1. Cháo yến mạch rau củ
Nguyên liệu:
– 50g yến mạch nguyên hạt
– Đậu Hà Lan
– Cà rốt
– Củ cải đỏ
– Súp lơ
Thực hiện:
– Đầu tiên, mẹ cần xay nhuyễn yến mạch bằng cách cho vào máy xay sinh tố. Riêng với cà rốt, củ cải đỏ và súp lơ mẹ sơ chế, rửa sạch rồi đem thái miếng nhỏ. Đậu Hà Lan cũng rửa sạch và để ráo.
– Cho yến mạch đã xay cùng với tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào trong nồi, đổ ngập nước rồi nấu nhừ trong khoảng 15-20 phút.
– Đổ hỗn hợp vào máy xay nhuyễn hoặc dùng thìa nghiền nhuyễn mịn. Thêm 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào hỗn hợp, trộn đều. Chờ hỗn hợp nguội thì ăn ngay hoặc bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.
Yến mạch là nguồn cung cấp protein, các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin, sắt, canxi, selen… giúp bé cao lớn thông minh. (Ảnh minh họa)
2. Cháo yến mạch thịt băm
Nguyên liệu:
– 30g bột yến mạch
– 20 thịt băm
– 20g cà rốt
– 300ml nước hầm xương
– Ít hành lá
Thực hiện:
– Cho bột yến mạch vào 300ml nước hầm xương nấu sôi, Khi nước sôi mẹ vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 10 phút.
– Khi nấu yến mạch, mẹ xắt nhỏ cà rốt cho vào máy xay nhỏ rồi cho vào nồi nấu cùng với thịt băm. Cuối cùng, mẹ cho hỗn hợp cà rốt thịt băm vào trong nồi yến mạch, đun sôi. Nêm ít dầu ăn, hành lá thái nhỏ, sau đó tắt bếp để nguội trước khi cho bé dùng.
3. Cháo yến mạch với trứng và bí đỏ
Nguyên liệu:
– 20g bột yến mạch
– 300ml nước dùng gà
– 1 quả trứng
– Một miếng bí đỏ
Thực hiện:
– Luộc trứng chín kỹ. Bóc trứng, bỏ lòng trắng, chỉ lấy lòng đỏ rồi đem nghiền nhỏ.
– Bí đỏ gọt bỏ vỏ đem luộc hoặc hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
– Trộn 20g bột yến mạch với nước dùng và nấu trong khoảng 5-10 phút. Sau thời gian trên, mẹ cho lòng đỏ trứng và bí đỏ đã nghiền vào nồi, khuấy. Nêm thêm dầu ăn và phô mai.
4. Cháo yến mạch với thịt bò và cần tây
Nguyên liệu:
– 10g thịt bò
– 10g cần tây
– 50g yến mạch
Thực hiện:
– Cần tây bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ rồi xay nhuyễn lấy cả nước lẫn cái. Thịt bỏ băm nhỏ cho vào nồi nước đun nhanh trong khoảng 2 phút rồi vớt ra.
– Đun bột yến mạch với cần tây và 100ml nước lọc hoặc nước dùng. Đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tây cho đến khi hỗn hợp chín đều. Cho thịt bò băm vào nồi, đun thêm 1 phút rồi tắt bầu. Nêm 1 muỗng dầu ô liu vào nồi, khuấy đều, múc ra bát và cho bé ăn.
5. Cháo yến mạch thịt gà
Cháo yến mạch cho bé ăn dặm. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 30g hạt yến mạch
– 20 thịt gà
– 100ml nước dùng gà
– 10g bắp ngọt
– 10g hạt sen
Thực hiện:
– Ngâm hạt yến mạch trong nước ấm từ 10-15 phút cho mềm trước khi nấu.
– Thịt gà luộc chín, xé nhỏ cho vào máy xay, thêm nước rồi xay nhuyễn.
– Hạt sen, bắp cho vào nồi đun 5 phút. Cho yến mạch vào đun 5 phút. Tiếp theo, cho thịt gà vào nồi cháo đun 3 phút , nêm ít dầu ô liu là có thể dùng được.
Khi nấu cháo cho bé, các mẹ có thể tăng hoặc giảm lượng bột yến mạch để tạo độ đặc phù hợp với bé yêu nhà mẹ nhé!