Theo kết quả kiểm nghiệm 1.040 mẫu hải sản của Bộ Y tế tại bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế được công bố vào ngày 20-9 cho thấy vẫn còn 132 mẫu nhiễm phenol. Được biết, tất cả các loại hải sản nhiễm phenol này đều sống ở tầng đáy trong vòng 13,5 hải lý của bốn tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Dưới đây là danh sách một số hải sản phổ biến được Bộ Y tế khuyến cáo không nên ăn vì chưa đảm bảo an toàn.
Ghẹ xanh (Portunus pelagicus)
Các loại hải sản an toàn người dân có thể ăn bao gồm: cá ngừ, cá thu, cá nục các loại cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, cá trích, cá đối, cá cơm và hải sản khác sống ở tầng nổi, nuôi đầm.
(T.H)