Mực khô không những là món nhậu ngon của các quý ông mà bản thân chúng ta và các bé chắc chắn cũng rất thích. Vị ngon ngọt của mực chấm với tương ớt vào những ngày đông khiến ai cũng muốn ăn mãi, ăn nữa mà không biết chán… Thế nhưng hiện nay trên thị trường, mực giả cũng trà trộn, bày bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng bối rối không biết phân biệt đâu là mực giả, đâu là mực thật? Với một vài mẹo nhỏ dưới đây c bạn có thể an tâm chọn đồ nhậu cho ông xã mà không cần phải băn khoăn đâu là hàng thật, đâu là hàng giả nữa nhé!
Khi nhìn bên ngoài
Mực giả nếu chỉ nhìn hình dạng bên ngoài sẽ rất khó phát hiện, tuy nhiên nếu để ý kỹ bạn sẽ nhận ra nhiều điểm khác biệt giữa mực khô giả và thật.
Mực giả thường được làm bằng cao su non hoặc xenlulo cán ép, do đó phần đuôi thường được gắn bằng keo nên dễ dàng bị bóc ra. Ngoài ra phần râu của mực giả khá thô, không quăn tự nhiên như mực thật. Thậm chí ở một số con mực được làm giả sẽ không có mắt và hạch. Phần phấn trắng dính trên thân mực chỉ ít như “phủi bụi”.
Phần đuôi mực giả được gắn keo – Ảnh minh họa
Khi sờ vào mực
Vì được làm bằng cao su non hoặc xenlulo cán ép nên khi sờ tay vào mực giả ta sẽ có cảm giác hơi đàn hồi giống cao su. Khi kéo ra mực càng giãn rộng, lộ rõ bản chất thật của cao su. Ngoài ra trên lưng mực giả sờ khá trơn tru, không có vệt gân giữa sống lưng như mực thật.
Mực giả không có vệt gân giữa sống lưng như mực thật – Ảnh minh họa
Khi ngâm vào nước
Khi ngâm vào nước, nếu là mực giả thì lớp phấn bên ngoài sẽ dễ dàng trôi tuột đi và sờ tay vào thấy thân mực nhơn nhớt. Khi nhấc lên sẽ “hiện nguyên hình” là miếng cao su rõ rệt.
Khi nướng
Khác với mực thật có mùi thơm khi nướn lên, ở mực giả khi nướng lên sẽ có mùi khét của cao su. Loại mực thường được trà trộn thật giả nhiều nhất, đó chính là mực xé sẵn. Vì vậy khi mua mực bạn nên mua mực nguyên con, chọn thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng.
Mực giả làm bằng cao su nên dễ bén lửa, cháy khét – Ảnh minh họa
Cách chọn mực khô “đúng chuẩn”
1. Lớp phấn trắng
Lớp phấn trắng trên thân mực càng dày, chứng tỏ mực càng thơm ngon vì được phơi dưới nắng tự nhiên.
2. Độ khô
Nhấn tay thân mực thấy không bị dính tay, không bị ẩm và đưa lên mũi ngửi có mùi thơm.
3. Màu mực
Màu mực ngon sẽ có màu đỏ vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt.
4. Đầu và thân
Đầu và thân mực giả dễ bị tách rời còn mực thật thì thân và đầu dính chặt lại với nhau, không bị bong ra.
Tổng hợp