Không ăn rau muống sống
Không hấp thụ rau muống sống để tránh gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Ăn rau muống sống hoặc rau muống chưa được nấu chín kĩ có thể dẫn đến đầy bụng, đau bụng hoặc dị ứng rất khó chịu. Bởi trong rau muống sống tồn tại một loại kí sinh trùng sán lá ruột khi vào cơ thể sẽ phát triển gây ra tiêu chảy, dị ứng, thậm chí gây suy gan, vỡ gan.
Thêm vào đó, đây là loại rau có nhiều chất kích thích tăng trưởng nhanh, thuốc trừ sâu và có thể còn được trồng ở những nơi có nguồn nước ô nhiễm. Vì vậy, hấp thụ rau muống sống sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Không ăn cùng sữa và các chế phẩm từ sữa
Ăn rau muống cùng với sữa hoặc các chế phẩm từ sữa sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ giá trị dinh dưỡng vào cơ thể. Lý do là vì trong các loại sữa như sữa bò, sữa chua hay pho-mát đều có hàm lượng canxi cao, trong khi rau muống lại chứa một số thành phần ức chế việc hấp thụ canxi của cơ thể.
Không ăn khi có vết thương hở
Rau muống là loại rau có công dụng giải độc, kích thích sản sinh da non. Tuy nhiên, những người đang bị vết thương hở trên da thì tuyệt đối tránh ăn rau muống. Mặc dù, điều này không gây hại đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, ăn rau muống dễ bị sẹo lồi.
Không ăn khi đau nhức xương khớp
Hấp thụ rau muống khi đau nhức xương khớp có thể khiến bạn đau hơn (Ảnh minh họa)
Những người thường bị viêm đau nhức xương khớp, bệnh gút, bệnh liên quan đến viêm nhiễm đường tiết niệu thận và huyết áp cao cũng nên hạn chế dùng rau muống trong các bữa ăn. Bởi loại rau này có thể khiến người bệnh đau hơn.
Không ăn khi đang sử dụng thuốc Đông y
Do rau muống có thể gây giã thuốc, làm mất các công dụng của thuốc Đông y, nên những người đang trong thời gian sử dụng thuốc không được ăn rau muống. Ngoài ra, khi dùng các bài thuốc độc trị độc trong một vài trường hợp, thì ăn rau muống còn làm giảm bớt hiệu quả điều trị của thuốc.
Không ăn khi đang điều trị bệnh nội, ngoại khoa
Đối với các bệnh nhân đang trong thời kỳ điều trị các bệnh liên quan đến nội khoa hoặc ngoại khoa đều không nên ăn rau muống. Lý do là vì loại rau này có thể gây ngộ độc cao với người bệnh.