình trạng táo bón do ít vận động. Để hạn chế tình trạng khó chịu này, mẹ nên bổ sung nhiều rau quả vào thực đơn ăn uống của mình. Các loại rau quả thường giàu chất xơ có thể giúp mẹ giảm bớt tình trạng táo bón sau sinh. Hơn nữa, các vitamin có trong loại thực phẩm này còn giúp mẹ tăng sức đề kháng và mau lành vết thương. Một số loại trái cây và rau củ mẹ sinh mổ không nên bỏ qua là cam, cà chua, táo, chuối tiêu, đu đủ, bí đao, mồng tơi, rau ngót…
Thêm thực phẩm giàu chất béo từ thực vật
Thêm chất béo từ thực vật trong thực đơn ăn uống hàng ngày. (Ảnh minh họa)
Chất béo giúp cơ thể yếu ớt của mẹ sau sinh mổ hấp thụ tốt hơn những dưỡng chất có trong thực phẩm khác. Tuy nhiên, mẹ sau sinh mổ chỉ nên “kết thân” với chất béo lành mạnh từ thực vật như dầu nành, dầu lạc, dầu mè, dầu hạt cải… để việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Uống nhiều nước
Mỗi ngày, sản phụ sinh mổ cần uống ít nhất 8-10 ly nước để bù lại lượng chất lỏng đã mất trong quá trình sinh nở. Hơn nữa, bổ sung nhiều nước cho cơ thể cũng giúp các hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, ngăn ngừa “nỗi khổ” táo bón sau sinh cho mẹ hiệu quả.
Bên cạnh đó, việc uống nhiều nước cũng là cách đơn giản, hiệu quả để đảm bảo lượng sữa cho bé, vì thành phần chủ yếu trong sữa mẹ là nước. Ngoài nước đun sôi để nguội, mẹ có thể bổ sung thêm sữa để cung cấp dưỡng chất cũng như kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn.
Tránh thực phẩm gây đầy hơi
Chế độ ăn uống sau khi sinh mổ cũng cần tránh những thực phẩm dễ lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để ngăn ngừa đầy hơi. Nếu dung nạp những thực phẩm này hệ tiêu hóa đã bị ảnh hưởng sẽ càng lâu hồi phục hơn.
Kiêng thực phẩm gây mủ, sẹo lồi
Các loại hải sản, thực phẩm có mùi tanh như cá, ốc, cua, sò, nghêu, ghẹ… vô cùng bổ dưỡng nhưng lại không thích hợp với mẹ sau sinh mổ. Những món ăn này có thể khiến mẹ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở vết mổ. Do đó, chế độ ăn uống sau khi sinh mổ cũng cần loại bỏ nhóm thực phẩm này để tránh ngứa, vết thương lâu lành và dễ hình thành sẹo.
Ngoài ra, đồ nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng, mưng mủ và thịt gà khiến vết thương lâu lành cũng là hai loại thực phẩm mà mẹ nên tránh trong giai đoạn lành vết mổ.