Tác hại của măng bị nhiễm độc
Các chất tẩy măng nếu dùng vượt liều lợng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Trong măng có chứa một loại độc tố tự nhiên có tên gọi là glucozit. Khi vào cơ thể và gặp các men tiêu hóa trong dạ dày, glucozit sẽ bị thủy phân và giải phóng axit xyanhydric, gây ngộ độc cho người sử dụng.
Không chỉ vậy, các chất tẩy măng nếu dùng vượt liều lượng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nhất là đối với hệ tiêu hóa, gan và thận.
Riêng đối với măng khô, để bảo quản được lâu người bán thường sử dụng lưu huỳnh để xông. Nếu hàm lượng lưu huỳnh trong măng vượt mức quy định (vượt quá 20mg/kg sản phẩm) sẽ tổn thương đến hệ thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực và nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
Những người bị ngộ độc măng thường nhẹ thì sẽ có biểu hiện sợ hãi, lo lắng, chóng mắt, đau đầu, rối loạn ý thức, buồn nôn… Trường hợp nặng có thể bị co giật, cứng hàm, duỗi cứng, giãn đồng tử, suy hô hấp, tím tái và hôn mê.
Cách chọn măng an toàn
Với măng tươi: Cần tuyệt đối tránh chọn mua những củ măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi. Cũng không nên chọn măng có lá vàng, lá nát, héo và bề mặt có nhiều đốm. Măng ngon và an toàn thường có vỏ mỏng, chất giòn, nhiều nước, không cong và có mùi thơm đặc trưng.
Chọn măng khô: Ưu tiện chọn mua ở những cửa hàng, nơi bán ưy tín, có nhãn mác và thời hạn sử dụng rõ ràng để tránh mua phải măng không rõ nguồn gốc. Khi chọn nên chú ý màu sắc của măng, măng có màu vàng nâu, vàng đậm… không quá bóng loáng, không có các vết lốm đốm do mốc là măng ngon. Hơn nữa, chọn măng có nhiều đốt, đường vân rõ ràng và cầm chắc tay. Măng sấy lưu huỳnh có mùi khét đặc trưng của diêm sinh.
Cách khử độc tố trong măng
Măng có màu vàng nâu, vàng đậm… không quá bóng loáng, không có các vết lốm đốm do mốc là măng ngon
Măng tươi: Khi mua về, bạn bóc hết bẹ lá đi, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ, đem ngâm vào nước sạch hoặc nước vo gạo qua đêm để loại bỏ bớt độc tố trong măng, sau đó chỉ cần rửa lại bằng nước sạch. Đặc biệt, để đảm bảo cũng cần luộc măng từ 2 – 3 lần trước khi chế biến món ăn. Không nên đậy kín vung khi nấu măng vì sẽ khiến các chất độc tố có trong măng không thể thoát ra được.
Măng khô: Lưu huỳnh là chất tan trong nước, vì vậy khi mua măng về, bạn nên ngâm măng trong nước muối pha loãng để loại bỏ dư chất lưu huỳnh có trong măng. Khi chế biến các món ăn từ măng khô nên luộc lại bằng nước sôi hoặc chần qua nước sôi.