Bí quyết đi chợ thông minh của các bà nội trợ
Đi chợ như thế nào để không bị “lạm chi” quá mức mà vẫn đảm bảo bữa cơm cho gia đình luôn ngon, luôn bổ dưỡng là yêu cầu chung của đa số người gánh vác việc “nuôi bếp”. Thực tế, để đáp ứng được tiêu chí ngon-bổ-rẻ này, nhiều bà nội trợ khôn khéo, biết vun vén còn lập hẳn cả chiến lược với định mức đi chợ chỉ từ 50.000 đến 100.000 đồng mỗi ngày, và dù là đi chợ hay siêu thị trên tay lúc nào cũng phải có bảng danh sách mua sắm, thậm chí chỉ mang theo đủ số tiền đã “duyệt” trong túi không bao giờ được phép quá nhiều hay quá ít… Nhờ vậy mà nhiều bà nội trợ có thể cung cấp cho gia đình mình những bữa ăn ngon đủ chất, hơn nữa còn có không ít tiền tiết kiệm để “nuôi heo”.
Mâm cơm đơn giản cho 4 người ăn với giá chưa tới 100 ngàn – Ảnh minh họa
Thực đơn trước – Đi chợ sau
Sau nhiều lần căng thẳng vì đến chợ rồi mà vẫn không biết nên mua rau gì, mua cá hay mua thịt, gia vị nào?… chị Hồng (Thủ Đức) đã quyết tâm thay dổi hẳn thói quen mua sắm của mình. Nếu trước đây chị thường mua nhiều món không cần dùng, còn những món cần dùng thì lại quên mua, để tháng nào cũng choáng váng vì tiền tiêu cho việc đi chợ quá nhiều, thì nay trước khi đi chợ chị đều lên mạng tìm kiếm món ăn trước và lên thực đơn cả tuần cho gia đình. Vì theo chị Hồng, đi chợ mà không lên danh sách trước rất dễ sẽ bị mua “quá tay”, thừa thãi mà không thực sự cần thiết.
“Giờ cái gì không biết thì cứ hỏi anh Google quả không sai, chỉ cần lên mạng muốn ăn gì với nguyên liệu gì cách chế biến ra sao đều có thông tin đầy đủ cả. Tôi vẫn dùng cách này để lên thực đơn cho gia đình của mình. Trước khi đi chợ tôi hay lên các trang mục bếp, dạy nấu ăn tìm các món mà chồng con thích và hợp với túi tiền, thậm chí tôi còn in ra một danh sách các món ăn có thể dễ dàng chế biến để dành. Sau cùng, tôi chỉ việc ghi ra danh sách những thực phẩm mình cần mua, nhờ thế tôi vừa đỡ mất thời gian suy nghĩ, tiết kiệm công sức, tiền bạc mà gia đình vẫn có những món ăn tươi ngon”.
Đi chợ trước – Thực đơn sau
Cũng có danh sách trên tay nhưng danh sách của chị Tâm (Quận 5) không có đầy đủ chi tiết các nguyên liệu, gia vị cần mua thay vào đó danh sách của chị chỉ phụ thuộc vào hàng giảm giá, khuyến mãi, hay những loại thực phẩm theo mùa. Thoạt nghe sẽ nghĩ cách này không hiệu quả, vì siêu thị lúc nào mà chả có hàng giảm giá, nếu chỉ có tiền trong tay mà không có danh sách thì quả là “mạo hiểm”.
Ở các siêu thị lớn rất hay có chương trình khuyến mãi vào cuối tuần – Ảnh minh họa
“Khi biết mình đi chợ mà không biết trước sẽ mua gì nhiều người cũng tỏ ra ngạc nhiên, nhưng cách của mình không phải cứ thấy gì giảm là cứ cầm, cứ cho vào giỏ. Mà thay vì quyết định mua đúng rau xà lách, thịt heo.. thì mình chỉ ghi ra phải mua rau bao nhiêu tiền, thịt cá bao nhiêu tiền, còn những gia vị như hành tiêu, tỏi ớt cari, ngũ vị hương, mắm muối, xì dầu, dầu ăn… thì lúc nào trong nhà mình cũng thủ sẵn cả rồi. Khi thấy rau muống đang được khuyến mãi thì mình mua, thịt hay cá cũng vậy. Rồi về nhà ngó một lượt các thứ đã mua mà lên danh sách món ăn cho cả nhà. Mình rất thích nấu ăn, nên việc sáng tạo trên các nguyên liệu sẵn có cũng không có gì khó khăn cả”. – Chị Tâm chia sẻ.
Nhìn chung, Chị Hồng và chị Tâm tuy cách đi chợ của mỗi người có khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là món ăn có thể đáp ứng vừa ngon vừa bổ mà lại còn vừa rẻ. Khi được hỏi cả hai đều hào hứng nói rằng: “Chuyện đi chợ bây giờ không còn là công việc nan giải nữa, tuy vật giá ngày một lên cao, nhưng với cách tính toán tiền nong, cách mua sao cho vừa túi vừa hợp sở thích ăn uống của chồng con thì dù lên danh sách trước đi chợ sau hay ngược lại đều trở nên đơn giản hơn rất nhiều”.
Mẹo tiết kiệm tiền đi chợ cho mẹ:
– Đặt ra định mức chi tiêu cho việc đi chợ, để có sự tính toán, đo đếm từng mớ rau, miếng thịt sao cho vừa đủ, tránh dư thừa lãng phí.
