Mẹ&Con – Sau hàng loạt thông tin cá bị nhiễm độc, hạn chế mua và sử dụng hiện nay, Mẹ&Con xin mách mẹ một số mẹo hay để tránh cá bị nhiễm độc hoặc ướp hàn the, urê dưới đây. Mời mẹ khám phá nhé! Trắng đêm vớt hàng tấn cá chết ở Hồ Tây 25 loại hải sản phổ biến đến từ miền Trung không được ăn vào lúc này Cách phân biệt rau "ngậm" hóa chất và rau sạch

Phân biệt cá bị nhiễm độc

nhiem-doc 

Cá bị nhiễm độc thường có mang màu thâm đậm. (Ảnh minh họa)

Muốn biết cá có bị nhiễm độc hay không, trước tiên bạn hãy quan sát ở mang cá. Đây là cơ quan cá hô hấp, giống như phổi của con người nên phần lớn chất độc hại sẽ tập trung ở bộ phận này. Nếu bị nhiễm độc, mang cá sẽ có màu thâm đậm, hơi thô.

Trường hợp cá bị nhiễm độc nặng, thân cá cũng không còn nguyên, vảy sẽ bị mủn và long thành từng đám. Bên cạnh đó, cá bị nhiễm độc còn có đầu to, đuôi nhỏ, lưng cong gù, thậm chí có cục u. Một số con cá nhiễm độc còn biến đổi màu sắc, da chuyển sang màu vàng hoặc đuôi chuyển sang màu xanh, xuất hiện đốm đỏ trên thân, loang lổ và trầy xước.

Mắt của cá bị nhiễm độc thường đục, đôi khi lồi ra bên ngoài. Bên cạnh đó, cá bị nhiễm độc thường có mùi lạ như mùi tỏi hay mùi dầu hôi, chứ không phải là mùi tanh thông thường.

Phân biệt cá ướp hàn the, urê

Hàn the, urê là hai hóa chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên các thương lái không ngại sử dùng hai hóa chất này để bảo quản cá trông tươi ngon và bắt mắt. Vì vậy khi chọn mua cá, bạn cũng phải nắm được những kiến thức cơ bản phân biệt cá ướp hàn the, urê.

Cá bị ướp hàn the, urê thì mang không còn đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi. Thân cá bị mềm, dễ tróc vảy và lõm xuống vì độ đàn hồi không còn và cá thường có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng. Bên cạnh đó, cá ướp hàn the, urê cũng không được người bán ướp với nhiều đá, vì hóa chất đã giữ cá tươi lâu.

Ngoài ra, cá ướp hàn the, urê khi nấu sôi sẽ nổi bọt đen và xương cá cũng chuyển sang màu đen. Khi chế biến, thịt cá không có mùi thơm và bị rã.

Làm sao để chọn cá tươi ngon?

con-boi 

Khi mua cá, bạn nên ưu tiên những con còn sống. (Ảnh minh họa)

Cá tươi ngon là những con cá còn sống và bơi lội tung tăng trong nước. Nếu cá đã chết, bạn nên chọn những con có mắt trong suốt, vẫn còn nhớt bóng, vảy cá không bị rời ra mà bám chặt vào thân cá, mang cá màu đỏ hồng và không có mùi hôi. Để chắc chắn hơn với sự lựa chọn của mình, bạn nên thử thả cá vào chậu nước, nếu cá nổi lên thì bạn không nên chọn mua.

Hy vọng những mẹo phân biệt cá trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho cả nhà.

Tags:

Bài viết liên quan