Mẹ&Con – Việc lựa chọn thực phẩm sai lầm có thể trở thành tác nhân dẫn đến ung thư. Do đó, nếu là người nội trợ thông minh bạn nên hạn chế chọn mua những loại thực phẩm dưới đây để bảo vệ sức khỏe cả gia đình. Top 9 loại thực phẩm là "khắc tinh" của ung thư 8 chất gây ung thư tiềm ẩn trong nhà bạn Ngăn chặn ung thư vú bằng thực phẩm

Thịt chế biến sẵn

che-bien-san

Ảnh minh họa.

Các loại thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều hóa chất như chất bảo quản, chất phụ gia, đặc biệt là NaNO3 giúp giữ thực phẩm tươi ngon nhưng vô cùng độc hại. Sử dụng món ăn này thường xuyên sẽ khiến bạn mắc nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản… Để phòng tránh nguy cơ này bạn nên hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, thịt muối…

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn quá nhiều thịt đỏ, vì chúng cũng là một món ăn gây ung thư bằng cách làm rối loạn các hóc-môn bên trong cơ thể. Phụ nữ ăn quá 3 bữa thịt đỏ/tuần có khả năng mắc ung thư vú cao gấp đôi những người ăn ít hơn. Theo các nhà nghiên cứu, bạn chỉ nên ăn dưới 70g thịt đỏ/ngày.

Trứng vịt bắc thảo

bac-thao

Ảnh minh họa.

Trứng vịt bắc thảo là món ăn được làm từ trứng vịt ủ trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi, trấu… trong khoảng vài tháng. Vì thời gian chế biến quá lâu như vậy nên một số cơ sở đã sử dụng chất cấm để ủ nhằm rút ngắn thời gian và thu lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, trứng vịt Bắc Thảo còn chứa chì, ăn thường xuyên không chỉ khiến bạn nhiễm độc chất cấm mà còn dễ bị nhiễm độc chì. Khi các chất độc hại tích tụ trong cơ thể lâu dần sẽ dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư.

Mì chính/bột ngọt

mi-chinh

Ảnh minh họa.

Mì chính làm tăng hương vị cho món ăn, nhưng chúng cũng đem đến tác dụng phụ khôn lường khi dung nạp quá nhiều. Cụ thể, việc dùng quá 6g (1 muỗng canh) mì chính/ngày có thể làm tăng nồng độ glutamate khiến cơ thể không tích tụ được canxi và magiê dẫn đến các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson, thậm chí còn gây u não, ung thư não.

Các món nướng, hun khói

mon-nuong

Ảnh minh họa.

Các loại thịt, cá khi được nướng trên nhiệt độ cao hoặc hun khói sẽ tạo ra chất heterocyclic amines và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Đây là hai chất có khả năng gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và đại tràng. Ngoài ra, hàm lượng chất béo và muối cao trong các món ăn gây ung thư này còn là nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp hoặc các bệnh về tim mạch. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn không nên ăn quá hai lần đồ nướng, hun khói mỗi tuần (mỗi lần không quá 100g). Bên cạnh đó, khi ăn các món này bạn cũng nên dùng kèm với các loại rau củ quả để hạn chế tác động xấu của chúng.

Dưa chua

dua-chua

Ảnh minh họa.

Khi muối dưa chua, các vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong rau củ thành nitrit, một chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Như vậy, nếu ăn dưa chua thường xuyên bạn sẽ nạp rất nhiều nitrit và dễ mắc ung thư hơn. Ngoài ra, ăn dưa chua còn khiến cơ thể tích nước và natri làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đường tinh chế

tinh-che

Ảnh minh họa.

Đường tinh chế không những làm tăng lượng insulin cho cơ thể mà còn là một món ăn gây ung thư. Khi bạn ăn quá nhiều thức ăn chứa đường tinh luyện, các tế bào ung thư sẽ được kích thích tăng trưởng. Để tránh điều này bạn nên hạn chế ăn bánh ngọt, trái cây đóng hộp, kẹo, kem, nước ngọt…

Tags:

Bài viết liên quan