Chọn mua rau muống
Một đĩa rau muống xào tỏi được cho là thành công sẽ có màu xanh mà không bị đổi màu đen hoặc vàng úa, không quá mềm và cũng không quá cứng. Và để đạt yêu câu trên đòi hỏi bạn phải phân biết và chọn mua đúng loại rau muống.
Rau muống nước sẽ có đốt dài, thân rau mỏng, lá thưa
Rau muống nước là loại rau được trồng dưới ruộng nước, có các đốt dài, lá thua, thân rau mỏng và nhựa không quá nhiều và cũng không quá chát. Rau muống nước là loại rau được dùng để chế biến món xào tỏi. Loại rau này thường non mềm không mất nhiều thời gian chế biến nên giúp món ăn giữ được màu xanh non mắt, lại rất giòn mà không bị dai cứng khi ăn.
Rau muống cạn có các đốt rau thường ngắn, lá dày, nhiều nhựa, rau có vị chát khá đậm.
Cần tránh chọn mua rau muống cạn để làm món rau muống xào tỏi. Loại rau này thường có nhiều nhựa và có vị chát khá đậm. Khi xào sẽ bị đỗi màu đen hoặc úa không ngon mắt, thậm chí cho dù bạn đã xào với lửa lớn và đã chần sơ trước khi chế biến.
Ngoài ra, bạn cũng không nên mua loại rau muống có màu đỏ hoặc tím đỏ vì khi xào rau chắc chắn không có màu xanh non như ý muốn.
Rau muống có màu đỏ hoặc tím đỏ vì khi xào rau chắc chắn không có màu xanh non
Công đoạn sơ chế và chế biến
Rau muống khi mua về cần được nhặt, rửa sạch. Để rau muống bớt nhựa và giảm vị chát, bạn luộc sơ qua nước sôi có pha chút muối.
Tuy nhiên, phần nhựa rau còn xót lại vẫn có thể khiến món ăn của bạn bị đổi mồi. Vì vậy, để tránh rau không bị đổi màu, sau khi luộc sơ, bạn phải cho ngay vào chảo và xào trên lửa vừa.
Khi xào nhớ đảo đều tay để cộng rau được tiếp xúc với dầu nóng giúp rau chín đều. Tuy nhiên, không nên xào quá kĩ mà chỉ cần đảo rau tới khi thấy rau thấm dầu và gia vị là có thể ăn đợc.
Với các bước trên đây đảm bảo món rau muống xào tỏi của bạn luôn xanh mướt, giòn giòn như ngoài hàng.