Một nghiên cứu từ trường Hóa học tại Sri Lanka do Sudhair James cùng một sinh viên thực hiện đã chỉ ra rằng nấu cơm với dầu dừa có thể cắt giảm 50-60% calo trong lượng gạo ăn hàng ngày.
Cách thực hiện là cho dầu dừa vào gạo lúc đang sôi, nấu chín và dùng với thức ăn như bình thường. Trong trường hợp chưa dùng hết số cơm ấy, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 12 giờ. Sau thời gian trên bạn chỉ cần hâm nóng lại và ăn như bình thường.
Thêm 1 muỗng dầu dừa vào nồi cơm đang sôi giúp cắt giảm 50-60% calo. (Ảnh minh họa)
Dầu dừa có tác dụng làm thay đổi cấu trúc của của các hạt tinh bột (kháng chất tinh bột RS), khiến các hạt tinh bột khó hấp thu này dễ dàng bị phá vỡ trong ruột non, để tạo thành glycogen và đường đơn, nhờ đó giúp cơ thể hấp thu lượng calo ít hơn.
Mẹo nấu cơm với dầu dừa này không chỉ có thể giảm đến 50% lượng calo có trong gạo trắng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, tránh tăng cân nhanh ở những người thường xuyên tiêu thụ lượng tinh bột lớn từ gạo trắng.
Mặc dù vậy, các nhà khoa học khuyên bạn chỉ nên để gạo trong tủ lạnh tối đa 12 giờ và cần phải làm nóng trước khi ăn. Bởi nếu không làm theo đúng quy trình bảo quản, bạn sẽ dễ bị ngộ độc.