Cách chế biến rau củ quả cho bé ăn dặm sai cách dễ khiến thuốc trừ sâu còn tồn đọng hoặc lượng vitamin bị hao hụt nhanh chóng, khiến cho việc hấp thu của bé không hiệu quả. Để tránh tình trạng này, Mẹ&Con nhắc mẹ lưu ý 6 điều dưới đây:
Rửa thật kỹ
Trước khi chế biến món ăn cho bé, mẹ nên rửa thật sạch và kỹ. (Ảnh minh họa)
Rau củ quả được bày bán trên thị trường có thể tồn đọng nhiều thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản, vi khuẩn… Do đó, khi mua rau củ quả về mẹ phải nhớ rửa thật kỹ. Tốt nhất là rửa 4 – 5 lần dưới vòi nước mạnh. Ngoài ra, mẹ cũng có thể ngâm rau củ quả trong hỗn hợp nước vo gạo và muối để làm sạch vi khuẩn và các hóa chất gây hại. Lưu ý không ngâm rau củ quả quá 30 phút, không vò mạnh tay để tránh làm vitamin B và C thoát ra ngoài.
Chọn rau có lá nhiều hơn
Các bé thường thích ăn củ quả như khoai tây, khoai lang, chuối, bơ… hơn là rau có lá. Tuy nhiên, mẹ không nên chiều theo ý bé mà thay thế các rau ăn lá bằng củ quả. Bởi lẽ, các loại rau lá xanh, nhất lá màu xanh đậm thường giàu vitamin và chất dinh dưỡng hơn củ quả.
Luộc rau trong nước sôi già
Luộc rau trong nước sôi già để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên cho rau củ vào luộc khi nước đã sôi sùng sục (khoảng 1000C). Điều này giúp rau nhanh chín và có thể giữ được nhiều vitamin, dưỡng chất hơn. Lý giải cho điều này là nhiệt độ cao sẽ tạo thành một lớp đường trên bề mặt nước và giữ cho vitamin, dưỡng chất không bị bay hơi.
Bên cạnh đó, trong quá trình luộc rau củ ăn dặm cho bé, mẹ cũng tránh đậy nắp nồi lại. Điều này làm cho vitamin trong rau củ giảm đi đáng kể, đồng thời các axit có trong nồi kim loại cũng dễ tan ra và ngấm vào thức ăn của bé.
Không lưu trữ món ăn rau quá lâu
Khi chế biến món ăn dặm cho bé, mẹ nên ước tính lượng thức ăn bé có thể dùng hết trong một lần ăn. Tránh nấu quá nhiều trong một lần và lưu trữ cho bé ăn dần. Điều này dễ khiến hệ tiêu hóa non yếu của bé bị rối loạn, thậm chí là bé bị ngộ độc do rau chín để lâu sản sinh ra nitrit gây hại.
Ưu tiên làm chín rau bằng hơi
Rau được làm chín bằng hơi nước nóng dưới nhiệt độ cao sẽ đảm bảo dưỡng chất hơn. (Ảnh minh họa)
Nếu có thể, mẹ nên ưu tiên việc làm chín rau củ quả ăn dặm bằng hơi nước, chẳng hạn như hấp bằng nhiệt độ cao. Với cách chế biến này, mẹ sẽ giúp bé nhận được nhiều vitamin và dưỡng chất hơn so với luộc. Bởi khi đun nấu, rau củ trong nước lượng vitamin quan trọng sẽ dễ bị tan đi. Trong khi đó, hấp chín rau vừa có thể giữ chất, lại vừa giữ được mùi vị ngon ngọt kích thích bé ngon miệng hơn.
Nên dùng nồi nhôm hoặc inox
Cách chế biến rau củ quả cho bé ăn dặm mẹ cũng cần lưu ý sử dụng nồi nhôm hoặc inox, tránh các loại nồi kim loại như gang, đồng… Do trong quá trình đun nấu thức ăn, axit trong rau củ có thể làm cho kim loại bị thôi ra hoặc làm oxy hóa bề mặt nồi kim loại, sau đó ngấm vào thức ăn. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.