Mẹ&Con – Đậu đen (đỗ đen) thuộc phân họ Đậu, có tên thuốc theo Đông y là ô đậu, hắc đại đậu, hương xị, rất quen thuộc với nhiều gia đình. Bạn có thể đã biết đậu đen chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, nhưng cụ thể là tốt như thế nào? Hãy để Mẹ&Con mách bạn nhé! Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời từ củ tỏi Chế biến 3 món ăn chữa bệnh từ mực Uống sữa đậu nành, con có... 'mất nam tính'?

Giữ xương chắc khỏe

Hàm lượng canxi và phốt pho dồi dào trong hạt đậu đen là thành phần quan trọng giúp xương duy trì độ đàn hồi, sự dẻo dai và chắc khỏe. Ngoài ra, một lượng nhỏ sắt và kẽm trong loại thực phẩm này cũng góp phần trong việc giữ gìn cấu trúc xương khớp.

Giảm huyết áp

Giảm lượng natri và tăng lượng kali là điều kiện tiên quyết cho những bệnh nhân muốn hạ huyết áp. Trong khi đó, đậu đen là thực phẩm ít natri, nhiều kali có thể giúp người bệnh thực hiện được điều này một cách tự nhiên. Tuy nhiên, để đảm bảo kiểm soát lượng natri có trong món ăn từ đậu đen, tốt nhất bạn nên tự nấu tại nhà, hạn chế mua đồ đóng hộp.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

dau-den 

Món ăn từ đậu đen giúp bạn phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Chất xơ có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường. Theo đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Với những người bị tiểu đường loại 2, ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cải thiện đường máu, mỡ máu và cả insulin trong cơ thể.

Phòng tránh bệnh tim

Hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 cao cùng nhiều chất dinh dưỡng khác trong đậu đen được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với tim mạch. Trong đó, chất xơ trong loại hạt này có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Còn vitamin B6 và folate là hai thành phần quan trọng hỗ trợ ngăn ngừa tích tụ chất homocysteine, chất gây tổn thương mạch máu dẫn tới các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, chất quercetin trong đậu đen còn làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại những tổn hại do cholesterol xấu gây ra. Đặc biệt, đậu đen cũng chứa saponin có thể làm giảm mỡ máu, ngăn ngừa tổn thương tim mạch hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Selen là một chất khoáng hầu như không tồn tại trong các loại rau quả, ngoại trừ đậu đen. Đây là một loại chất vô cùng cần thiết trong hoạt động của men gan và giúp đào thải một số chất gây ung thư ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, selen còn có công dụng to lớn trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm và cản trở tốc độ phát triển của các khối u. Bên cạnh đó, các saponin, chất xơ và folate trong đậu đen có khả năng ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể.

Giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giảm cân

Không chỉ ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể, đậu đen còn giúp hệ tiêu hóa duy trì được sự khỏe mạnh và giúp người thừa cân, béo phì giảm cân rất tốt. Sở dĩ loại thực phẩm này có thể làm được điều đó là nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào có thể ngăn ngừa táo bón, điều hòa đường tiêu hóa, tăng cảm giác mau no.

Cách sử dụng đậu đen

Từ những công dụng trên, các gia đình nên thường xuyên sử dụng đậu đen. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc sử dụng đậu đen cũng nên chú ý đến hàm lượng để chúng có thể phát huy công dụng đối với sức khỏe.

Mặc dù đậu đen rất tốt, nhưng bạn không nên ăn hàng ngày vì sẽ dễ gây ngán và dư thừa đường bột, nhất là khi bạn chế biến món chè đậu đen. Tốt nhất, người lớn và trẻ em trên 6 tuổi chỉ nên ăn khoảng 3 – 4 lần/tuần, mỗi lần khoảng 150 – 200g. Đối với trẻ nhỏ bắt đầu ăn cháo có thể thêm khoảng 1 muỗng canh đậu đen trong mỗi bát cháo.  

Ngoài ra, những người bị đầy hơi, trướng bụng, đau bụng kinh, loét hành tá tràng, tiêu chảy, dễ tiêu chảy, chân tay lạnh cũng nên không nên ăn nhiều đậu đen.

Tags:

Bài viết liên quan