Nội tạng và mỡ động vật
Các loại nội tạng, mỡ và da động vật chứa nhiều cholesterol, người bị gan nhiễm mỡnếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng mỡ trong gan. Các bác sĩ khuyên những người bị gan nhiễm mỡ nên dùng các loại dầu thưc vật (dầu đậu nành, dầu mè, dầu olive) để thay thế mỡ động vật trong thực đơn hàng ngày của mình. Ăn nhiều mỡ động vật cũng làm gia tăng nguy cơ bị cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, béo phì không tốt cho sức khỏe.
Thịt màu đỏ
Người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn thịt quá nhiều, đặc biệt là các loại thịt màu đỏ. Vì nhóm thực phẩm này chứa hàm lượng protein khá cao, lượng protein phải qua gan mới chuyển hóa được thành năng lượng, ảnh hưởng xấu đến chức năng của gan, thậm chí khiến bệnh nặng hơn.
Người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn thịt động vật (Ảnh minh họa)
Rượu bia
Những người lạm dụng bia rượu quá nhiều, đặc biệt là nam giới thường bị các bệnh liên quan về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan,…Khi bị gan nhiễm mỡ cần tuyệt đối nói “không” với bia rượu, vì đây là một trong những tác nhân kích thích bệnh phát triển thành xơ gan, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư gan.
Sử dụng rượu bia quá nhiều ảnh hưởng xấu tới chức năng của gan (Ảnh minh họa)
Gia vị cay, nóng
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ hạn chế gia vị có tính cay, nóng (Ảnh minh họa)
Tỏi, gừng, ớt, tiêu,…là những gia vị quen thuộc trong nhà bếp, làm tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, với những người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế ăn vì chúng rất “hại” cho lá gan của bạn và làm cho bệnh diễn biến nặng hơn.
Trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu
Sầu riêng, mít,…mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, chất sắt nhưng chúng lại là loại trái cây khó tiêu, chứa nhiều đường không tốt cho lá gan của bạn. Đặc biệt, là những người bị gan nhiễm mỡ nên thận trọng trong khi ăn các loại trái cây nhiều năng lượng, khó tiêu.
Nên hạn chế ăn trái cây khó tiêu khi mắc bệnh gan nhiễm mỡ (Ảnh minh họa)