Mẹ&Con - Nước vo gạo có thể khử độc tố cho măng, làm sạch nhớt và mùi tanh của cá mà còn là nguyên liệu làm đẹp tự nhiên hiệu quả. Các mẹo sử dụng nước vo gạo dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu ra tại sao mẹ không nên đổ bỏ nước vo gạo. Bổ sung 4 mẹo cực hay vào "kho" mẹo vặt của mẹ Nước vo gạo 'cứu tinh' của các bà nội trợ Làm đẹp với nước vo gạo giúp da trắng hồng, sáng mịn

Đối với các món cá, nghêu sò…

Đổ bỏ nước vo gạo rất lãng phí, mẹ có biết tại sao không? 6

Làm bớt chất bẩn trong nghêu, sò, ốc, hến

Ngâm ốc, hến, nghêu…

Bên cạch việc thái ớt, cho muối hoặc rượu vào nước ngâm thì việc cho các loại đồ biển như nghêu, sò hến… ngâm trong nước vo gạo sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều. Trước khi mua đồ biển, bạn chỉ cần ngâm chúng vào nước vo gạo khoảng từ 2-3 giờ, đảm bảo chúng sẽ nhả hết bùn đất.

Làm sạch nhớt và mùi tanh của cá

Lớp nhớt ở da cá không chỉ gây dính chảo khi chiên mà còn khiến món cá của mẹ bị tanh. Để tránh tình trạng này, cách tốt nhất là cá sau khi làm sạch mổ bụng mẹ nên rửa cá bằng nước vo gạo, sau đó mới rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này sẽ giúp hết nhớt và giảm mùi tanh cho cá hiệu quả.

Khử mặn cho món cá khô

Ông xã rất thích ăn món cá khô nhưng ngặt nỗi một điều mẹ ngại món cá khô khi chế biến sẽ bị quá mặn làm mẹ mắt điểm trong mắt ông xã. Vậy thì mẹ hãy ngâm cá khô vào nước vo gạo nhé, vì nước vo gạo sẽ làm cá bớt mặn, bớt mùi tanh mà còn thơm ngon hơn nữa. Từ nay, mà tha hồ chế biến món cá khô cho ông xã mà không lo các mặn nữa rồi.

Đối với các loại rau của quả

Đổ bỏ nước vo gạo rất lãng phí, mẹ có biết tại sao không? 7

Nước vo gạo không chỉ giúp làm sạch mà còn khử độc cho một số loại rau củ quả 

Rửa sạch trái cây

Nước vo gạo có tác dụng tẩy sạch chất bẩn và thuốc trừ sâu trên rau củ quả. Vì vậy, thay vì dùng muối để rửa thì mẹ sử dụng nước vo gạo nhé! Chỉ cần ngâm rau củ quả trong nước vo gạo từ 15-20 phút, vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Khử độc cho củ sắn

Củ sắn nếu không chế biến kỹ sẽ khiến bạn bị say. Để giúp món của sắn luộc không chỉ thơm ngon mà còn an toàn, sau khi lột bỏ vỏ mẹ nên ngâm sắn vào trong nước vo gạo nhé!

Khử độc cho măng tươi

Măng tươi sau khi luộc chín đêm ngâm trong nước vo gạo vài giờ rồi mới mang măng đi chế biến. Riêng đối với măng ngoài chợ, trước khi nấu mẹ cũng nên ngâm măng trong nước vo gạo, sau đó luộc sơ, vớt ra để cho ráo nước. Nước vọ gạo sẽ giúp khử bớt độc tố có trong măng.

Làm trắng sạch nấm khô, nấm tươi

Đối với nắm khô, nước vo gạo sẽ làm sạch nấm một cách an toàn và hiệu quả. Còn nếu muốn nấm rơm, nấm sò hay nấm kim châm sau khi chế biến trắng đẹp và ngon hơn mẹ cũng nên ngâm chúng trong nước vo gạo trước khi chế biến.

Khử chát chuối xanh

Thái nhỏ chuối rồi cho vào nước vo gạo ngâm sẽ giúp chuối trắng thơm ngon và không còn vị chát.

Làm đẹp

Đổ bỏ nước vo gạo rất lãng phí, mẹ có biết tại sao không? 8

Hỗn hợp nước vo gạo và mật ong có thể trị mụn hiệu quả

Rửa mặt bằng nước vo gạo thường xuyên sẽ giúp da luôn trắng hồng, căng mịn và tràn trề sức sống. Nước vo gạo cũng có thể được dùng làm mặt nạ tự nhiên trị mụn hiểu quả.

Cách làm: Sử dụng tinh bột lắng xuống từ nước vo gạo pha với một chút mật ong nguyên chất, trộn đều rồi áp dụng chúng lên mặt, nằm thư giản từ 15-20 phút cho hỗn hợp khô rồi mới rửa lại bằng nước ấm.

Tẩy vết dầu mỡ

Việc đổ đi nước vo gạo là việc làm rất lãng phí, bởi nước vo gạo có thể được sử dụng như một chất tẩy rửa rất hiệu quả. Một cái chảo rán dính khá nhiều dầu mỡ sẽ ngốn của mẹ rất nhiều nước rửa chén, nhưng chỉ bằng cách ngâm nó vào nước vo gạo trước khi rửa sẽ khiến công việc chùi rửa trở nên dễ dàng hơn. Tương tự, sử dụng nước vo gạo để rửa chén bát ở lần rửa đầu tiên không chỉ giúp chúng sạch bong mà còn thơm tho nước đấy. Quả là tiết kiệm đúng không?

Tags:

Bài viết liên quan