Cách làm sinh tố dứa thơm ngon
Trước khi khám phá những lợi ích dành cho sức khỏe mà dứa mang lại, hãy “bỏ túi” công thức làm ly sinh tố thơm ngon, chuẩn vị dưới đây nhé!
Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị gồm: 1 trái dứa gọt vỏ, bỏ mắt và xắt nhỏ. 2-3 muỗng canh đường và 6-8 viên đá nhỏ.
Sinh tố dứa (Ảnh minh họa)
Cách làm: Cho dứa xắt nhỏ cùng với đường vào máy xay sinh tố, khởi động máy xay đến khi dứa nhuyễn mịn là được. Nếu thích ly sinh tố không quá đặc, bạn có thể thêm ít nước lọc vào xay cùng. Đá xay nhuyễn và cho vào hỗn hợp trộn đều. Đổ hỗn hợp ra ly, trang trí bằng lát dứa tươi là xong. Giờ thì bạn đã có một ly sinh tố dứa thơm ngon để nhâm nhi rồi đấy!
10 lợi ích cho sức khỏe của quả dứa
Răng và nướu khỏe mạnh
Trong dứa có chứa một lượng lớn vitamin C giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến răng nướu. Theo đó, ăn dứa thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe của nướu bằng cách hạn chế hoạt động của vi khuẩn, ngăn ngừa hình thành mảng bám trên răng. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nướu và giữ cho răng khỏe mạnh.
Giảm đau, chống viêm
Hàm lượng dồi dào Bromelain trong quả dứa hoạt động như một chất chống viêm, giúp chữa lành vết thương, giảm đau cho những người mắc bệnh viêm khớp.
Ăn dứa có tác dụng chống viêm và giảm đau khi bị bệnh viêm khớp. (Ảnh minh họa)
Tốt cho tiêu hóa
Không chỉ là một chất giảm đau tự nhiên, bromelain còn có có tác dụng trung hòa và duy trì lượng axit bên trong dạ dày, đồng thời phá vỡ liên kết protein và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, bromelain còn giúp điều tiết tuyến tụy để hỗ trợ trong quá trình tiêu hóa.
Giảm cân, giữ dáng
Một ly sinh tố hay nước ép dứa vào mỗi buổi sáng, không những cung cấp lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nó còn làm giảm cảm giác thèm đường và chất béo. Do đó, dứa được xem là thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh béo phì hay những người muốn giảm cân và duy trì vóc dáng của mình.
Đọc thêm: Thực đơn giảm cân trong 2 tuần bằng dứa giúp giảm từ 3-5kg
Điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá
Bromelaim không chỉ tốt cho tiêu hóa, giảm đau, chống viêm mà nó còn có lợi trong việc trị mụn trứng cá. Ngoài ra, vitamin C trong dứa cũng có tác dụng làm trắng da, giúp da mịn màng, tươi trẻ, ngừa mụn và chống lại quá trình lão hóa da hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Dứa rất giàu các chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do, nhờ đó bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Không chỉ vậy, các chất oxy hóa trong vitamin C còn bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, xơ vữa động mạch, viêm khớp, ngăn ngừa ung thư…
Giảm ho khan
Khi trộn dứa với mật ong nguyên chất, chiết xuất từ dứa và khả năng kháng khuẩn của mật ong có thể giúp làm ngăn ngừa các cơn ho và giảm chất nhầy tích tự trong phổi, đặc biệt còn có khả năng giảm triệu chứng ho khan.
Cách làm nước ép dứa mật ong cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần trộn ½ muỗng canh mật ong nguyên chất vào trong ½ ly nước ép dứa (ấm), lý do là bởi nước ấm sẽ giúp làm mật dễ hòa tan hơn. Uống mỗi ngày 2 lần không chỉ giúp bạn giảm ho mà còn có thể phòng chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.
Dứa giúp giảm chất nhầy trong phổi và làm giảm triệu chứng ho khan. (Ảnh minh họa)
Tốt cho mắt
Thoái hóa điểm vàng chính là nguyên nhân chủ yếu làm giảm thị lực ở người cao tuổi. Dứa rất giàu vitamin A và beta-carotene giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và làm giảm nguy cơ mất thị lực ở người cao tuổi. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong dứa có tác dụng bảo vệ và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.
Giúp xương chắc khỏe
Mangan là một nguyên tố vi lượng, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo huyết cầu trong tủy xương, tăng cường cấu trúc chắc khỏe cho xương và răng, đông thời thúc đẩy quá trình sản xuất nội tiết tố bên trong cơ thể. Thiếu mangan có thể gây bệnh loãng xương cho cơ thể. Dứa là nguồn cung cấp dồi dào mangan, rất tốt cho sức khỏe của xương và răng.
Giảm nghén của bầu
Dứa không những giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu có lợi cho phụ nữ mang thai, uống sinh tố dứa buổi sáng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu do nghén. Ngoài ra, dứa chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều vì vitamin C từ dứa là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng ở bầu.