Mẹ&Con - Mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa đều nhiều bệnh như trị đau họng, chữa viêm xoang, trị đau đầu…   Công thức "đánh bay" sẹo rỗ, sẹo lõm trên mặt nhanh chóng, hiệu quả bằng mướp đắng Những thực phẩm giàu Vitamin B1 chữa bệnh phù nề Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ mộc nhĩ đen

Công dụng chữa bệnh của quả mướp

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Mướp già đốt tồn tính, dùng làm thuốc có thể khử phong, hóa đờm, lương huyết, giải độc, sát khuẩn, thông kinh lạc, thông sữa.

Mướp có chứa nhiều nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu như protid, lipid, glucid, xenlulo cùng các loại khoáng chất quan trọng khác như canxi, phốt pho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…

Tất cả các bộ phận dây, xơ, lá, quả của mướp đều đều có tác dụng chữa bệnh mà không hề có bất kỳ tác dụng phụ nào. Mướp có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và nấu thành các loại nước giải khát, thanh lọc cơ thể và trị bệnh.

Không chỉ vậy, mướp còn có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Hàm lượng vitamin trong quả mướp giúp làm chậm quá trình lão hóa da, bên cạnh vitamin C có tác dụng bảo vệ và dưỡng trắng da, đặc biệt mướp còn có thể trị nám da rất tốt.

Mặc dù vậy, đối với những người yếu sinh lý, tỳ vị kém và những người mắc bệnh đau bụng, đi phân nát thì nên hạn chế tiêu thụ mướp.

Quả mướp “thần dược” của sức khỏe và sắc đẹp 5

Trong quả mướp có chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C… (Ảnh minh họa)

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng quả mướp trong dân gian

Chữa đau họng, viêm họng

Khi bị đau rát họng, chỉ cần rửa sạch hai lá mướp, sau đó đem giả nhuyễn với nhúm muối. Cho lá mướp đã giã vào ly nước lọc, khuấy đều. Lọc qua rây, bỏ xác, chỉ uống phần nước trong.

Chữa đau bụng kinh và kinh nguyệt không đều

Mướp khô đem đốt tồn tính rồi nghiền mướp thành bột mịn. Khi uống chỉ cần hòa tan 10g bột mướp với ít nước ấm, uống vào buổi sáng sớm, khi dạ dày còn trống rỗng. Uống trong 10 ngày sẽ giảm đau và điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.  

Lưu ý: Đốt tồn tính là đốt không cho thuốc cháy thành tro hoàn toàn, mà chỉ cho cháy lớp ngoài chừng 70%. Có thể đốt trực tiếp hay đặt lên nồi đã nóng rực (miếng ngói, miếng kim loại cũng được) trở cho thuốc cháy sém, thấy khói thuốc, lửa bắt đầu bén tàn thì lấy ra, để nguội.

Trị đau đầu

Bài thuốc này ngoài công dụng trị đau đầu còn có thể hạ sốt, giảm mệt mỏi. Đầu tiên, bạn cần ninh nhừ 100g đậu xanh nguyên vỏ, sau đó vắt lấy nước cốt đậu xanh. Với mỗi 100g đậu xanh bạn sẽ cần 400ml nước cốt. Hoa mướp rửa sạch, thái nhỏ rôi cho vào nồi nước đậu, đun sôi trong khoảng từ 5-10 phút, sau đó để nguội. Gạn lấy nước uống mỗi ngày 2-3 lần và tiếp tục uống cho đến khi bệnh thuyên giảm và khỏi hẳn.

Chữa viêm xoang

Mướp sao khô, đem rang cho đến khi mướp teo lại rồi tán thành bột thật mịn. Hòa 6g bột mướp với nước ấm uống vào buổi sáng khi chưa ăn gì, uống liên tục trong 8 ngày.

Trị nổi mề đay

Lá mướp tươi 1 nắm, rửa sạch rồi nghiền nát thành nước, thêm vào một chút băng phiến (long não)  bôi lên vết lở, nổi.

Quả mướp “thần dược” của sức khỏe và sắc đẹp 6

Lá mướp hương trị nổi mề đay hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Trị mồ hôi chân quá nhiều

Lấy mướp già đốt thành tro, rắc đều bên trong giày, chân trần không tất đi vào giày liên tục 15 ngày.

Chữa đi ngoài ra máu vì bệnh trĩ

Bài thuốc 1: 30g hoa mướp nấu với nước, uống 1 lần mỗi ngày.

Bài thuốc 2: Lấy 250g mướp tươi, rửa sặt, cắt khúc rồi nấu với 200g thịt nạc heo, nêm nếm gia vị và ăn hàng ngày bệnh sẽ nhanh khỏi.

Trị ho, hen lâu ngày

Cách đơn giản nhất để cải thiện tình trạng ho, hen lâu ngày là bạn chỉ cần lấy 15g lá mướp đem nấu với nước để uống thay nước lọc, dùng liên tục trong vài ngày sẽ thấy tình trạng bệnh giảm hẳn.

Chữa đau nhức thần kinh

Mướp ép lấy nước, đem hâm lên cho nóng rồi uống khoảng 100ml một ngày. Ngoài ra, bạn có thể lấy lá mướp xay nhuyễn đem bôi lên chỗ đau cũng rất hiệu nghiệm.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Chuẩn bị: 300g mướp tươi, 200g táo ta, 50g chanh, ít đường phèn. Rửa sạch táo và mướp bằng nước muối pha loãng, sau đó thái nhỏ rồi ép lấy nước. Pha với nước chanh và đường phèn, uống trong ngày và liên tục trong 10 ngày.

Tags:

Bài viết liên quan