– Luôn kiểm tra tủ lạnh trước khi đi chợ để biết được mình đang có những gì, món gì sắp hết hạn sử dụng để biết những món gì cần mua, để mua đúng và mua đủ.
– Mua các sản phẩm với số lượng lớn và dự trữ lạnh những thứ có thể bảo quản lâu dài, nhưng phải thật sự cần thiết.
– Học cách nói KHÔNG với những nguyên liệu mắc tiền, sử dụng những nguyên liệu tương đương nhưng giá thành rẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm hầu bao kha khá.
– Mua những thứ thật sự cần không phải những thứ rẻ. Và đừng để các chiêu trò khuyến mãi làm bạn quên đi mục đích mua sắm tiết của mình.
– Luôn khảo sát một lượt giá cả tại các sạp hàng để quyết định chọn món hàng kinh tế nhất.
– Hãy đăng ký trở thành khách hàng thân quen với một vài siêu thị hay cửa hàng để hưởng những chương trình ưu đãi.
– Giảm thực phẩm chế biến sẵn vì nó có giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với thực phẩm tươi sống cùng loại.
– Biết giá trung bình của từng mặt hàng, nếu mua 10kg giá vẫn y như 5kg thì tốt nhất chỉ nên mua 5kg thôi.
– Hạn chế thịt và bổ sung nhiều rau vào thực đơn, với cách này vẫn đảm bảo bữa ăn gia đình luôn được cung cấp protein mà vẫn tiết kiệm.
Hạn chế thịt, thay vào đó bổ sung rau xanh vào thực đơn – Ảnh minh họa
Tuyệt chiêu nấu ăn ngon mà tiết kiệm:
– Sáng tạo trong nấu ăn: Tự nấu ăn là cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí so với ăn tiệm. Lần tới nếu muốn nấu món gì, mẹ hãy ngó một lượt tủ lạnh gia đình, đi một vòng trong bếp để biết những thứ mình đang có, rồi cứ thế mà sáng tạo theo công thức riêng của mẹ. Nếu có thể, liệt kê những thực phẩm đó vào một mảnh giấy dán trước cửa tủ lạnh, để các thành viên còn lại trong gia đình đều biết, tránh mua thêm đồ gây lãng phí.
– Sơ chế thức ăn để dành cho lần sau: Dành thời gian băm sẵn hành, tỏi, phi thơm trước cho vào trữ lạnh để dùng dần, các món thịt thì nên mua trước rồi cho vào hộp và cất vào ngăn đá. Nhớ chia ra để khi cần nấu lấy ra đúng phần đó để rã đông. Xương hoặc sườn thì có thể mua nhiều rồi ninh sẵn và cất tủ lạnh nấu canh dần. Thịt nạc băm cũng thế, đem về cứ nắm thành từng viên rồi khi nấu canh lấy ra một viên vừa đủ nấu.
– Nấu ăn theo những món có cùng nguyên liệu: Bí quyết “nấu 1 lần, ăn 2 lần”, có thể tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc cho bạn. Từ một loại nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món khác nhau để bữa ăn không bị nhàm chán. Với thịt lớn có thể thể làm thịt nhồi khổ qua, thịt chiên, thịt xào bắp cải, thịt nướng… Cá có thể cá kho, cá nấu canh, cá chiên…
– Tăng gấp đôi lượng thức ăn trong một lần nấu: Những món kho, món hầm hay món chiên… sau khi chế biến có thể bảo quản được lâu. Vì thế mẹ nên tăng gấp đôi số lượng và cho vào tủ lạnh bảo quản, để có thể tái sử dụng trong những bữa tiếp theo.
– Giảm thịt và các món tráng miệng: Thay thịt bằng chế độ ăn nhiều chất xơ cùng rau củ. Món tráng miệng cũng không cần thiết phải dùng các món quá đắt tiền, uống nước lọc trong bữa ăn thay vì nước trái cây, nước tăng lực, hay sinh tố…
– Mua thực phẩm theo mùa: Sản phẩm trái mùa thường có giá rất đắt, thậm chí có nguy cơ chứa chất bảo quản, vậy nên nên xem xét đi chợ theo phương pháp mùa nào mua thức ăn mùa ấy để đảm bảo có nguồn thực phẩm tươi ngon và giá rẻ.
Mua trái cây theo mùa là một sự lựa chọn thông minh – Ành minh họa
Những mẹo hay để tránh lãng phí thức ăn:
– Trái cây là thực phẩm cần thiết để cung cấp chất xơ cho gia đình, nhưng thay vì mua số lượng lớn và những trái to bạn hãy thử mua đa dạng với số lượng nhỏ.
– Tận dụng thức ăn thừa đêm hôm trước để tạo nên những món ăn có hương vị mới lạ trong buổi sáng hôm sau.
– Hãy để ý đến những món gia đình vẫn thường cho vào xọt rác sau các bữa ăn. Điều này cho mẹ biết chính xách những món chồng hoặc con thật sự thích.
– Nấu những món ăn phức tạp, tốn nhiều thời gian như chả giò, canh hầm… với số lượng nhiều hơn nhu cầu ăn trong ngày, và bảo quản trong tủ lạnh. Với cách này, mẹ luôn có thức ăn cho những lúc không có thời gian để nấu nướng.