Dùng lá chanh, lá ổi, sả, gừng để khử mùi
Các loại lá chanh, ổi, sả,… giúp khử mùi tanh rất tốt. (Ảnh minh họa)
Ngoài công dụng làm tăng hương vị các món ăn, lá chanh, lá ổi, sả, gừng còn được dùng để khử mùi tanh và nhớt của ốc, nghêu, sò,… cực hiệu quả. Khi luộc ốc, bạn nên cho một ít lá chanh, gừng hoặc cây sả đập dập lót bên dưới rồi đổ ốc lên. Tinh dầu có trong các loại gia vị này, giúp át đi và loại bỏ mùi tanh cũng như nhớt bám trên vỏ. Ngoài ra vị cay the của gừng, sả làm ốc, nghêu mở miệng nhả đất còn sót lại.
Ngâm với nước vo gạo để qua đêm
Sau khi vo gạo bạn đừng vội đổ bỏ nước, hãy đổ nước đó vào chậu để qua đêm rồi cho ốc, nghêu, sò vào ngâm ốc khoảng hơn 2 tiếng, ốc sẽ nhả bùn đất còn ngậm lại, giúp vỏ ốc bớt nhớt hơn, lớp nhớt, đất được nhả ra đóng lớp dưới đáy chậu, bây giờ thì bạn chỉ việc vớt ốc ra rửa sạch lại với nước là có thể chế biến.
Luộc ốc với mẻ chua
Vị chua nhẹ của mẻ giúp bỏ ốc giúp vỏ ốc không còn nhớt khi chế biến (Ảnh minh họa)
Ốc sau khi rửa sơ qua thì đổ mẻ chua đã mua vào trộn đều rồi cho một chút nước vào luộc sơ. Vị chua của me sẽ giúp ốc nhả bùn đất, làm sạch lớp nhớt bám trên bề mặt vỏ và khử mùi tanh của ốc rất tốt.
Ngâm ốc trong chậu, nồi bằng kim loại
Rửa sơ qua ốc, nghêu, hến,… rồi cho để vào chậu hoặc nồi bằng kim loại đổ nước cao hơn lượng ốc có trong nồi ngâm khoảng 2-3 tiếng. Khi ngửi thấy mùi kim loại chúng sẽ nhả bùn đất rất nhanh. Nếu không có chậu kim loại bạn cùng có thể cho muỗng hoặc dao, muỗng bằng kim loại vào cũng có tác dụng tương tự.
Tránh cho các vật dụng bằng săt vào vì sắt dễ bị rỉ khi ngâm vào nước.
Ngâm với nước muối, ớt
Muối giúp ốc, nghêu nhanh chóng nhả đất, bùn cùng với ớt khử mùi tanh (Ảnh minh họa)
Mua nghêu, sò, ốc về bạn cho vào chậu nước đã hòa với muối (nên cho nhiều muối sẽ giúp nhả đất nhanh hơn) và thả vào 2-3 trái ớt cay khoảng 1-2 tiếng để khử mùi tanh và nhớt.
Ốc thường nhớt và ngậm nhiều bùn hơn sò, nghêu nên cần ngâm lâu hơn và cho nhiều ớt cay hơn.
Lưu ý: Nên đập dập hoặc cắt lát ớt rồi cho vào sẽ hiệu quả hơn.
Giấm gạo
Muốn làm sạch và khử mùi tanh ốc nhanh chóng, bạn hãy pha giấm chua cùng với nước ngâm ốc sẽ tiết kiệm được thời gian. A- xit chua trong dấm còn kích thích ốc, nghêu mở miệng nhả đất nhanh.
Nếu muốn chế biến với thịt ốc, nghêu sống, hãy cho 1-2 muỗng cà phê giấm vào rồi bóp thịt ốc sẽ giúp làm giảm nhớt.
Dùng dầu mè
Loại sò thường “cứng đầu” hơn ốc, nghêu,.. nên để làm sạch hết bùn đất mất khá nhiều thời gian. Sao không nhỏ vài giọt dầu mè vào nước ngâm, nó sẽ nhành chóng mở miệng và “ngoan ngoãn” nhả bùn đất ra.