Chúng ta đều biết đến những tác dụng mà trái ngô mang lại, vậy còn râu ngô? Hầu hết mọi người bỏ râu ngô, thế nhưng phía sau đó là cả một “kho” giá trị dinh dưỡng vô cùng quý báu.
Râu ngô ngoài vitamin K, nó còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác như: Vitamin A, vitamin C, vitamin PP, B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), các steroid như sytosterol và sigmasterol, các flavonoid, acid pantothenic, isotol, các saponin, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác có lợi cho cơ thể… Khi luộc ngô, ngoài phần trái bạn hãy bỏ râu vào nước sôi, nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào và uống. Dưới đây là 7 lợi ích hiếm người biết của râu ngô:
Lợi ích 1: Ngăn ngừa sỏi thận
Tin vui cho những người bị sỏi thận: Râu ngô có thể ngăn chặn sự hình thành tinh thể ở thận, cho phép nước tiểu lưu thông dễ dàng, thoải mái.
Lợi ích 2: Giúp đông máu sau chấn thương
Hàm lượng vitamin K trong râu ngô giúp đông máu. Nhất là khi bạn bị chấn thương, cục máu đông sẽ ngăn chặn việc mất máu quá nhiều. Trong những trường hợp chấn thương nặng, máu đông nhanh chóng giúp cầm máu tốt.
Lợi ích 3: Kiểm soát lượng đường trong máu
Tin vui đối với những người bị bệnh tiểu đường, đó là thường xuyên uống nước râu ngô sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu, giữ đường huyết ổn định.
Lợi ích 4: Kiểm soát cholesterol
Ngoài công dụng hạn chế lượng đường trong máu, râu ngô còn giúp kiểm soát hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Lợi ích 5: Lợi tiểu
Râu ngô lợi tiểu, giải độc cơ thể rất hiệu quả. Vậy nên nhớ uống nước râu ngô mỗi ngày bạn nhé!
Lợi ích 6: Ngăn ngừa béo phì, đẹp da
Ngoài những lợi ích trên, râu ngô còn giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và các vấn đề liên quan đến da như khô da, mụn trứng cá…
Lợi ích 7: Chống huyết áp cao
Nhất là ở những người lớn tuổi, huyết áp cao là trường hợp không thể tránh khỏi. Thế nhưng chỉ khoảng 3 cốc râu ngô mát lạnh/ngày, sẽ giúp ổn định huyết áp, giảm huyết áp rất tốt.
Lợi ích 8: Bảo vệ hệ thống tiết niệu
Lợi ích cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc tới trong bài viết này, đó chính là ngăn ngừa viêm phủ phục và bảo vệ hệ đường tiết niệu. Với vô vàn những tác dụng trên, bạn còn muốn vứt bỏ râu mỗi lần luộc ngô nữa không?
Lưu ý: Phụ nữ mang thai, trẻ em và những người bị mắc bệnh liên quan đến sức khỏe không nên uống râu ngô.