Giàu vitamin và khoáng chất
Cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng thích hợp cho bé (7-8 tháng tuổi) ăn dặm. Cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào các beta carotene – tiền vitamin A một thành phần quan trọng trong chế độ ăn dặm của bé.
Cà rốt rất tốt cho hệ tiêu hóa và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A, Ca và canxi nên được chọn là thực phẩm đầu tiên để cho các bé bắt đầu làm quen với việc ăn dặm.
Thành phần dinh dưỡng có trong nửa chén cà rốt hấp chín
Vitamin | Khoáng chất |
Vitamin A – 13.286 IU
Vitamin C – 1,8 mg Niacin – 0,4 mg Folate – 11 mcg Pantothenic Acid – 0,2 mg Vitamin B6 – 0,2 mg |
Kali – 177 mg
Sodium – 51,5 mg Canxi – 24 mg Phốt pho – 23,4 mg Magnesium – 10 mg Sắt – 0,48 mg |
Ngoài ra cà rốt cũng chứa một lượng nhỏ các chất selen, mangan, đồng, kẽm và các loại vitamin khác.
Lựa chọn và bảo quản cà rốt đúng cách cho bé ăn dặm
Chỉ nên chọn những củ cà rốt còn nguyên vẹn, không bị mềm, dập và quá vẹo vọ. Mà nên chọn củ sáng màu, còn cứng chắc, thẳng và vỏ trơn láng. Khôn nên chọn cà rốt có lá bị héo, hoặc mua quả quá to vì rất dễ mua nhằm củ bị xơ và không có vị ngọt. Ngoài ra, khi chọn cũng nên chọn những củ có lõi ở giữa càng nhỏ thì càng ngọt.
Cách bảo quản cà rốt tốt nhất là bảo quản nó ở nơi thoáng mát, nếu bảo quản trong tủ lạnh thì nên cắt hết lá, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Không nên rửa cà rốt và cho vào tủ lạnh vì sẽ khiến cà rốt dễ bị hỏng, cũng không nên cắt nhỏ cà rốt và bảo quản mà chỉ nên rửa và cắt trước khi chế biến.
Chế biến cà rốt cho bé ăn dặm
Hấp hoặc luộc là phương pháp tốt nhất để chế biến cà rốt cho bé ăn dặm. Cà rốt hấp sẽ giữ lại các beta carotene có trong cà rốt và giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Bạn cũng có thể thêm một chút bơ để giúp cơ thể hấp thu tốt vitamin A có trong cà rốt.