Mẹ&Con - Vỏ khoai tây, vỏ tỏi, hạt dưa hấu… là những thứ vẫn thường bị bỏ đi trong mỗi lần chế biến. Nhưng sau khi đọc bài viết dưới đây, bạn sẽ phải suy nghĩ lại về việc làm lãng phí của mình. Quá nhiều công dụng hay ho từ vỏ trứng gà 10 loại củ quả nên ăn cả vỏ Đừng vứt đi vỏ cam, vỏ quýt

Vỏ khoai tây

Những công dụng ít ai biết của vỏ trái cây đối với sức khỏe 6

Thật bất ngờ khi vỏ khoai tây lại có nhiều lợi ích hơn lớp bên bột bên trong. Mỗi lần gọt khoai tây, lược bỏ đi lớp vỏ ngoài là bạn đang vô tình để mất đi 1/2 lượng chất xơ có trong củ khoai tây đấy. Ngoài ra, vỏ khoai tây cũng rất giàu canxi, vitamin B phức tạp, vitamin C, sắt…
Để “bảo toàn” các chất dinh dưỡng có trong khoai tây, bạn nên rửa thật sạch, ngâm với nước ấm rồi nấu mà không cần gọt vỏ.

Lá và thân bông cải xanh

Nhiều người vẫn thường có thói quen vứt bỏ lá và thân bông cải xanh khi chế biến. Thực chất lá và thân bông cải xanh có chứa rất nhiều carotenoids giúp ngăn ngừa ung thư. Vì thế bạn có thể dùng lá hoặc thân bông cải xanh để chế biến thành món súp thơm ngon hoặc đơn giản chỉ là 1 ly nước ép tươi mát, bổ dưỡng.

Vỏ tỏi và vỏ hành tây

Những công dụng ít ai biết của vỏ trái cây đối với sức khỏe 7

Vỏ hành tây và vỏ tỏi rất giàu chống oxy hóa – quercetin giúp làm giảm viêm cơ và chống dị ứng. Bạn có thể bóc tỏi, hành tây nhưng vẫn để cả vỏ trong khi nấu và chỉ bỏ đi lúc bắt đầu thưởng thức món ăn. Khi chất chống oxy hóa này ngấm vào thức ăn, nó sẽ làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, vì vậy đừng bao giờ vứt vỏ hành, tỏi khi nấu ăn.

Lá củ cải và cà rốt

Hàm lượng canxi, magie, niacin, sắt, kẽm, vitamin B, vitamin K cùng chất chống oxy hóa có rất nhiều trong lá củ cải và cà rốt. Những chất này giúp cho xương chắc khỏe, phòng chống bệnh ung thư ruột kết…

Vỏ và hạt dưa hấu

Tương tự như khoai tây, một số chất có trong vỏ và hạt của dưa hấu thậm chí còn tốt hơn phần thịt thơm ngon, đỏ mọng bên trong. Phần vỏ màu xanh có chứa một loại axit amin làm tăng lưu thông mạch máu, rất tốt cho người bị huyết áp cao và tiểu đường. Trong hạt dưa hấu có chứa rất nhiều các loại kẽm, sắt, đồng, magiee tốt cho tim, ngăn ngừa vô sinh và mạng đến cho bạn một mái tóc khỏe mạnh cùng làn da sáng hồng rạng rỡ.

Vỏ trái kiwi

Những công dụng ít ai biết của vỏ trái cây đối với sức khỏe 8

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới kiwi với phần da xù xì luôn bị “ghét bỏ”. Thực chất, phần da xấu xí này lại rất giàu chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng có tác dụng phòng chống ung thư. Kiwi rửa sạch, để cả vỏ ép lấy nước sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Lá cần tây

Lá cần tây có chứa một lượng vitamin C khá cao cùng chất chống oxi hóa mạnh mẽ cho cơ thể, hàm lượng canxi và magiê cao gấp 5 lần so với thân cây. Lá cần tây có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch…

 Theo Boldsky

Tags:

Bài viết liên quan