Dịp cận Tết, ngoài quần áo ra thì thực phẩm cũng là thứ được các siêu thị, cửa hàng giảm giá cực mạnh. Vì lý do này, nhiều người sẵn tiện… “khuân cả siêu thị” về nhà để sử dụng dần.
Kể ra, kiểu mua sắm này cũng tiết kiệm được khá nhiều tiền bạc. Nhưng trường hợp không may, bạn sẽ phải vứt bỏ đi toàn bộ thực phẩm nếu chúng héo úa, bốc mùi trước khi kịp sử dụng.
Vậy, phải làm thế nào để vừa tiết kiệm được chi phí mua sắm, vừa bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho gia đình? 10 mẹo bảo quản thực phẩm “siêu lâu dài” dưới đây của Mẹ&Con sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo kể trên.
1. Sữa tươi
Nếu lỡ khuân về hàng chục lít sữa nhưng không tiêu thụ hết, đừng lo lắng, hãy làm đóng băng nó. Tuy nhiên, trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh hãy sớt bỏ sữa ở mỗi chai ra một chút vì khí đóng băng, thể tích của chất lỏng sẽ tăng lên. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản thực phẩm trong vòng 4 – 6 tuần.
2. Trứng
Các loại trứng gà, trứng vịt ở siêu thị thường bán theo vỉ, mỗi vỉ từ 6 – 10 quả. Đôi khi, chúng ta không thể sử dụng hết cả vỉ trứng khi chúng còn đang tươi. Vậy, phải làm thế nào? Đập vỡ quả trứng, đổ vào khay đá sau đó rắc lên một chút xíu muối hoặc đường để bảo vệ kết cấu của chúng, để đông lạnh và sử dụng bất cứ khi nào bạn muốn.
3. Nước sốt
Các loại nước sốt là thứ không thể thiếu góp phần làm món ăn hấp dẫn hơn, nhưng hạn sử dụng của chúng thường không được lâu. Nếu lỡ tay làm quá nhiều nước sốt và không dùng hết? Đừng vội đổ đi, hãy lưu trữ chúng trong một cái túi và để trong ngăn đá tủ lạnh bạn nhé. Cách này giúp nước sốt sử dụng được trong cả tháng đấy.
4. Rau xà lách
Từng lá rau xà lách sẽ tươi nguyên từ đầu đến chân nếu bạn bọc chúng trong một chiếc khăn giấy, để ở nơi thoáng mát. Khăn giấy sẽ bảo vệ sự tươi xanh, ngăn không cho một chiếc lá nào héo úa. Với mẹo nhỏ này, bạn có thể mua hàng kí rau xà lách về dự trữ, ăn dần ngày Tết nhé.
5. Cà rốt
Những người nông dân lâu chỉ ra một kinh nghiệm lưu trữ cà rốt rất hiệu quả đó là vùi những củ cà rốt dưới lớp cát mỏng. Cát sẽ làm cà rốt giảm sự bốc hơi nước và chậm quá trình “lão hóa” ở cà rốt.
6. Táo
Tuy táo có tuổi thọ cao hơn so với những loại trái cây khác, nhưng chất lượng của nó lại không thể đảm bảo sẽ tỷ lệ thuận với tuổi thọ. Có một cách vừa bảo quản được táo tươi trong thời gian dài, vừa giữ được hương vị thơm ngon ban đầu đó là dùng giấy báo bọc chúng lại. Lưu ý, bọc mỗi quả táo một tờ giấy khác nhau để giảm tải thiệt hại do va chạm trước khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhé!
7. Phô mai, kem
Phô mai, kem sẽ giữ được hạn sử dụng lâu gấp đôi nếu như bạn lưu trữ bằng cách úp chúng lộn ngược. Nghĩa là, thay vì để đáy lọ tiếp xúc với mặt phẳng như bình thường, bạn lật ngược lại, úp phần nắp xuống mặt phẳng. Cách này tạo ra một khoảng trống nhỏ bên trong, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
8. Các loại gia vị
Một lọ thủy tinh là nơi cất giữ đảm bảo mức độ tươi ngon tốt nhất đối với các loại gia vị như: Củ hành, tỏi, rau mùi… Chỉ cần đổ chúng vào lọ, đóng chặt nắp. Cách này sẽ không hề làm hỏng, khô héo hoặc mất mùi thơm của chúng.
9. Hành lá
Hành lá lưu trữ trong tủ lạnh có thể để được lâu, nhưng lưu trữ trong một cái ly chứa nước lại bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, nếu bạn muốn trồng hành lá, chỉ cần tiếp tục để chúng như vậy trong một thời gian. Chúng sẽ tiếp tục phát triển không ngừng.
10. Mật ong
Mật ong có thể lưu trữ được trong vòng nhiều năm, nhưng điều tối quan trọng là bạn phải lưu trữ nó một cách hiệu quả để không làm mất chất dinh dưỡng. Cách lưu trữ mật ong tốt nhất là dựng trong chai thủy tinh. Đừng đựng trong chai làm bằng các chất liệu khác vì chúng sẽ bị oxy hóa.