Dồi dào dưỡng chất
Táo cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Những lợi ích của quả táo mang đến cho sức khỏe là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trung bình một quả táo sẽ chứa 95 calo, 25g carbohydrate, 4g chất xơ cùng nhiều nguồn vitamin, khoáng chất khác như vitamin A, C, E, K, mangan, đồng… đặc biệt là hợp chất polyphenol vô cùng tốt cho sức khỏe.
Giảm cân
Táo chứa hàm lượng nước và chất xơ cao. Do đó chúng còn mang đến lợi ích giảm cân rất tốt. Trong một nghiên cứu, những người tham gia ăn nguyên một quả táo trước bữa ăn cảm thấy no nhanh hơn, dung nạp ít hơn 200 calo so với những người chỉ tiêu thụ nước sốt táo, nước ép táo hoặc không dùng đến sản phẩm nào từ táo.
Trong một nghiên cứu khác, 50 phụ nữ thừa cân thêm táo vào khẩu phần ăn của họ trong 10 tuần đều giảm trung bình 1 kg trọng lượng cơ thể.
Lý giải các hiện tượng này, các nhà nghiên cứu cho rằng, táo có thể làm họ cảm thấy no lâu hơn, lại ít năng lượng nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất xơ. Bên cạnh đó, một số hợp chất tự nhiên trong táo còn thúc đẩy sự trao đổi chất nên có thể làm giảm trọng lượng cơ thể hiệu quả.
Tốt cho tim mạch
Ăn táo mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. (Ảnh minh họa)
Táo có chứa chất xơ hòa tan có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Hơn nữa, hợp chất polyphenol trong loại quả này (có nhiều trong vỏ táo) còn mang tác dụng chống oxy hóa, làm giảm huyết áp.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, flavonoid – là polyphenol có trong táo, giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ thấp hơn đến 20%. Hơn nữa, flavonoid còn ngăn ngừa bệnh tim bằng cách hạ thấp huyết áp và cản trở quá trình oxy hóa cholesterol xấu.
Táo mang lại hiệu quả trong việc giảm tử vong do bệnh tim gần giống như statin, một nhóm thuốc được biết đến với công dụng làm giảm cholesterol.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu cho thấy, ăn một quả táo mỗi ngày hoặc vài quả táo mỗi tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn đến 28%. Nhờ các polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa tổn thương mô, để các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin, một hóc-môn giúp điều chỉnh carbohydrat, chuyển hóa chất béo, protein và glucose trong cơ thể.
Thúc đẩy vi khuẩn có lợi đường ruột
Chất xơ của táo là thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột. (Ảnh minh họa)
Táo có chứa pectin, loại chất xơ có tác dụng như một chất tiền sinh học, làm thức ăn cho vi khuẩn tốt trong đường ruột. Bởi ruột non của bạn không hấp thụ chất xơ trong quá trình tiêu hóa. Thay vào đó, nó sẽ đi vào ruột già để thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi cho cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu ở phụ nữ cho thấy, ăn táo làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư. Nhờ táo có chứa các thành phần hoạt động như chất chống oxy hóa và chống viêm vô cùng hiệu quả.
Phòng tránh bệnh hen suyễn
Ăn nhiều táo làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn. (Ảnh minh họa)
Táo chứa các hợp chất có khả năng chống oxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi bị tổn thương. Một nghiên cứu lớn trên 68.000 phụ nữ cho thấy, những người ăn táo thường xuyên ít có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn. Do trong quả táo, nhất là vỏ táo, có chứa nhiều flavonoid hay còn được gọi là quercetin, có thể hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch, giảm viêm để chống lại bệnh hen suyễn và dị ứng.
Xương chắc khỏe
Các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm trong trái táo giúp thúc đẩy mật độ và sức khỏe xương rất tốt. Theo đó, trong một nghiên cứu những người phụ nữ ăn bữa ăn có thêm táo tươi đều mất ít canxi hơn so với những người không ăn loại quả này.
Bảo vệ dạ dày
Dạ dày khỏe mạnh hơn nhờ ăn táo mỗi ngày. (Ảnh minh họa)
Một thí nghiệm được thực hiện trên loài chuột cho thấy, chiết xuất từ táo giúp bảo vệ các tế bào dạ dày khỏi bị tổn thương do NSAID – một loại thuốc giảm đau, còn được gọi là thuốc chống viêm không steroid.
Nếu bạn hay sử dụng NSAID có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Và táo là loại trái cây có thể giúp bạn chống lại những tổn thương đó.
Phòng tránh suy giảm trí nhớ
Ngoài những lợi ích của quả táo trên đây, bạn còn nhận được lợi ích vô cùng to lớn nữa đó là: Táo làm giảm khả năng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Do táo giúp bảo tồn acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh có thể khiến trí nhớ bị suy giảm theo tuổi tác.
Để nhận được những lợi ích của quả táo bạn nên ăn táo hoặc uống nước ép táo mỗi ngày hoặc vài ngày trong tuần.