Chuối chín mềm đen còn gọi là chuối trứng cuốc (vì khi đó vỏ của chuối sẽ “mọc” những vết đốm đen giống trứng chim cuốc) có chứa một chất gọi là TNF (Tumor Necrosis Factor). Đây là một chất hữu dụng trong việc chống lại các tế bào “bất bình thường”. Chuối càng chín, càng có nhiều vết thâm đen thì TNF càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.
Chuối trứng cuốc có những đốm nâu đặc trưng
Đa phần mọi người ddefud không biết tác dụng này nên khi quả chuối bắt đầu lấm tấm những đốm nâu thường đem vứt bỏ. Mặc chín mềm, lượng vitamin và khoáng chất của chuối sẽ bị giảm xuống nhưng dựa theo kết quả nghiên cứu, các giáo sư Nhật Bản cho biết: “Một quả chuối trứng cuốc có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch cao hơn gấp 8 lần so với một quả chuối xanh”. Khi đem ra so sánh với các loại trái cây khác như dưa hấu, táo, nho, lê… chuối được kết luận là thực phẩm tốt nhất tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật cho con người.
Ở mỗi mức độ chín khác nhau, chuối lại có những lợi ích khác nhau.
Thành phần dinh dưỡng của chuối
100 gram thịt chuối cung cấp: 92 kcal – 1,03g protein – 396 mg K. – 1 mg NA – 6 mg Calcium – 0,31 mg Fe – 29 mg Mg – 20 mg P. – 0,16 mg ZN – 0,104 mg Cu – 0,152 mg Mn – 1,1 mcg Se – 9,1 mg Vit. C – 0,045 mg Thiamin – 0,1 mg Riboflavin – 0,54 mg Niacin – 0,26 mg Pantothenic Acid – 0,578 mg Pyridoxin – 19 mcg Folate – 0,012 g Tryptophan – 0,034 g Threonine – 0,033 g Isoleucine – 0,071 g Leucine – 0,048 g Lysine – 0,011 g Methionine – 0,038 g Phenylalanine – 0,047 g Valine – 0,047 g Arginine – 0,081 g Histidine.
Chính vì những tác dụng tốt đẹp này, các giáo sư Nhật Bản đưa ra lời khuyên mỗi ngày nên ăn từ 1 – 2 trái chuối sẽ không cần đến bác sĩ. Tuy chuối nhiều lợi ích là vậy nhưng bạn cũng đừng nên ăn quá nhiều nhé, các chất dinh dưỡng có trong chuối khi tiêu thụ quá tải sẽ dẫn tới mệt mỏi, đau đầu, uể oải đấy!
Dưới đây là một số người không nên hết sức hạn chế ăn chuối:
– Người bị bệnh thận
– Người bị bệnh tim mạch
– Người bị tiểu đường loại 2
– Người bị đau đầu